Thế Giới

Lãnh đạo Hồng Kông: Quyền tự trị của đặc khu sẽ kéo dài đến sau năm 2047

Thursday, 16/01/2020 - 07:10:58

Đặc khu trưởng Carrie Lam vào thứ Năm tuyên bố sự tự do của thành phố này có thể kéo dài đến sau năm 2047

Đặc khu trưởng Carrie Lam vào thứ Năm tuyên bố sự tự do của thành phố này có thể kéo dài đến sau năm 2047, và được bảo đảm theo hệ thống “Một quốc gia, hai chế độ” của Trung Quốc, nếu người dân hoàn toàn tuân thủ luật pháp.
Lãnh đạo Hồng Kông nói, một khi nguyên tắc Một quốc gia, hai chế độ được hiểu rõ và tuân thủ nghiêm túc, đặc biệt là bởi thế hệ trẻ, khi đó, người dân có thể tin tưởng rằng Hồng Kông sẽ tiếp tục có được quyền tự trị ở mức cao cho đến sau năm 2047.
Theo nguyên tắc “Một quốc gia, hai chế độ,” Trung Quốc đã hứa rằng Hồng Kông sẽ được duy trì hệ thống pháp lý, kinh tế, tài chính, và chính trị thêm 50 năm, kể từ khi vùng đất này được Anh quốc trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997. Nguyên tắc này được quy định trong điều 5 luật Cơ Bản, tức bản hiến pháp mini của Hồng Kông, và Trung Quốc không có nghĩa vụ phải giữ lời hứa này một khi đạo luật hết hạn.
Trong phiên hỏi đáp tại Quốc Hội, bà Lam nói với các nhà lập pháp rằng một khi Hồng Kông duy trì và áp dụng đầy đủ nguyên tắc “Một quốc gia, hai chế độ,” mọi người có thể tin rằng sự sắp xếp này sẽ tiếp tục được áp dụng và xã hội Hồng Kông sẽ không có gì thay đổi vào sau năm 2047.
Tuyên bố của bà Lam được đưa ra sau khi nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Ann Chiang nói rằng, giới trẻ Hồng Kông đang lo ngại Luật Cơ Bản chỉ bảo vệ hệ thống xã hội hiện nay cho tới năm 2047. Bà Lam nói, bà muốn khuyên giới trẻ Hồng Kông nên quý trọng nguyên tắc Một quốc gia, hai chế độ, thay vì phá hoại hệ thống này, nếu không, họ sẽ tạo ra tình huống mà họ đang lo ngại hiện nay.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT