Thế Giới

Liên Âu đòi hãng dược AstraZeneca bồi thường

Wednesday, 26/05/2021 - 05:11:11

EU đòi hãng AstraZeneca bồi thường 10 euro mỗi ngày trên mỗi liều thuốc giao hàng chậm trễ.


Thủ Tướng Anh Boris Johnson bày tỏ sự ủng hộ thuốc AstraZeneca sau khi được chích liều đầu tiên tại Clinical Pod Lead, Lily Harrington, Bệnh Viện St.Thomas ở thủ đô London ngày 19 tháng 3, 2021. (Frank Augstein-WPA Pool/ Getty Images)

 

BRUSSELS – Vào thứ Tư, luật sư đại diện cho tổ chức Liên Âu (EU) tuyên bố rằng tổ chức này muốn hãng dược AstraZeneca phải bồi thường, vì giao thuốc chủng ngừa Covid-19 chậm trễ.

Ông Rafael Jafferali, luật sư của EU, đòi hãng AstraZeneca bồi thường 10 euro mỗi ngày trên mỗi liều thuốc giao hàng chậm trễ. Ngoài ra, tổ chức này còn đòi áp dụng hình phạt bổ sung ít nhất $10 triệu euro với mỗi lỗi vi phạm của AstraZeneca mà tòa án công nhận.

EU đã khởi kiện AstraZeneca trong tháng Tư, khi hãng này cho biết sẽ chỉ giao cho Âu Châu 100 triệu liều vaccine tính đến cuối tháng 6. Theo thỏa thuận giữa hai bên, con số này lẽ ra phải là 300 triệu liều.

Dự kiến tòa án sẽ có phán quyết sau cùng vào tháng 6. EU đang muốn AstraZeneca phải giao ít nhất 120 triệu vaccine trước ngày 1 tháng 7.

“AstraZeneca thậm chí không cố gắng tôn trọng hợp đồng,” luật sư Jafferali nói trước tòa.

Ông cho biết, AstraZeneca đã hứa rằng họ sẽ không để các hợp đồng khác ảnh hưởng đến cam kết với EU. Luật sư Jafferali cũng cho biết thêm rằng AstraZeneca đã không kịp thời thông báo với EU về vấn đề thiếu nguồn cung cấp thuốc ngừa.

Trong khi đó, ông Hakim Boularbah, luật sư đại diện cho AstraZeneca, nói về sự phức tạp của việc sản xuất một loại thuốc ngừa mới.

“Đây không phải là hợp đồng giao giày dép hay áo thun,” ông Boularbah biện hộ.

Ông khẳng định hợp đồng giữa AstraZeneca và EU không mang tính ràng buộc, mà hãng dược này chỉ cam kết “nỗ lực hết sức” trong việc phân phối thuốc ngừa. Tính đến đầu tháng 5, AstraZeneca mới chỉ giao cho EU 50 triệu liều vaccine, trong tổng số 200 triệu liều theo thỏa thuận.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT