Thế Giới

Lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn xuất hiện trở lại

Tuesday, 16/11/2021 - 05:04:27

Kim Jong-un đã thăm Samjiyon nằm gần biên giới Trung Quốc, trong lần đầu xuất hiện trên truyền thông sau hơn một tháng vắng mặt.


Kim Jong Un xuất hiện lần đầu tiên sau hơn một tháng tại thành phố du lịch cao nguyên Samjiyon, nơi ông ta thanh tra khu thành thị mới xây. (KCNA

 

BÌNH NHƯỠNG – Chủ Tịch Kim Jong-un đã tới thăm thành phố Samjiyon nằm gần biên giới Trung Quốc, trong lần đầu xuất hiện trên truyền thông sau hơn một tháng vắng mặt.

Hôm thứ Ba hãng truyền thông nhà nước Bắc Hàn KCNA cho biết chuyến thị sát Samjiyon của Chủ Tịch Kim Jong-un là nhằm kiểm tra giai đoạn thứ ba và giai đoạn cuối của dự án xây dựng thành phố, dự kiến hoàn thành cuối năm nay. Dự án này dường như bị chậm tiến độ do các lệnh trừng phạt quốc tế và ảnh hưởng từ Covid-19.

KCNA không nêu thời điểm chuyến thăm, nhưng đây là thông tin đầu tiên về hoạt động của ông Kim Jong-un sau 35 ngày vắng mặt. Lần gần nhất Kim có hoạt động trước công chúng là bài diễn văn tại cuộc triển lãm quốc phòng ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 11 tháng 10. Đây cũng là lần vắng mặt lâu nhất của Kim Jong-un từ năm 2014. Những lần Kim Jong-un vắng mặt thường làm dấy lên tin đồn về sức khỏe hoặc nơi ở của ông. Tuy nhiên, tình báo Nam Hàn cuối tháng 10 cho biết Kim Jong-un không gặp vấn đề gì về sức khỏe.

Truyền thông Bắc Hàn cho biết dự án phát triển thành phố Samjiyon sẽ mang lại kinh nghiệm xây dựng, thiết kế và công nghệ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho các khu vực khác. Thành phố Samjiyon được đánh giá là một trong những sáng kiến lớn nhất được Bình Nhưỡng đưa ra trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế tự chủ, khi Bắc Hàn phải đối mặt với lệnh trừng phạt quốc tế vì chương trình hạt nhân và hỏa tiễn.

Sau gần hai năm phong tỏa biên giới để ngăn Covid-19 xâm nhập, Bắc Hàn gần đây đã nối lại vận tải đường sắt với Trung Quốc, cho thấy họ có thể sớm mở cửa biên giới trở lại. Bắc Hàn tuyên bố chưa ghi nhận ca nhiễm Covid nào trong gần hai năm qua.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT