Hôn Nhân, Cuộc Sống

Làm việc thêm quá nhiều giờ có thể tăng nguy cơ đột quỵ

Sunday, 28/02/2016 - 11:07:36

Những người làm việc từ 49 tới 54 giờ có một nguy cơ 27 phần trăm cao hơn; và những người làm việc 55 giờ, hoặc lâu hơn, có một mức nguy cơ đáng sợ là 33 phần trăm lớn hơn.

Nếu bạn là một người ham làm việc, đầy hoài bão quyết tâm, ngủ tại văn phòng, và nghĩ rằng làm việc cần cù không bao giờ giết chết ai, vậy thì một tin từ tạp chí y khoa Lancet Anh sẽ làm cho bạn suy nghĩ lại.


Trong một cuộc phân tích tổng hợp về 17 cuộc nghiên cứu có sự tham gia của khoảng 530,000 người, nam cũng như nữ, từ Âu Châu, Hoa Kỳ và Úc, các nhà nghiên cứu từ đại học University College London đã nhận thấy rằng người ta làm việc càng nhiều giờ, thì nguy cơ đột quỵ (stroke) càng tăng cao.

Sau khi kiểm soát về những yếu tố như hút thuốc, uống rượu và hoạt động thể lý, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những người làm việc từ 41 đến 48 giờ đều có nguy cơ đột quỵ 10 phần trăm cao hơn, so với những người làm việc theo một thời biểu bình thường hơn, từ 35 đến 40 giờ một tuần. Những người làm việc từ 49 tới 54 giờ có một nguy cơ 27 phần trăm cao hơn; và những người làm việc 55 giờ, hoặc lâu hơn, có một mức nguy cơ đáng sợ là 33 phần trăm lớn hơn.

“Những giờ làm việc lâu không phải là một sự việc không đáng kể,” Urban Janlert, một nhà nghiên cứu của Đại Học Umea ở Thụy Điển, viết trong một bài bình luận kèm theo cuộc nghiên cứu. Janlert chỉ ra rằng tại nhiều quốc gia, có một tỷ lệ phần trăm cao của những người làm việc hơn 50 giờ một tuần. Điều này có thể đặt họ vào nguy cơ xảy ra những vụ tai hại, như đột quỵ hoặc những chứng bệnh như bệnh tim.

Janlert thắc mắc liệu yếu tố làm việc lâu giờ có phải là một “nguyên nhân có thể tránh được của chứng đột quỵ” hay không. Ông gọi cuộc nghiên cứu này là “dấu hiệu mạnh nhất cho thấy một mối quan hệ nhân quả.” Việc phòng ngừa đột quỵ và bệnh tim lâu nay hầu như chỉ tập trung vào những biện pháp phòng ngừa, như lối ăn uống, tập thể dục và y tế. Nhưng những cuộc nghiên cứu giống như cuộc này đã cho thấy rằng những điều kiện lao động cũng có thể là hết sức quan trọng.

Janlert viết, “Về căn bản, nếu chuyện làm việc là một mối nguy hiểm cho sức khỏe, thì chúng ta có thể thay đổi chuyện ấy.”

Tác giả nghiên cứu Mika Kivimaki, một giáo sư dịch tễ học, và các đồng nghiệp của bà, đã tìm thấy một liên kết tương tự nhưng khiêm tốn hơn, giữa chuyện làm việc lâu giờ và nguy cơ tăng lên của bệnh tim động mạch vành. Họ tìm thấy như vậy, trong một cuộc phân tích tổng hợp mà họ thực hiện. Những người làm việc mỗi tuần 55 giờ, hoặc nhiều hơn, đều có 13 phần trăm nguy cơ gia tăng của một chẩn đoán mới, phải vào bệnh viện, hoặc chết vì bệnh tim.

Những người tham gia vào cuộc nghiên cứu là 1,739 nữ y tá tìm cách để mang thai. Hóa ra là những người nào làm việc hơn 40 giờ đều phải mất thêm 20 phần trăm thời gian thì mới có thai, khi được so sánh với những người làm việc theo một thời biểu nhẹ hơn, là từ 21 đến 40 giờ.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT