Hôn Nhân, Cuộc Sống

Lập gia đình tuổi nào tốt nhất?

Monday, 08/01/2018 - 09:08:08

Cho đến nay đã có nhiều nghiên cứu về tuổi tốt nhất để lập gia đình, và mỗi nghiên cứu lại đưa ra kết quả khác nhau, nhưng chưa có nghiên cứu nào có kết quả lập gia đình trước 23 tuổi là tốt nhất.

Bài ĐOAN TRANG

Khi bạn 18 tuổi, vừa tốt nghiệp trung học và là tuổi để có thể tự lập, bạn sẽ phải đối diện trước rất nhiều quyết định quan trọng: Tiếp tục học lên đại học? Đi làm? Hay lập gia đình?

Thông thường, sau khi tốt nghiệp trung học, đa số các bạn trẻ đều tiếp tục bước vào ngôi trường đại học. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều làm như thế. Một số bạn trẻ sẽ ngưng ở năm cuối bậc trung học để đi làm, hoặc để lấy chồng, nhất là đối với phái nữ.

Mặc dù những mối quan hệ của các đôi bạn trẻ có thể là rất tuyệt vời, các nhà nghiên cứu đang cảnh báo những người trẻ tuổi này không nên bước vào một sự cam kết ràng buộc nghiêm túc quá sớm như vậy. Trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Hôn nhân và Gia đình, các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng nếu bạn đợi đến khi 23 tuổi kết hôn, cơ hội ly dị của bạn thấp hơn đáng kể so với khi bạn kết hôn trước 23 tuổi.

Cuộc nghiên cứu cho thấy có đến 60% những cặp vợ chồng kết hôn ở tuổi 18, trong khi những người chờ đợi đến 23 tuổi để kết hôn thì tỷ lệ ly hôn giảm một nửa: 30%.

Theo tạp chí Atlantic, các đôi bạn trẻ ráng chờ đợi cho đến khi sẵn sàng để thực hiện những cam kết nghiêm túc, thì cơ hội thành công của cuộc hôn nhân của họ càng tốt hơn."

Ở lứa tuổi 23, khi vừa tốt nghiệp đại học, các bạn trẻ bắt đầu sự nghiệp và một khi đã có công ăn việc làm thì họ sẽ có nguồn tài chính ổn định. Đây là thời điểm tốt nhất để lập gia đình.

Tờ Atlantic cũng cho rằng tình trạng sống chung trước hôn nhân đã trở thành xu hướng của thời đại, và số cặp “ăn cơm trước kẻng” tăng gần 900% trong 50 năm qua." Mặc dù việc sống chung trước hôn nhân có thể tốt cho một số người, nhưng lại là rủi ro lớn và nghiêm trọng - đặc biệt khi quyết định này được thực hiện ở những người trẻ tuổi, mà người lớn hay gọi là lứa tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới.”(Getty Images)
Cho đến nay đã có nhiều nghiên cứu về tuổi tốt nhất để lập gia đình, và mỗi nghiên cứu lại đưa ra kết quả khác nhau, nhưng chưa có nghiên cứu nào có kết quả lập gia đình trước 23 tuổi là tốt nhất.

Tuy vậy, không phải cặp vợ chồng nào cưới nhau trước 23 tuổi đều đổ vỡ. Điểm mấu chốt là nếu bạn cảm thấy như đã sẵn sàng để thực hiện một “cam kết suốt đời” với ai đó, bất chấp mọi rủi ro, tình nguyện chia sẻ mọi khó khăn, không ngại hy sinh cho người mình yêu cho dù sóng gió cuộc đời. Bạn biết bản thân mình tốt hơn bất cứ ai khác, miễn là bạn biết mình đang làm gì, hãy đưa ra quyết định phù hợp với bạn.
Khi viết bài “Tại sao kết hôn sớm là một ý tưởng hay,” Wendy Jessen kể rằng chồng cô và cô lấy nhau khi cả hai đều khá trẻ: Windy 21 tuổi, chồng cô 22 tuổi, là bạn học cùng trường. “Dù chỉ mới bước qua tuổi đôi mươi, nhưng cả hai chúng tôi đều cảm thấy đã sẵn sàng để thực hiện những bước tiếp theo của cuộc sống gia đình. Sau khi lập gia đình, chúng tôi tiếp tục học tập, bắt đầu một gia đình và đã sống hạnh phúc cùng nhau trong 15 năm qua (và sẽ tiếp tục như thế thêm 50 nữa!),” Wendy viết.

Theo Wendy, sự tin tưởng là một phần quan trọng của bất kỳ mối quan hệ nào - đặc biệt là quan hệ hôn nhân. Kinh nghiệm cuộc sống ảnh hưởng đến khả năng tin tưởng lẫn nhau giữa hai người. Vợ chồng cô thường chia sẻ những trải nghiệm từ các mối quan hệ mà một trong hai người từng trải. Nếu cả hai đều trải qua nhiều cuộc tình trước khi cưới nhau, và không tin tưởng lẫn nhau thì kết quả của cuộc hôn nhân ấy thường là rất cay đắng.

Đối với những cặp vợ chồng có tình yêu thật sự và luôn cảm thấy hạnh phúc bên nhau, nếu cưới nhau sớm, có nghĩa là họ có được nhiều thời gian bên nhau, hơn là sống và chờ đợi. Và khi kết hôn sớm, những người trẻ có thể phát triển cùng nhau đi đến các mục tiêu mà họ vạch ra và hỗ trợ lẫn nhau để thực hiện các mục tiêu cá nhân của mỗi người. Ngay cả nếu cả hai còn đang học đại học, họ có thể giúp nhau trong bài vở, săn tìm việc làm thêm ngoài giờ học, và cùng nhau nuôi dạy con cái. Cuộc hôn nhân bền vững không bao giờ dễ dàng. Nếu con đường gặp khó khăn, và cùng nhau vượt qua được, cuộc hôn nhân ấy sẽ có thể kéo dài và bền vững.

Lập gia đình sớm và có con sớm cũng là một thuận lợi mà với những cặp vợ chồng lấy nhau khi đã lớn tuổi khó có được. Tuổi trẻ có nhiều sức khỏe và năng lượng để nuôi con, chăm sóc và nuôi nấng tốt cho đến khi con đến tuổi trưởng thành. Tuổi càng lớn, càng mệt mỏi, khi đó nếu phải nuôi con trẻ sẽ là một áp lực lớn.
Ngoài ra, nếu lập gia đình trễ, nhất là phái nữ, sẽ gặp nhiều rủi ro về sức khoẻ khi mang thai và sinh con. Tốt nhất là nên có con khi bạn còn trẻ và khỏe mạnh.

Đối với những người thích có nhiều con, thì tuổi để cưới nhau là càng sớm càng tốt, vì tuổi có con tốt nhất rất ngắn, chỉ trong vòng 10 năm, nếu phụ nữ đã sang tuổi 35-40, thì nên suy nghĩ trước khi muốn có con. Kết hôn chậm khi đã ngoài 30, người phụ nữ sẽ bị thu hẹp khoảng thời gian có con tốt nhất.
Hôn nhân là một quyết định rất lớn. Chỉ quyết định khi bạn đã sẵn sàng. Lindsey Miller, tác giả bài viết “Tuổi nào lập gia đình tốt nhất,” cho biết cô lấy chồng khi mới 18 tuổi. “Mọi người nói với tôi rằng tôi bị điên khi “đeo tròng vào cổ” sớm như vậy, nhưng cuộc sống của tôi cho đến bây giờ thực sự không thể hạnh phúc hơn. Tôi biết những rủi ro, và tôi biết tôi đã sẵn sàng. Lập gia đình từ năm 23 tuổi là tốt nhất, nhưng bạn vẫn có thể làm những gì bạn biết là điều đó tốt nhất cho bạn,” Lindsey Miller viết.
(Theo Familyshare)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT