Người Việt Khắp Nơi

Little Saigon: Đại Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương do Hội Cao Niên Á Mỹ tổ chức

Thanh Phong Thursday, 20/04/2023 - 07:55:44

Sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm do Hải Quân Đinh Quang Truật chỉ huy. Hoa hậu Lam Châu, CEO của Hội Cao Niên Á Mỹ, Trưởng Ban Tổ Chức đại lễ phát biểu, nêu rõ mục đích buổi lễ

 Giỗ tổ Hùng Vương 2023

Ban Tế Nữ Quan cử hành đại lễ Giỗ Quốc Tổ năm 2023 (Thanh Phong/Viễn Đông)

WESTMINSTER – Trong buổi nói chuyện với các bô lão làng Vân Nội tại Bách Việt Từ Đường Tộc Phả, Hoàng Đế Quang Trung nói, “Chúng ta đều do Tổ Tiên sinh ra, không cứ là trai gái, già trẻ, không cứ là chi tộc nào, dòng họ nào, mọi người đều là Con Rồng Cháu Tiên, đều từ một bào thai của mẹ Âu nên tất cả từ một mẹ sinh ra các ngành, các chi mà thôi.

“Cành cây lớn muôn lá, gốc vốn ở rễ. Nước có nghìn dòng sông, muôn ngọn suối, vốn có gốc từ một ngọn nguồn. Cảnh vật còn như vậy, huống chi là con người chúng ta. Con người sinh ra ở đời, đời đời nối tiếp về sau đều do các người đời trước nuôi nấng dìu dắt vậy. Ngưỡng mộ và tưởng nhớ Tổ Tiên, chúng ta hãy lấy việc siêng năng mà bồi đắp cho gốc rễ. Lấy sự cần kiệm làm răn rồi tu nhân tích đức, giàu lòng thương người hơn là chê bai ghen ghét người. Là con cháu thì chúng ta phải nối tiếp truyền thống của Tổ Tiên, chứ lẽ nào con cháu mà lại không suy nghĩ về ý nghĩa thâm trầm cao đẹp nói trên hay sao?”

Thực hành lời răn dạy của Hoàng Đế Quang Trung, trong suốt năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ vẫn tổ chức đại lễ Giỗ Tổ thật trang trọng, và ngày Chủ Nhật, 16 tháng Tư, 2023 Hội Cao Niên Á Mỹ lại long trọng tổ chức đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương niên thứ 4902 tại Rose Center Theater, Westminster với đông đảo quan khách và đồng hương tham dự. Hoa Hậu Kim Khuyến, Trang Yến Vy và anh Ngô Quy là các MC điều hợp chương trình buổi lễ.

Sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm do Hải Quân Đinh Quang Truật chỉ huy. Hoa hậu Lam Châu, CEO của Hội Cao Niên Á Mỹ, Trưởng Ban Tổ Chức đại lễ phát biểu, nêu rõ mục đích buổi lễ, “Năm nay là niên thứ 4902 và xuyên suốt một quá trình mấy ngàn năm tiền nhân đã dày công dựng nước và giữ nước. Liên tục trong 32 năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ đã duy trì lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương hàng năm và đây là trọng trách của Hội, nhằm duy trì truyền thống dân tộc cổ truyền Việt Nam. Tiền nhân đã dạy dỗ con cháu để các thế hệ sau biết gìn giữ cội nguồn văn hóa cổ truyền.

“Tuổi trẻ là mục tiêu mà Hội chúng tôi quan tâm nhất, vì chỉ có tuổi trẻ mới tiếp nối được truyền thống văn hóa nước nhà. Mục đích chính của chúng tôi là muốn kêu gọi những bậc phụ huynh dạy dỗ các con em chúng ta biết được mái ấm gia đình rất cần đối với các em để từ đó các em biết về lịch sử của mình.”

Trong phần giới thiệu quan khách có Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, đại diện Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn, Dân Biểu Tiểu Bang Trí Tạ, Thị Trưởng Nguyễn Mạnh Chí và Nghị Viên Kimberly Hồ, LS Trần Thái Văn, Chánh Văn Phòng GSV Andrew Đỗ.

Các vị dân cử đã trao tặng Bằng Khen cho Hội Cao Niên Á Mỹ. Riêng Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, ngài ca ngợi tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của Hội CNAM, một truyền thống vô cùng tốt đẹp, không những bày tỏ lòng biết ơn Quốc Tổ mà còn lưu truyền cho các thế hệ mai sau, nhất là các em sinh trưởng tại hải ngoại biết về nguồn cội của mình. Hòa Thượng có làm một bài thơ kính dâng lên Quốc Tổ.

Phần chính và quan trọng nhất trong buổi lễ là nghi thức Tế Lễ thật trang nghiêm trước bàn thờ Quốc Tổ uy nghi lộng lẫy. Hoa Hậu Xuân Lan vai Chánh Tế cùng các Phó Tế và thành viên trong Ban Tế Nữ Quan mặc phẩm phục rực rỡ tiến ra trước bàn thờ Quốc Tổ trong tiếng vang rền của ba hồi chiêng trống. Một cảnh tượng thật vô cùng trang trọng, kính cẩn làm mọi người cảm thấy hãnh diện được làm con cháu các Vua Hùng.

Tiếp đến, nghệ sĩ Thành Lễ, Tấn Phát và Xuân Lan trong hoạt cảnh sự tích Lạc Long Quân và Âu Cơ được nồng nhiệt tán thưởng.

Đại Việt Sử Ký Toàn Thư chép về họ Hồng Bàng , “Xưa cháu ba đời của Viêm Đế họ Thần Nông là Đế Minh sinh ra Đế Nghi. Rồi sau Đế Minh đi tuần du phương Nam, đến dãy núi Ngũ Lĩnh gặp Vụ Tiên Nữ sinh ra Vương (Lộc Tục). Vương là bậc Thánh trí thông minh. Đế Minh yêu quý lạ thường, muốn cho nối ngôi. Vương cố nhường cho anh mình, không dám vâng mệnh. Đế Minh vì thế lập Đế Nghi là con trưởng nối dòng trị phương Bắc. Lại phong cho Kinh Dương Vương trị phương Nam, đặt tên nước là Xích Quỉ. Vương lấy con gái Chúa Động Đình tên là Thần Long, sinh ra Lạc Long Quân. Lạc Long Quân húy là Sùng Lãm, nhà vua lấy con gái của Đế Lai là nàng Âu Cơ, sinh ra trăm trai.

“Tục truyền là sinh ra trăm trứng, ấy là Tổ của Bách Việt (trăm giống Việt). Một hôm vua bảo Âu Cơ rằng “Ta là giống Rồng, nàng là giống Tiên, thủy hỏa khác nhau, sum họp thật khó.” Bèn cùng nàng từ biệt, chia năm chục con theo mẹ về núi, năm chục con theo cha về miền Nam. Có sách chép là về biển Nam, phong con cả là Hùng Vương nối ngôi.” (Trích Quốc Tổ Hùng Vương của nhà biên khảo Phạm Trần Anh)

Sau Lễ Tế Tổ, nhạc cảnh Trưng Nữ Vương do Thẩm Oánh sáng tác, Song Ngân, Quỳnh Hoa và vũ đoàn Việt Cầm trình bày. Nhạc cảnh thứ hai Đêm Mê Linh do vũ đoàn Việt Cầm trình diễn. Ngoài ra còn có các tiết mục đặc sắc khác do Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Hội Quan Họ Bắc Ninh, Nhóm Hậu Duệ QL/VNCH, Nhóm Sóng Xanh v.v. và đặc biệt các võ sinh Vovinam do võ sư Nguyễn Văn Thành hướng dẫn trình diễn nhiều thế võ ngoạn mục. Tất cả chương trình văn nghệ cũng như võ nghệ đều phô diễn tài nghệ xuất sắc được mọi người nồng nhiệt tán thưởng.

Giáo sư Trần Huy Bích, một nhà giáo cao niên và giàu kinh nghiệm được mọi người vô cùng kính nể, nói chuyện với các phóng viên truyền hình và báo chí giáo sư, cho biết “Chúng ta biết rằng, cây phải có gốc, nước phải có nguồn, chim cũng phải có tổ. Bà con chúng ta ở hải ngoại dù đã rời xa quê hương 48 năm nhưng lúc nào cũng nhớ về cội nguồn, về Quốc Tổ của mình. Hôm nay tôi thấy đồng hương mình đến tham dự rất đông và thành kính, đó là điều rất đáng mừng và tôi mong mọi người nên hỗ trợ Hội CNAM để hàng năm Hội tiếp tục tổ chức Lễ Giỗ Tổ tốt đẹp như hôm nay.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT