Đạo và Đời

Lễ giỗ Cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp lần thứ 76

Monday, 14/03/2022 - 06:56:57

“Thưa quý ông bà anh chị em, là những người yêu mến Cha Trương Bửu Diệp, những người đã được Cha...


Cha Rolanad Jacques (Dương Hữu Nhân), bên trái, loan báo tiến trình án phong thánh cho Cha Trương Bửu Diệp (tượng bên phải). (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

SANTA ANA - “Thưa quý ông bà anh chị em, là những người yêu mến Cha Trương Bửu Diệp, những người đã được Cha cầu bầu cho những ơn chúng ta đã lãnh nhận được. Ngày hôm nay chúng ta xum họp để cử hành thánh lễ cầu nguyện cho Cha sớm được hưởng nhan thánh Chúa. Hôm nay là ngày giỗ thứ 76 của Cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp, chúng ta đặc biệt cầu nguyện cho tiến trình phong thánh cho cha được tiếp tục thuận lợi”

Trên đây là lời Linh Mục Joseph Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam (TTCGVN) và cũng là Linh Hương Hội Yểm Trợ Án Tuyên Thánh cha Trương Bửu Diệp, chủ tế thánh lễ vào trưa thứ Bảy, ngày 12 tháng 3, 2022 tại hội trường TTCGVN về mục đích tổ chức thánh lễ giỗ cha Phanxico. Cùng đồng tế với Linh Mục Vincent Phạm Ngọc Hùng có các linh mục: Roland Jacques OMI (Dương Hữu Nhân), Phạm Sĩ Hanh (Bề Trên Dòng Xito), Joseph Nguyễn Dũng (TTCG) và hai thầy Phó Tế Chu Bình và Quốc Anh phụ tế.

Trong bài giảng, LM Phạm Ngọc Hùng nhắc đến việc Nga đưa quân xâm lược đất nước Ukraine gây bao thương vong và thiệt hại, trong khi tại quê hương, Giáo Hội Việt Nam đang phải đương đầu với sự bách hại và quấy phá nên trong thánh lễ hôm nay, chúng ta cũng cầu nguyện cho chiến tranh bên Ukraine sớm kết thúc và Giáo Hội Việt Nam không còn bị bách hại nữa.


Các linh mục cử hành thánh lễ giỗ thứ 76 Cha Phanxico Trương Bửu Diệp tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, từ trái: cha Nguyễn Dũng, cha Phạm Sĩ Hanh, Phó Tế Chu Bình, cha Phạm Ngọc Hùng chủ tế và cha Dương Hữu Nhân. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

LM nói, “Chúng ta đang ở trong thế kỷ 21, nhưng Giáo Hội Việt Nam vẫn còn bị bách hại như thời của Cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp vào đầu thế kỷ trước. Cái chết của Cha Diệp là cái chết của một vị tử đạo. Ngài giữ vững niềm tin, quyết tâm chu toàn sứ vụ của người mục tử, và sẵn sàng xả thân bảo vệ đàn chiên của mình khỏi sói dữ cắn phá. Đó là khi ngài còn sống. Ngay cả khi đã qua đời, ngài vẫn tiếp tục phù trợ cho họ. Bất kể lương hay giáo, ai đến kính viếng và kêu xin ngài bàu cử, đều được Chúa ban cho cách này hay cách khác. Do vậy, hàng năm cứ đến ngày giỗ của ngài, ngày 12 tháng 3, dân chúng khắp nơi trên đất nước Việt Nam và cả hải ngoại đổ về giáo xứ Tắc Sậy để mừng Lễ và cũng để xin ngài cầu bầu cùng Chúa cho những ơn cần thiết....”

Trong niềm hân hoan và hy vọng rất nhiều vào án tuyên thánh cho Cha Phanxico, Linh Mục Phạm Ngọc Hùng nói, “Tuy Giáo Hội chưa phong thánh cho Cha Phanxico nhưng trong lòng mọi người dân Việt đã coi ngài là một vị Thánh. Vì vậy, xin mọi người thêm lời cầu nguyện và hỗ trợ vật chất cũng như tinh thần để nước Việt Nam chúng ta sớm có thêm một vị thánh tử đạo nữa. Đó sẽ là niềm hãnh diện chung cho toàn thể Giáo Hội.”

Trước khi kết thúc thánh lễ, Linh Mục Phạm Ngọc Hùng giới thiệu và mời cha Roland Jacques OMI, linh mục người Pháp có tên Việt Nam là Dương Hữu Nhân, thông thạo tiếng Việt và được Giáo Hội cử là cộng tác viên bên ngoài của Bộ Phong Thánh. Cha Dương Hữu Nhân loan báo tin mừng cho mọi người là sau khi tìm hiểu, tra cứu tài liệu, phỏng vấn nhiều người cha đã viết bản phúc trình dầy 400 trang, trình bày tất cả các dữ kiện liên quan đến cái chết của tôi tớ Chúa, Cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp. Bản phúc trình sau khi đệ nạp, sáu nhà tư vấn phụ trách chính thức gồm các giáo sư, chuyên gia nghiên cứu lịch sử đã họp nhau tại Roma và đặt nhiều câu hỏi với cha bằng văn bản, và những câu trả lời của cha đã được Ủy Ban chấp nhận và chuyển đến cơ quan có thẩm quyền cao hơn.


Ông Nguyễn Văn Liêm, Trưởng Ban Điều Hành Hội Yểm Trợ Án Tuyên Thánh, cũng là Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Giỗ năm thứ 76 Cha Phanxico ngỏ lời cảm tạ quý cha và mọi người tham dự thánh lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cha Dương Hữu Nhân sau đó trình bày năm giai đoạn của giới chức có thẩm quyền về một linh mục quyết tâm hướng dẫn đoàn chiên và những người ngoại đạo về đức tin, mang lòng vị tha, quên mình và dũng cảm cách gương mẫu, sẵn sàng hy sinh mạng sống mình vì lợi ích tha nhân, vì tình mến Chúa yêu người. Nhờ đó, có thể thấy được giá trị cuối cùng nơi việc Cha quyết định noi theo gương vị Mục Tử nhân lành, không bỏ đàn chiên trong lúc khó khăn.

Cuối bài nói chuyện, cha Nhân kết luận, “Hôm nay, hướng đến lễ giỗ thứ 76 của ngài, chúng ta hãy cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần soi sáng tâm trí cho những giáo sư lỗi lạc này, để họ hiểu được ý nghĩa của tình yêu thương đang tràn ngập trái tim của những người hành hương Tắc Sậy, và trái tim của tất cả chúng ta. Chúng ta không phải nạn nhân của những ảo tưởng mê tín, cũng không bị thúc đẩy bởi sự oán hận, càng không bị chi phối bởi các mục tiêu chính trị, và không bị ru ngủ bởi những giấc mơ hay cảm xúc chủ quan. Quả thật, chính niềm tin vào Chúa Giêsu Kito, Vị Mục Tử Nhân Lành, Đấng vì cứu độ nhân loại mà bị đóng đinh, chính đức tin ấy được củng cố khi chúng ta tiếp xúc với Tôi Tớ Thiên Chúa; Cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp! Tạ Ơn Chúa.”

Trước khi nhận phép lành của Chúa, ông Nguyễn Văn Liêm, cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange, hiện đảm nhiệm Trưởng Ban Điều Hành Hội Yểm Trợ Án Tuyên Thánh Cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp thay mặt Ban Điều Hành cảm tạ cha Giám Đốc TTCG, cha Dương Hữu Nhân đã từ Pháp quốc đến hiệp dâng thánh lễ và chia sẻ về tiến trình phong Chân Phước cho cha Phanxico Trương Bửu Diệp, cám ơn quý cha đồng tế, hai Thầy Phó Tế, nam nữ tu sĩ, ca đoàn và hai cơ quan truyền thông SBTN và nhật báo Viễn Đông cũng như tất cả quý đồng hương không phân biệt tôn giáo đã đến tham dự thánh lễ này để tưởng niệm và cầu xin Thiên Chúa sớm cho cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp được tôn phong lên bậc Thánh Tử Đạo của Giáo Hội.


Ca đoàn TTCG dưới sự điều khiển của ca trưởng (một nữ tu Hội Dòng MTG) hát thánh ca trong thánh lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp sinh ngày 1 tháng Giêng, 1897 tại họ đạo Cồn Phước, nay thuộc ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ An, huyện Chợ Mới, An Giang. Thụ phong Linh Mục năm 1924. Tháng 3 năm 1930 được bổ nhiệm làm Cha Sở họ đạo Tắc Sậy. Cha bị Việt Minh bắt cùng với trên 70 giáo dân họ đạo Tắc Sậy, bị lùa đi và nhốt chung tại kho chứa lúa nhà ông giáo Sự ở Cây Gừa. Việt Minh chất rơm xung quanh nhà kho tính thiêu sống tất cả. Trước đó Linh Mục Bề Trên Trần Minh Ký ở Bạc Liêu và cả người Pháp cùng khuyến cáo cha Diệp nên tạm rời xứ đạo đến nơi an toàn nhưng cha Diệp một mực từ chối, Ngài nói, “Tôi sống giữa đoàn chiên, nếu chết cũng chết giữa đoàn chiên, Tôi không đi đâu hết”, và cha Diệp đã chịu chết thay mọi người.” Sau khi giết cha họ đã quăng xác ngài xuống một lạch nước gần đó. Từ sau cái chết anh dũng ấy, Thiên Chúa đã ban ơn cho những ai đến xin Cha bầu cử cùng Chúa, và hàng vạn người đã được ơn, đặc biệt là những anh chị em thuộc các tôn giáo bạn (bằng chứng qua những tấm bia Tri Ân, những gậy chống, xe lăn của các bệnh nhân được chữa lành đã để lại tại nhà thờ Tắc Sậy).

Mặc dù cha đã được Chúa ban cho làm nhiều phép lạ, nhưng việc phong thánh cho ngài vẫn chưa hoàn tất. Điều đó cho chúng ta hiểu rằng Giáo Hội hết sức cẩn trọng trong việc tôn phong một vị thánh, không phải đơn giản như nhiều người nghĩ. Hiện nay tại hải ngoại có Hội Yểm Trợ Án Tuyên Thánh Cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp. Trụ sở đặt tại số 13962 Seaboard Circle, Garden Grove, CA 92843 (đối diện TTCG). Đây là trụ sở duy nhất được giáo quyền công nhận để vừa là nơi cho mọi người đến thăm viếng, cầu nguyện với Cha Diệp, vừa là nơi để mọi người có thể hỗ trợ tài chánh cho án phong thánh. Hội cũng được chính quyền công nhận là một Hội Bất Vụ Lợi với Tax Exempt ID # 81-5432248. Các vị trong Ban Điều Hành gồm có:

Cha Phạm Ngọc Hùng (Linh Hướng)

Trưởng Ban: Ông Giuse Nguyễn Văn Liêm

Phó Nội Vụ kiêm Thư Ký: Ông Phêro Nguyễn Văn Học

Phó Ngoại Vụ: Ông Phêro Nguyễn Bình.

Thủ Quỹ: Ông Vincent Nguyễn Văn Huyến. Ngoài ra có một Ban Cố Vấn gồm ông bà cố Hòang Ngũ & Toan, ông bà cố Dương Văn Xuân; ông bà Nguyễn Văn Toàn & Khuyên, ông bà Đoàn Văn Phước & Ngà.


Đông đảo tu sĩ, giáo dân tham dự thánh lễ giỗ Cha Phanxico Trương Bửu Diệp ngày 12 tháng 3, 2022 tại TTCG/VN. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đây là những vị hoàn toàn làm thiện nguyện từ nhiều năm qua, và hết sức tích cực vận động, gây quỹ để có đủ tài chánh giúp cho tiến trình phong Thánh cho cha Trương Bửu Diệp. Linh Mục Linh Hướng và Ban Điều Hành tha thiết mong quý vị hỗ trợ. Văn phòng mở cửa từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều thứ Hai đến thứ Bảy. Chủ Nhật đóng cửa. Mỗi tối thứ Hai có giờ khấn chung từ 6 giờ đến 7 giờ.

Điện thoại để liên lạc: (714) 852-3605/Cell: (714) 510-6289. Email: chaTBD2017@yahoo.com. Website: www.antuyenthanhchatbd.com.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT