Mẹo Vặt

Làm vườn theo lối thủy canh

Tuesday, 25/04/2017 - 07:13:38

Một khu vườn như vậy chắc chỉ có ở cõi bồng lai? Không, nó ở đây, vừa tầm tay với, được xây dựng một cách rất dễ dàng ở quanh nhà và thậm chí ngay cả trong nhà chúng ta.

Bài VŨ HẰNG 

Nghe chữ thủy canh, bạn có thể thấy xa lạ. Nhưng nếu nói rằng đây là một “mẹo” làm vườn độc đáo mà lại rất đơn giản dễ dàng, thì chắc chắn những người yêu vườn không thể bỏ qua. Thủy canh giúp chủ vườn không chân lấm tay bùn vì không bao giờ phải đụng chạm vào đất; Cây trồng luôn luôn tốt tươi vì bộ rễ được cung cấp dưỡng chất tối ưu, không thừa không thiếu, nước luôn luôn vừa đủ tạo ra môi trường mát mẻ mà không bao giờ làm thối rễ. Một khu vườn như vậy chắc chỉ có ở cõi bồng lai? Không, nó ở đây, vừa tầm tay với, được xây dựng một cách rất dễ dàng ở quanh nhà và thậm chí ngay cả trong nhà chúng ta.


Kiếm một cái khay đặt chậu cây, hồ nước bên dưới, gắn thêm máy bơm và máy căn giờ là chúng ta đã có được hệ thống thủy canh

Trồng cây không cần đất

Không cần đất, bạn khỏi phải lo tìm hiểu vườn nhà mình thuộc loại đất gì: Đất cát, đất bùn, đất sét hay đất thịt? Chẳng phải lo dọn đất, làm cỏ, bón phân… hoặc bất cứ một công việc gì vốn gắn bó với dân làm vườn từ bao đời nay. Bạn cũng chẳng cần phải tính toán độ pH là bao nhiêu, không lo mất cân đối rồi phải tìm cách điều chỉnh.


Thủy canh sẽ cho ta những vườn rau sạch sẽ xanh tốt

Với thủy canh, chúng ta chỉ cần vài bao “sỏi đất sét.” À, chuyện này thì dễ dàng, cứ ra cửa hàng (Home Depot, Lowes) hay lên mạng tìm chữ Clay Pebbles là có ngay. Đừng nghĩ rằng đây là cái ách tròng thêm vào cổ. Cũng giống như bạn đi mua đất (Potting Soil) mua phân bón theo lối trồng cây thông thường thôi. Sỏi đất sét tuy đắt hơn, nhưng có độ thoáng và độ pH luôn luôn ở mức lý tưởng. Cây non gieo trong bình sỏi, nước phun lên tưới đẫm vào giờ nhất định rồi rút đi ngay. Trong toàn bộ tiến trình này, chúng ta chỉ thấy sỏi và nước, nên cách thức trồng trọt này được gọi là thủy canh (hydroponics). Nhìn dòng nước ào ạt tràn lên rồi mau chóng biến mất, người ta gọi đây là phương pháp thủy canh tưới đẫm rút nhanh (flood and drain hydroponics), với những lợi điểm sau đây:

- Nước rút đi nhanh, không đọng lâu làm thối rễ,
- Nhưng ẩm độ và dưỡng chất được giữ lại trong những viên sỏi để tiếp tục bồi dưỡng rễ cây sau khi nước đã rút rồi,
- Khe hở giữa những viên sỏi góp thành một môi trường thoáng khí, giúp rễ cây “thở hít” dễ dàng,
- Tất cả tạo thành một điều kiện lý tưởng cho bộ rễ phát triển và cây trồng xanh tốt.

Tự động hóa

Tất cả công việc của chủ vườn chỉ còn lại một chữ “tưới,, nhưng ngay cả việc tưới cũng có thể “tự động hóa” với một hệ thống thích hợp. Bạn có thể tự chế được hệ thống này với vài dụng cụ đơn giản:
- Một cái chậu trồng cây ,và dĩ nhiên một bao sỏi đất sét.
- Một cái chậu lớn đựng nước, có thể tạm gọi là “cái hồ”
- Một cái máy bơm nước (water pump) hút nước từ trong hồ lên chậu cây,
- Một cái máy căn giờ (timer) nối với máy bơm để việc tưới tiêu được thực hành theo giờ giấc qui định.
- Mấy ống nhựa PVC để dẫn nước từ hồ lên chậu cây, và thiết lập ống Overflow để chống tràn nước.
Nếu tự làm, bạn nên tham khảo ý kiến từ nhiều nguồn thông tin bổ ích trên mạng về hệ thống “flood and drain hydroponics” này. Nếu không muốn ra tay, bạn cũng có thể tìm mua một hệ thống làm sẵn, từ những hệ thống đơn giản chừng $150 cho tới những hệ thống qui mô giá cả ngàn đô, tùy túi tiền và tùy ý thích.
Mọi sự sẵn sàng, công việc làm vườn thủy canh của chúng ta có thể tiến hành với những bước đơn giản như sau:


Mô hình tham khảo để chạy ống và thiết lập Overflow

1. Rửa sỏi đất sét để lau sạch đất cát còn bám vào,
2. Đổ sỏi vào chậu trồng cây
3. Rải hạt rau trực tiếp trên sỏi, hoặc cấy cây non vào đây (Cây non đã được gieo và lớn lên trong một dạng “đất” đặc biệt gọi là rockwool.)
4. Đổ nước có pha thêm phân bón vào trong hồ chứa.
5. Vặn máy căn giờ để máy bơm hoạt động đúng thời biểu, bơm nước lên tưới vườn, rồi tự tắt. Nước tưới sẽ tự động len qua sỏi, chảy trở về hồ, liên tục được dùng đi dùng lại.
Qua hệ thống “flood and drain hydroponics” tự động hóa này, bạn có muốn chân lấm tay bùn một chút sợ rằng cũng khó, phải không? Nước và phân bón được tận dụng, không chảy phí ra chỗ khác như kiểu tưới vườn bình thường. Tuy nhiên, bạn nên thay nước hồ với phân bón mới chừng 2 tuần một lần, chứ đừng tận dụng cho đến lúc hồ cạn kiệt vì nước đã bay hơi hết nhé.
Vuhang231@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT