Đạo và Đời

Lễ mừng sinh nhật thứ 92 và 72 năm Hạ Lạp của Đại Lão Thiền Sư Khippapanno Kim Triệu

Monday, 10/05/2021 - 07:26:52

Vào sáng Chủ Nhật vừa qua, hơn 100 chư Tăng, Ni và Phật tử tại Nam California đã vân tập về Thiền Viện Ananda để chúc thọ 92 năm và 72 năm Hạ Lạp (xuất gia) của Đại lão Hòa Thượng Thiền Sư Khippapanno Kim Triệu.


Đại lão Thiền Sư Khippapanno Kim Triệu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

QUẬN CAM - Vào sáng Chủ Nhật vừa qua, hơn 100 chư Tăng, Ni và Phật tử tại Nam California đã vân tập về Thiền Viện Ananda ở đường West Cerritos Avenue, thành phố Anaheim để chúc thọ 92 năm và 72 năm Hạ Lạp (xuất gia) của Đại lão Hòa Thượng Thiền Sư Khippapanno Kim Triệu.

Trước ngày lễ, nhà báo Thái Tú Hạp cho Viễn Đông biết, “Trước năm 1975 ở Đà Nẵng có ngôi chùa Tam Bảo và ngài Kim Triệu đã từng ở đó. Đến năm 1975 ngài bị kẹt tại Ấn Độ, sau đó ngài sang Hoa Kỳ và khoảng 5 năm sau bà con Phật tử trước đây ở Đà Nẵng, bấy giờ ở California cung thỉnh ngài từ Washington D.C về California và xây dựng ngôi Thích Ca Thiền Viện ở Riverside để ngài trụ trì. Trước đây tờ báo Viễn Đông đã tường thuật, nên nay Ban Tổ Chức rất mong có sự hiện diện của tờ báo Viễn Đông trong buổi lễ đặc biệt này.”

Nhận lời mời trên, chúng tôi đến Thiền Viện Ananda vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 9 tháng 5, 2021. Thiền viện không lớn lắm nhưng khu đất rất rộng, có lẽ ít có chùa nào ở khu vực Little Saigon có được khu đất rộng lớn như vậy. Khu đất trống sau chùa được đặt tên là khu Vườn Thiền Hành. Các chư Tăng, Ni và Phật tử đến khá đông và đều đeo khẩu trang nên khó nhận diện. Tuy nhiên, trong các tăng có Hòa Thượng Khánh Hỷ từ Thiền Viện Ananda, Hòa Thượng Chơn Trí từ Chùa Pháp Vân ở Pomona, Sư Hộ Pháp từ Thích Ca Thiền Viện, và Sư Thiện Đăng từ Westminster. Trong các Ni có Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên từ Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên, Westminster. Trong các Phật tử, ngoài ông bà Thái Tú Hạp- Ái Cầm, còn có ca sĩ Phương Hồng Quế.


Chư Tăng đảnh lễ Thiền Sư Kim Triệu. Sư Hộ Pháp đang đọc lời chúc mừng ngài Kim Triệu tại buổi lễ mừng sinh nhật 92 và 72 năm Hạ Lạp tại Thiền Viện Ananda, Anaheim sáng Chủ Nhật, 9 tháng 5, 2021. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đặc biệt buổi lễ này còn có sự tham dự của cựu ca sĩ Ngọc Đan Thanh, người vừa mới xuất gia với ngài Kim Triệu và nay là Sư Cô Tâm Duyên.

Buổi lễ do Sư Ông Khánh Hỷ, Viện Chủ Thiền Viện Ananda cùng chư Tăng của Thiền Viện và một số Phật tử trong đó có bà Ái Cầm đứng ra tổ chức. Vào đúng 9 giờ 30, sau khi Khóa lễ Tam Bảo Tóm Tắt đã xong, ban tổ chức cung thỉnh đại lão Thiền Sư Kim Triệu ra an tọa trước bàn thờ Phật và Sư Hộ Pháp đại diện ban tổ chức dâng lời chào mừng đại lão Thiền Sư:

“Kính bạch Ngài Trưởng Lão Thiền Sư,
“Kính bạch chư tôn đức Tăng Già,
“Kính thưa quý cô sư nữ cùng toàn thể Phật tử hiện diện hôm nay,
“Trải qua những bước thăng trầm
“Mới hay bậc trí giữ tâm làm đầu.
“An nhiên giữa cuộc bể dâu
“Khổ đau nhẫn được đạo mầu chẳng xa
“Thật vậy, chúng con không thể nào diễn tả hết được lòng tri ân đến ngài, với tất cả những gì Ngài đã ân cần quan tâm và dạy bảo chúng con. Biết bao câu ca dao tục ngữ ca ngợi về công lao của các Thầy, Cô với những ân dưỡng dục. Chúng con nói riêng và hàng Phật tử nói chung chữ Thầy vẫn chưa lấp đầy được lòng biết ơn vô cùng của chúng con. Hôm nay nhân kỷ niệm lần thứ 72 cuộc đời tu sĩ của một bậc trưởng lão, Chúng con, Ananda Thiền Viện cùng toàn thể chư Tăng và Ni khắp vùng miền Nam Cali đã tề tựu về đây để tưởng nhớ làm buổi lễ dâng lên Ngài. Kính bạch Ngài, Ân giáo dưỡng một đời nên thọ mãn, Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền. Giờ này đây chúng con xin kính cung thỉnh Thượng Tọa Hộ Pháp sẽ đại diện chư Tăng có đôi lời tác bạch.”


Thiền Sư Kim Triệu cắt bánh (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau lời tác bạch, chư Tăng, Ni đảnh lễ Thiền Sư Kim Triệu bằng nhiều phẩm vật khác nhau. Sau đó, Thiền Sư ban một pháp thoại. Mặc dù đã 92 tuổi đời, ngài vẫn còn minh mẫn để giáo hóa hàng Phật tử. Điểm chính yếu trong bài pháp thoại của ngài là mọi người đừng quên hơi thở, vì chúng ta có thể nhịn ăn hai ba tuần, nhịn uống ba ngày nhưng chỉ ba phút không có hơi thở là chúng ta chết. Thế nhưng chẳng ai nhớ đến hơi thở, quan tâm đến hơi thở. Ngài tập cho mọi người cách nhớ hơi thở bằng cách đếm từ một đến 10 và ngược lại, mỗi lần đếm là quán tưởng đến hơi thở.

Bài pháp thoại của Thiền Sư kéo dài khoảng 20 phút. Sau đó, quý Chư Ni và Phật tử đảnh lễ chư Đại Đức Tăng ba lạy. Tiếp đến, Sư Cô Tịnh An hướng dẫn Phật tử thọ Tam Qui Ngũ Giới và được Thiền Sư chứng quả chánh kiến tri.

Sư Ông Khánh Hỷ trong chức vụ Trưởng Ban Tổ Chức cũng có lời phát biểu chúc mừng khánh tuế Thiền Sư Kim Triệu và mời Thiền Sư cắt bánh mừng 72 năm Hạ Lạp.

Hôm Chủ Nhật cũng là ngày Mothers Day, nên bà Ái Cầm trong ban tổ chức đã đem đến hàng trăm hoa hồng đỏ và trắng để dâng lên Thiền Sư Kim Triệu và để ngài tận tay ban phát cho quý chư Ni cũng như các bà mẹ và những người sắp làm mẹ mỗi người một bông hồng tùy theo cha mẹ vị đó còn hay đã mất.


Hàng trăm Phật tử đứng xung quanh Vườn Hành Thiền để cúng dường Chư Tăng, Ni (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tiếp theo chương trình, các Phật tử qua Vườn Thiền Hành để cúng dường chư Tăng, Ni. Sau khi thiền hành, chư Tăng Ni được cung thỉnh vào trai đường thọ trai, các Phật tử cũng được mời dùng cơm chay mừng sinh nhật Thiền Sư 92 năm và 72 năm Hạ Lạp.

Bà Ái Cầm, một Phật tử đã từng là Nhi Đồng Gia Đình Phật tử tại chùa Tam Bảo ở Đà Nẵng, Việt Nam xin phép bày tỏ vài cảm niệm trong ngày kỷ niệm 72 năm tuổi Hạ của Ngài Đại Lão Thiền Sư. Trong bài cảm niệm, có đoạn bà Ái Cầm nói, “... Để tạo duyên lành cho các Phật tử tu hành dưới sự hướng dẫn của Ngài về giáo pháp uyên thâm vi diệu của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Ngài Kim Triệu là vị minh sư khả kính, hiền từ như một người cha tỏa sáng chơn tâm, nhân ái bao dung với những lời dạy bảo nhẹ nhàng khiêm cung như suối nguồn dịu mát cho những tâm hồn vô minh giữa sa mạc.”

Buổi lễ mừng sinh nhật thứ 92 và mừng 72 năm Hạ Lạp của đại lão Thiền Sư Kim Triệu kết thúc vào buổi trưa cùng ngày.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT