Thế Giới

Lãnh tụ đối lập Nga công bố hình chụp tại bệnh viện

Tuesday, 15/09/2020 - 05:58:01

Alexei Navalny đã đăng lên mạng một bức hình cho thấy ông chụp với gia đình tại bệnh viện ở Berlin.


Trang Instagram của Alexey Navalny đã cho thấy hình ảnh ông ta cùng vợ và hai con tại giường bệnh ở bệnh viện Charite Hospital tại thủ đô Berlin, Đức ngày 15 tháng 9, 2020. (Getty Images)

 

BERLIN - Ông Alexei Navalny đã đăng lên mạng một bức hình cho thấy ông chụp với gia đình tại bệnh viện ở Berlin, và nói rằng ông hiện đã có thể tự thở được, sau khi bị đầu độc tại Siberia vào tháng trước.

Bức hình công bố hôm thứ Ba cho thấy ông Navalny có vẻ hồi phục khá sau khi được ngừng gây mê. Không lâu sau đó, phát ngôn viên của ông Navalny cho biết chính trị gia này dự định sẽ quay về Nga.

“Xin chào, đây là Navalny. Tôi nhớ tất cả các bạn,” ông Navalny viết trên Instagram. “Tôi hiện vẫn chưa thể làm bất cứ việc gì, nhưng vào hôm qua, tôi đã có thể tự thở suốt ngày.”

Ông Navalny, 44 tuổi, lãnh tụ của đảng đối lập Liên Minh Nhân Dân Nga, đã bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ Siberia đến Moscow hôm 20 tháng 8, sau đó được đưa tới Berlin để điều trị theo nguyện vọng của gia đình.

Phụ tá của Navalny cho rằng ông bị đầu độc khi uống trà tại quán cà phê ở phi trường Tomsk, Siberia, trước khi lên máy bay. Anh và Đức tuyên bố Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok, cáo buộc mà Nga cho là "vô căn cứ.”

Hai phòng thí nghiệm độc lập tại Thụy Điển và Pháp hôm thứ Hai cũng kết luận Navalny trúng độc Novichok - chất độc thần kinh thời Liên Xô, và được cho là từng được sử dụng trong vụ tấn công cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở Anh năm 2018.

Phát ngôn viên Điện Kremlin ông Dmitry Peskov nói mọi người đều vui mừng nếu ông Navalny bình phục và được do trở về Nga.

Tuy nhiên, ông Peskov chất vấn rằng Moscow không hiểu vì sao các phòng thí nghiệm Pháp và Thụy Điển lại được quyền tiếp cận mẫu vật y tế của Navalny, trong khi Nga không có quyền này.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT