Thế Giới

Liên Hiệp Quốc: Bắc Hàn củng cố chương trình vũ khí trong năm 2019

Monday, 10/02/2020 - 06:55:32

Bắc Hàn được cho là đã tiếp tục củng cố chương trình hạt nhân và hỏa tiễn của nước này trong năm 2019, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc

 

GENEVA – Bắc Hàn được cho là đã tiếp tục củng cố chương trình hạt nhân và hỏa tiễn của nước này trong năm 2019, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, theo một báo cáo mật của Liên Hiệp Quốc được truyền thông tiết lộ hôm thứ Hai.
Cũng theo báo cáo, Bắc Hàn đã nhập cảng trái phép dầu tinh lọc và xuất cảng một lượng than đá trị giá khoảng $370 triệu Mỹ kim, với sự giúp đỡ của các xà lan của Trung Cộng. Báo cáo dài 67 trang gởi tới Ủy ban cấm vận Bắc Hàn của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, dự kiến được công bố tháng tới, được thực hiện giữa lúc Hoa Kỳ đang cố gắng khôi phục các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân với Bình Nhưỡng.
Bắc Hàn đã bị Liên Hiệp Quốc cấm vận từ năm 2006, và lệnh trừng phạt này ngày càng gia tăng theo thời gian, nhằm chận nguồn tài chính cung cấp cho chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng. Cơ quan giám sát thi hành lệnh cấm vận cho biết, trong nỗ lực mới nhằm tránh né trừng phạt, Bắc Hàn đã xuất cảng nhiều triệu tấn hàng hóa, sử dụng các xà lan.

“Theo cơ quan giám sát, Bắc Hàn đã xuất cảng 3.7 triệu tấn than đá từ tháng 1 đến tháng 8, 2019, với giá trị ước tính $370 triệu Mỹ kim,” báo cáo viết. “Phần lớn than đá xuất cảng được thực hiện bằng cách chuyển từ tàu qua tàu, từ các tàu Bắc Hàn sang các xà lan địa phương của Trung Quốc.” Các xà lan sau đó vận chuyển than đá trực tiếp tới 3 cảng tại vịnh Hàng Châu, và tới các cơ sở dọc sông Dương Tử.
Bắc Hàn cũng bán ít nhất 1 triệu tấn cát xây dựng cho Trung Quốc, trị giá ít nhất $22 triệu Mỹ kim. Trung Quốc, đồng minh của Bắc Hàn, vẫn nhắc đi nhắc lại rằng nước này luôn tuân thủ các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng các cáo buộc chống lại nước này là “không có cơ sở.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT