Người Việt Khắp Nơi

Little Saigon: Phỏng vấn một số vị cao niên về đại dịch coronavirus

Wednesday, 18/03/2020 - 03:40:26

“Tôi nay đã 85 tuổi rồi, đâu còn gì phải sợ nữa, nếu bị gọi thì cũng sẵn sàng ra đi thôi. Tôi chỉ mong mọi người tuân thủ lệnh của chánh phủ để cho đại dịch đừng lây lan thêm.”

Hình kết hợp trong ngày thứ Tư, 18 tháng 3, 2020 cho thấy các nơi bị đóng cửa với bảng thông báo “Closed” trên toàn nước Mỹ vì dịch coronavirus từ trái qua phải, hàng trên xuống hàng dưới, là tiệm Dr. Martens ở Brooklyn Borough, New York City; khu 'Time Out market' in Brooklyn, New York; một khu vực làm việc tại Washington, DC; quán Bar ở New York City; rạp chiếu phim AMC Montebello ở California; thư viện Tenley/Friendship DC Public Library ở Washington, DC; sở thú Smithsonian National Zoo ở Washington; một phòng phiếu ở Dayton, Ohio; viện bảo tàng Smithsonian National Museum of Natural History ở Washington, DC; một nhà hàng ở Fairfax, Virginia; tiệm bán quần áo ở Washington, DC; bến thuyền du lịch Santa Monica Pier ở Santa Monica, California. (Getty Images)

 

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Đại dịch Covid -19 đã lây lan ra toàn 50 tiểu bang Hoa Kỳ và 165 nước trên thế giới khiến trên 8 ngàn người thiệt mạng và gây hoảng loạn toàn cầu, riêng các vị cao niên được khuyên ở tại nhà, tránh ra đường khiến nhiều người buồn nản, mất đi những sinh hoạt thường ngày như đi nhà thờ, đi chùa, đi uống cà phê buổi sáng, ngồi đánh cờ tướng trong khu chợ Á Đông hay ngồi tán gẫu, bàn chuyện trên trời dưới đất, chuyện bầu cử tổng thống, chuyện bãi nhiệm hay không bãi nhiệm ba nghị viên HĐTP Westminster mà hàng ngày vốn diễn ra khá sôi nổi, nói chung, con coronavirus nhỏ xíu không ai nhìn thấy nhưng nó đã làm nhiều gia đình ly tán, chia lìa và gây xáo trộn cuộc sống của hàng triệu, triệu người, đặc biệt gây lo lắng cho các cụ cao niên.

Để tìm hiểu tâm trạng của tuổi già trước cơn đại dịch coronavirus, chúng tôi đã phỏng vấn một số vị tuổi trên 70 qua điện thoại, và ghi nhận tâm trạng của từng người sau đây:

*

Bà Từ Dung (Hội Trưởng Hội Cao Niên Á Mỹ)

“Chúng tôi rất buồn, buồn vô cùng vì phải tạm ngưng Lễ Giỗ Quốc Tổ không biết bao giờ tình hình mới yên ổn để chúng tôi tổ chức Lễ Giỗ như bao năm qua chúng tôi đã làm. Tình hình cứ mỗi ngày thêm đen tối, không sáng sủa, nhiều người đồn sắp tận thế! Nên dù mình có bình tĩnh cách mấy cũng cảm thấy không thể bình tâm. Chúng tôi chỉ biết cầu xin Quốc Tổ hộ trì cho dân Việt và mọi người trên thế giới được mau chóng qua cơn đại dịch này.”

*

Ông Lê Quang Dật (Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức)

“Hàng ngày chúng tôi theo dõi tin tức về đại dịch coronavirus cũng như các thông tư, huấn lệnh của Giáo Hội để thông báo ngay cho các Gia Đình Phật tử. Hôm vừa qua Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang cũng mới nói trên đài truyền hình VNA cho biết chùa đóng cửa, các gia đình Phật tử nên cầu nguyện trước bàn thờ Phật tại gia, cầu xin Mẹ Quan Âm phóng hào quang để cứu nhân loại. Riêng cá nhân tôi, tôi cũng chỉ nhất tâm cầu nguyện cho mọi người được an lành, đại dịch coronavirus sớm bị tiêu trừ, và Giáo Hội PGVNTN Hoa Kỳ cũng mới ra Thông Tư ngưng mọi sinh hoạt Phật Sự kể cả các Khóa An Cư Kiết Hạ và đại lễ Phật Đản, thật đáng buồn!”

*

Ông Nguyễn Ngọc Hoán (Hội Đồng Hương Bà Rịa Phước Tuy)

“Tôi cảm thấy bình thản, không có gì lo lắng lắm vì đây là đại dịch toàn cầu. Hàng ngày vào mỗi buổi sáng tôi vẫn đi mua hai tờ báo Viễn Đông, Người Việt về đọc. Là người Công Giáo, tôi chỉ biết cầu xin Thiên Chúa sớm ra tay khử trừ cơn đại dịch này để nhân loại thoát hiểm chứ sức người như tuổi già chúng tôi biết làm gì bây giờ.”

*

Ông Lê Nguyễn Thiện Truyền (cựu Thiếu Tá Quận Trưởng Quận Phong Điền Cần Thơ)

“Cuộc đời có nhiều bất ngờ xảy ra mình không ngờ được, chuyện đại dịch đang xảy ra là chuyện khủng hoảng cho toàn thế giới không riêng gì cho nước Mỹ. Theo tôi, nếu coronavirus do con người chế tạo ra thì quả là càng tiến bộ con người càng kém văn minh. Tôi là tín hữu Tin Lành, tôi chỉ biết cầu nguyện với Chúa và tin rằng Chúa sẽ trừ khử đại dịch này nếu con người biết thành tâm cầu xin với Ngài.”

*

Ông Lê Ngọc Giao (cựu học sinh Phan Thanh Giản, Cần Thơ)

“Tôi trên 70 tuổi rồi, sống ở tuổi này có thác cũng chả sao, tới đâu hay tới đó thôi, nhưng mình cũng phải thi hành lệnh của chính phủ để đừng lây lan sang người khác.”

*

Ông Nguyễn Văn Thắng (cựu Gia Trưởng Gia Đình Phật tử chùa Bát Nhã)

“Dĩ nhiên ai lại không lo vì con virus này nó lan nhanh quá và hiện chưa có thuốc chữa. Là Phật tử, chúng tôi rất buồn khi các ngày Rằm, ngày đại lễ như lễ Phật Đản mà phải ngưng tổ chức thì buồn lắm. Tôi bây giờ hàng ngày chỉ biết tụng kinh, niệm Phật tại nhà để cầu cho tai qua nạn khỏi.”

*

Ông Phát Lưu (nhân sĩ)

“Tôi không lo lắm vì tin vào y khoa của Hoa Kỳ là tân tiến nhất thế giới rồi sẽ tìm ra vaccine để trị con corona virus. Tuy nhiên, bây giờ mọi người nên bình tĩnh và tuân thủ các quy định của cơ quan y tế và chính quyền địa phương, tránh tụ tập đông người, các cụ cao niên nên ở nhà đọc kinh, cầu nguyện. Nếu là người Công giáo thì dự lễ trên Website mà các cha đã thông báo.”

*

Ông Nguyễn Châu Phi (cựu sĩ quan TTHL/CSQG Rạch Dừa)

“Là người cao niên, trước tình hình này tôi rất bình tĩnh, thi hành các biện pháp chính quyền đề ra để dịch bệnh không lây lan thêm. Cầu xin Thiên Chúa cho các nhà khoa học sớm tìm ra thuốc chữa trị để cứu nhân loại chứ biết làm sao bây giờ?”

*

Ông Bùi Ngọc Ẩn (cựu sĩ quan Cảnh Sát Đặc Biệt, 85 tuổi) đang cư ngụ tại Florida

“Bên Florida chúng tôi có người bị Covid-19 cùng ngày với New York nhưng chưa lây lan mạnh như New York và California, bên tiểu bang chúng tôi mới có hai người chết, các chùa chiền, nhà thờ cũng đã đóng cửa, và người dân đi mua đồ tích trữ y chang Cali mà tôi coi trên truyền hình, người Á Châu mà! Ai cũng lo xa, chợ nào cũng không còn gạo, nước mắm, giấy vệ sinh. Tôi nay đã 85 tuổi rồi, đâu còn gì phải sợ nữa, nếu bị gọi thì cũng sẵn sàng ra đi thôi. Tôi chỉ mong mọi người tuân thủ lệnh của chánh phủ và cơ quan y tế để làm cho đại dịch đừng lây lan thêm.”

*

Ông Trần Văn Đô (cựu học sinh Phan Thanh Giản Cần Thơ, cựu sĩ quan KQ, hiện ở San Jose, California

“Tôi thấy đây là đại dịch toàn cầu nên mọi người đều lo, nhưng lo cũng chẳng làm cho dịch coronavirus ngưng được, phải bình tĩnh áp dụng những biện pháp chính quyền đề ra. Ở San Jose, tình hình cũng yên ổn, nhiều cụ không ra đường nhưng cá nhân tôi có việc vẫn phải ra ngoài nhưng không phải ra để tụ tập cà phê cà pháo nên chỉ cần lắm mới phải ra và về ngay. Tôi không có gì lo sợ hết. Tôi tin tưởng vào Chúa và luôn cầu nguyện Ngài che chở gia đình tôi cũng như mọi người.”

*

Ông Nguyễn Canh Nông (cựu giáo dân Bình Giả, Bària và Trung Đồng, Vũng Tàu)

“Tôi 80 rồi, làm người ai cũng phải chết nên tôi không có gì sợ, chỉ sợ là chết rồi mình đi về đâu? Cho nên phải ăn ở ngay lành, giúp đỡ mọi người trong hoàn cảnh có thể giúp được, siêng năng tham dự thánh lễ, nay nhà thờ đóng cửa thì dự lễ qua TV, rước lễ thiêng liêng đã được giáo quyền cho phép và cầu khẩn Thiên Chúa ra tay chận đứng cơn đại dịch để cứu thế giới.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT