Hoa Kỳ

Little Saigon: Phá hoại bảng vận động tranh cử có thể bị phạt tiền hoặc tù

Friday, 12/08/2022 - 10:58:30

Theo luật pháp California, việc tháo bỏ các bảng tranh cử mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu bảng hiệu là vi phạm pháp luật.


 

Quyền đi bầu cử, tranh cử, vận động bầu cử là một điểm son của nền dân chủ Hoa Kỳ. Điều này càng có ý nghĩa hơn đối với cộng đồng gốc Việt, những người đã rời bỏ một xứ sở độc tài phi dân chủ để tìm tự do trên đất Mỹ. Có lẽ cũng vì vậy mà mỗi khi mùa bầu cử đến gần, các sinh hoạt bầu cử ở vùng Little Saigon Quận Cam- thủ đô người Việt tị nạn- luôn luôn nhộn nhịp: đi gõ cửa vận động tranh cử, gọi phone vận động tranh cử, cắm bảng vận động tranh cử…

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây khi kỳ bầu cử giữa kỳ tháng 11 đã tới gần, một hiện tượng cạnh tranh bầu cử không lành mạnh đã xảy ra tại vùng Little Saigon, đó là việc nhiều bảng vận động tranh cử của một số ứng cử viên bị phá hoặc tháo gỡ bất hợp pháp. Nhiều ứng cử viên, cũng như những cơ sở thương mại, nhà tư cho phép cắm bảng vận động tranh cử đã bắt đầu lưu ý đến hiện tượng này. Họ đã thông báo đến các chính quyền địa phương và tìm cách đối phó với hành động phá hoại bảng tranh cử.

Theo luật pháp California, việc tháo bỏ các bảng tranh cử mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu bảng hiệu là vi phạm pháp luật. Bộ luật Hình sự California Mục 488 coi đây là tội trộm cắp vặt. Bộ luật này định nghĩa tội trộm cắp vặt của California là ăn cắp tiền, tài sản hoặc dịch vụ của người khác có giá trị từ 950 đô la trở xuống. Hình phạt dành cho tội trộm cắp vặt là một tội tiểu hình. Người vi phạm có thể bị trừng phạt bằng cách:

• bị phạt tù ở nhà tù quận hạt tới sáu tháng, và / hoặc

• tiền phạt tối đa là $ 1,000.

Được biết một số các cơ sở thương mại, nhà tư có đặt camera trước nhà. Nếu họ thu giữ được hình ảnh, hoặc có những người tố cáo có bằng chứng về kẻ phá hoại bảng tranh cử hợp pháp, họ có thể khởi tố những người này.

Cộng đồng gốc Việt xin lưu ý vấn đề này. Thể hiện chính kiến, tham gia vận động bầu cử qua các hành động hợp pháp luôn luôn được khuyến khích tại Hoa Kỳ. Đừng để những hành động bất hợp pháp tưởng như không đáng gây ra những tổn hại cho bản thân và gia đình. (DV)

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT