Việc Làm

Làm việc theo giờ giấc bất thường gây suy yếu nhận thức

Sunday, 23/11/2014 - 09:58:30

Theo các cuộc xét nghiệm cho thấy, tính theo trung bình thì những người lao động này đều đã trải qua một khoảng thời gian tương đương với 4.3 năm bị giảm sức nhận thức liên quan đến tuổi tác, ngay cả khi công việc làm theo ca của họ đã xảy ra cách đây một số năm.

(Getty Images)

 

Làm việc theo một thời biểu bất thường, bao gồm làm việc ca chiều và ca đêm, có thể tác hại nghiêm trọng đến sức mạnh của bộ não của bạn, theo mt nghiên cứu mới cho thấy.
Đối với những người nào đã trải qua hơn một chục năm làm việc theo loại thời biểu đổi ca luân phiên này, thì những tác động là tương đương với 6.5 năm của chứng suy giảm bình thường về nhận thức có liên quan đến tuổi tác. Kết quả nghiên cứu được công bố trong tuần qua, trên tạp chí Y Khoa Lao Động & Môi Trường.
Ngay cả những người nào từng trải qua ít nhất 50 ngày trong một năm, làm việc theo bất kỳ loại thời biểu nào bất bình thường, đều phải chịu một mức tổn hại tâm trí đáng kể. Lịch trình bất thường bao gồm những ca làm việc bình thường ngăn cản họ đi ngủ trước nửa đêm, hoặc buộc họ phải thức dậy trước 5 giờ sáng. Kết quả nghiên cứu cho biết như vậy.
Theo các cuộc xét nghiệm cho thấy, tính theo trung bình thì những người lao động này đều đã trải qua một khoảng thời gian tương đương với 4.3 năm bị giảm sức nhận thức liên quan đến tuổi tác, ngay cả khi công việc làm theo ca của họ đã xảy ra cách đây một số năm.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã tìm ra được bằng chứng cho thấy rằng bộ não của con người có thể hồi phục, sau khi thời biểu làm việc của họ trở lại bình thường. Những người nào đã không làm việc theo các ca luân phiên, trong ít nhất năm năm, đều có số điểm trắc nghiệm nhận thức ngang bằng với số điểm của những người chưa bao giờ làm việc theo một lịch trình bất thường.
Nhưng những người nào hiện thời đang làm việc một thời biểu luân phiên đều có số điểm kém, tương đương với 5.8 năm bị suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.
Những người nào đã ngừng làm việc theo một lịch trình luân phiên trong 5 năm qua đều thậm chí còn tệ hơn thế nữa. Số điểm của họ ghi được là tương đương với 6.9 năm suy giảm nhận thức liên quan đến độ tuổi.
Khi các nhà nghiên cứu mở rộng phạm vi phân tích để bao gồm những người từng trải qua loại thời biểu làm việc bất thường, thì các kết quả cũng tương tự như vậy.
Tất cả các dữ liệu ấy đều đến từ VISAT, một cuộc nghiên cứ dài hạn về những người làm việc ăn lương từ miền nam nước Pháp. Những công nhân này làm nhiều công việc khác nhau. Họ đã nhận được những bản câu hỏi và những cuộc khám nghiện chẩn y, nhận được ba lần trong một khoảng thời gian 10 năm.
Tổng cộng có 3,232 nhân công đã được đưa vào trong cuộc nghiên cứu. Trong số đó, 1,484 người (46%) cho biết họ đã làm việc theo những ca bất thường, tại một thời điểm nào trong nghề nghiệp của họ.
Những cuộc nghiên cứu trước đây đã tìm thấy rằng những thời biểu làm việc nào không đồng bộ với nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể đều có thể làm hại chức năng tâm thần.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT