Người Việt Khắp Nơi

Lễ cúng đèn Dược Sư Phật tại Chùa Hương Tích

Tuesday, 11/02/2020 - 05:41:17

Vào hai ngày thứ Bảy, 8 tháng 2, và Chủ Nhật, 9 tháng 2, 2020 cũng là ngày Rằm Tháng Giêng âm lịch

Chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử tụng kinh Dược Sư vào buổi sáng thứ Bảy, 8 tháng 2, ngày Rằm Tháng Giêng âm lịch năm Canh Tý 2020. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG


SANTA ANA - Vào hai ngày thứ Bảy, 8 tháng 2, và Chủ Nhật, 9 tháng 2, 2020 cũng là ngày Rằm Tháng Giêng âm lịch, chùa Hương Tích ở địa chỉ 4821 W.5th St, Santa Ana do Hòa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh làm Viện Chủ, Ni Sư Tiến Sĩ Thích Nữ Minh Từ trụ trì đã tổ chức lễ Cúng Đèn Dược Sư Phật để tụng kinh cầu an cho bá tánh, nhất là đại dịch coronavirus đang lây lan khắp thế giới.
Để chuẩn bị cho hai ngày cầu an, trong chánh điện được trang hoàng hoa quả tươi tốt, đèn nến sáng trưng. Xung quanh chùa treo nhiều đèn lồng, đặc biệt là trước tượng Quán Thế Âm Bồ Tát phía sau chùa.
Tham dự lễ Cúng Đèn Dược Sư Phật, ngoài Hòa Thượng Viện Chủ và Ni Sư trụ trì còn có Sư Bà Minh Phước, Sư Bà Như Định, và các thầy Minh Chánh, Nhuận Tín, Sư Cô Thông Thành, Sư Cô Tịnh Nguyện... cùng một số đông Phật tử.


Chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử tụng kinh Dược Sư vào buổi sáng Thứ Bảy ngày Rằm Tháng Giêng âm lịch năm Canh Tý 2020. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Tất cả Phật tử quỳ trước chánh điện tụng kinh Dược Sư với chư tôn đức Tăng Ni từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều thứ Bảy, và từ 10 giờ sáng đến 12 giờ 30 trưa Chủ Nhật. Ngoài tụng kinh, niệm Phật, chùa còn thiết đãi cơm chay và tặng quà lưu niệm cho tất cả Phật tử tham dự.
Hòa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh cho Viễn Đông biết ý nghĩa của Lễ Cúng Đèn Dược Sư: “Hàng năm đáng lẽ người ta Cúng Sao, người ta làm Lễ Dược Sư mà người ta gọi là Thất Thu, Thất Thu có nghĩa là 7 chỗ, 7 vị thầy ngồi để [tụng kinh] cầu an cho suốt năm. Thay vì đốt đèn tuyệt mạng cầu cho con người sống lâu dài, bệnh tật được tiêu trừ, nó [tụng kinh] có tác dụng như vậy. Có nghĩa là mình trực tiếp đến với Phật hơn là mình trực tiếp qua những sao này, sao kia; Cúng Đèn nó nằm ở trong đạo Lão hơn là đạo Phật. Đạo Phật không có chủ trương Cúng Sao.”


Các đèn lồng được trang trí xung quanh chùa trong hai ngày Cúng Đèn Dược Sư Phật. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chùa Hương Tích là một trong hai ngôi chùa cổ tại Quận Cam. Chùa được xây cất theo mô hình của nhiều ngôi chùa cổ tại Việt Nam, chánh điện uy nghi lộng lẫy với những pho tượng Phật sơn son thiếp vàng. Mặt tiền cũng như xung quanh và nhất là phía sân sau chùa có hàng trăm tượng Phật và Bồ Tát co to hơn người thật được tạc bằng đá hoa cương tại Việt Nam rất mỹ thuật. Mỗi tượng đều có ghi tóm tắt tiểu sử từng vị.
Cần liên lạc với chùa xin gọi: (714) 554-7837.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT