Hoa Kỳ

Lệnh cấm trục xuất người thuê nhà sẽ hết hạn vào cuối tuần

Thursday, 29/07/2021 - 08:36:36

Vào thứ Năm, chính phủ Biden thông báo sẽ để cho lệnh cấm trục xuất trên toàn quốc hết hạn vào thứ Bảy tuần này, với lý do rằng chính phủ không thể hành động gì thêm...


Những người này kêu gọi chính quyền ngưng trục xuất người nợ tiền thuê nhà tại Columbus, Ohio ngày 30 tháng 6, 2021. (Getty Images)


Vào thứ Năm, chính phủ Biden thông báo sẽ để cho lệnh cấm trục xuất trên toàn quốc hết hạn vào thứ Bảy tuần này, với lý do rằng chính phủ không thể hành động gì thêm, do Tối Cao Pháp Viện đã tỏ ý rằng lệnh cấm trục xuất chỉ được kéo dài đến cuối tháng.

Lệnh cấm trục xuất được ban hành vào tháng 9 năm ngoái, bởi Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh CDC.

Phát ngôn viên Jen Psaki của Tòa Bạch Ốc nói, trước sự lây lan của biến thể delta, Tổng Thống Biden rất muốn ủng hộ việc gia hạn lệnh cấm trục xuất để bảo vệ người thuê nhà. Tuy nhiên, việc này là bất khả thi, do đã bị bác bỏ bởi Tối Cao Pháp Viện.

Vào tháng trước, tòa án cao nhất Hoa Kỳ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 5-4, cho phép lệnh cấm trục xuất được kéo dài đến hết tháng 7.

Một trong các thẩm phán phe đa số, Thẩm Phán Brett Kavanaugh, nói rằng ông sẽ ngăn cản bất kỳ nỗ lực nào định kéo dài thêm thời gian cho lệnh cấm trục xuất, trừ khi có sự cho phép rõ ràng và chi tiết từ quốc hội.

Theo Phòng Thống Kê Hoa Kỳ, tính đến ngày 5 tháng 7, gần 3.6 triệu người Mỹ nói rằng họ đang đối mặt trước việc bị trục xuất trong vòng hai tháng tới.

Vào tháng Sáu, Bác Sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, đã gia hạn lệnh cấm trục xuất đến ngày 31 tháng 7, nhưng nói rằng đây là lần cuối cùng bà kéo dài lệnh cấm này.

Ban đầu, lệnh cấm trục xuất được ban hành để tránh tình trạng người dân phải đến sống chen chúc trong các nhà tạm cư, hoặc phải dọn đến sống chung với bạn bè hoặc gia đình, khiến Covid-19 lây lan.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT