Hoa Kỳ

Lãnh tụ Cộng Hòa đổ lỗi Trump vụ tấn công Quốc Hội

Tuesday, 19/01/2021 - 06:52:39

Đám đông biểu tình “đã được nghe những điều dối trá, họ bị khiêu khích bởi tổng thống và những người có quyền lực khác.”


Lãnh Tụ Đa Số Mitch McConnell rời phòng Thượng Viện ngày 19 tháng 1, 2021. (Justin Sullivan/ Getty Images)

 

Lãnh Tụ Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell đã trực tiếp đổ lỗi cho Tổng Thống Donald Trump về vụ bạo loạn tại Quốc Hội, khi nói rằng tổng thống đã kích động những người ủng hộ ông.

Lên tiếng tại Thượng Viện, vị nghị sĩ Cộng Hòa từ Kentucky nói đám đông biểu tình “đã được nghe những điều dối trá, họ bị khiêu khích bởi tổng thống và những người có quyền lực khác.”

Trước đó, khi Quốc Hội nhóm họp lại vào tối ngày 6 tháng 1 sau vụ bạo động để hoàn tất việc xác nhận số phiếu đại cử tri, ông McConnell đã lên án vụ tấn công Quốc Hội, nhưng không nhắc gì đến tổng thống.

Tuyên bố mới của ông McConnell được đưa ra sáu ngày sau khi Hạ Viện do đảng Dân Chủ kiểm soát đã bỏ phiếu đồng ý luận tội Tổng Thống Trump, về tội xúi giục tấn công Điện Capitol.

Dự kiến trong vài ngày tới, Thượng Viện sẽ bắt đầu các phiên điều trần về việc luận tội. Cho đến thứ Ba, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi vẫn chưa chuyển nghị quyết luận tội lên Thượng Viện.

Nghị Sĩ McConnell từng nói rằng, ông chưa quyết định về việc có bỏ phiếu để kết tội Tổng Thống Trump hay không. Quyết định của ông McConnell được coi là có tầm ảnh hưởng lớn, do đảng Dân Chủ sẽ cần 17 nghị sĩ Cộng Hòa đứng về phía họ, nếu muốn có đủ tỷ lệ đa số 2 phần 3 để kết tội tổng thống.

Nếu bị kết tội, Tổng Thống Trump sẽ không thể tái tranh cử vào bốn năm sau.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT