Pháp Luật

Living Trust là gì?

Thursday, 01/10/2020 - 06:53:58

Sau khoảng hơn một thập niên đến Mỹ theo đợt di tản đầu tiên năm 1975, nhiều người Việt, vì không rành luật pháp Hoa Kỳ, đã gặp rất nhiều trở ngại trong vấn đề thừa kế tài sản.


(Getty Images)


Bài CHU TẤT TIẾN
Sau khoảng hơn một thập niên đến Mỹ theo đợt di tản đầu tiên năm 1975, nhiều người Việt, vì không rành luật pháp Hoa Kỳ, đã gặp rất nhiều trở ngại trong vấn đề thừa kế tài sản. Rất nhiều trường hợp ra tòa rồi vì không được giải quyết thỏa đáng theo yêu cầu của từng người trong vụ kiện, đã đưa đến hận thù nhau, người thắng cuộc thì vui vẻ, nhưng người thua thì đau đớn, phẫn uất, vì đôi khi chỉ vì sơ sót mà mất hết quyền lợi đáng nhẽ được hưởng. Bài viết này sẽ giúp giải thích những điểm chung cho các trường hợp đơn giản, vì có khá nhiều trường hợp gay go, phiền phức, phải nhờ đến một luật sư chuyên môn về Living Trust mới có thể giải quyết được.

Living Trust là một hồ sơ pháp lý, được lập ra để chỉ định sự phân phối tài sản của một người sau khi mất đi. Living Trust sẽ giúp tránh được mọi tranh cãi pháp lý khá rắc rối và tốn rất nhiều tiền. Đôi khi có những vụ kiện đòi phân chia tài sản mà cãi qua, cãi lại đến khi thỏa mãn các bên thì tiền còn lại đã mất đi một phần lớn cho các luật sư.

Living Trust sẽ chỉ định một người gọi là “Trustee” (thường là Luật sư thiết lập Living Trust hay một người khác được chỉ định). Người “Trustee” này sẽ thi hành việc phân chia tài sản cho người thừa hưởng được gọi là “Beneficiary” (nếu nhiều người thừa hưởng thì gọi là “Beneficiaries”), được ấn định bởi người lập ra Living Trust, được gọi là “Trust Settlor” hay “Grantor.”

Ngay sau khi người “Trust Settlor” hay “Grantor” chết đi hoặc mất năng lực “incapacitated,” “Trustee” sẽ thông báo cho mọi “Beneficiaries” biết để nhận tài sản. Có hai loại Living Trust: Revocable và Irrevocable.

1) Living Revocable Trust: Người Grantor có thể chỉ định chính người ấy là “Trustee” để kiểm soát tài sản ngay khi còn sống. Điều này có nghĩa là người Grantor vẫn phải chịu thuế, nếu tài sản để lại vượt quá điều kiện được miễn trừ, như vậy người thụ hưởng sẽ phải chịu thuế này. Điều dễ dàng cho người làm loại này là có thể thay đổi từng phần hay đổi toàn phần Living Trust này.

2) Living Irrevocable Trust: Với thể loại này, người tạo ra Trust không còn quyền thay đổi nữa. Người “Trustee” ngay lập tức trở thành người chủ của Trust này. Một khi mà làm loại này, tên người thụ hưởng (beneficiaries) lập tức được minh định và người làm ra Trust sẽ khó mà thay đổi.

Tài sản chỉ định trong Trust: Có nhiều loại tài sản: Tiền hưu trí 401K, IRA, bảo hiểm nhân thọ, Bank Account (Saving and Checking), vàng, tiền mặt, tranh ảnh sưu tầm, và dĩ nhiên là nhà cửa, xe hơi…

Điều lưu ý: không phải luật sư nào cũng có thể làm Living Trust, chỉ có một số Luật Sư có chuyên môn về Living Trust mà thôi. Cho nên, khi muốn làm Living Trust nên hỏi kỹ Luật Sư xem có thực Luật Sư ấy chuyên về Living Trust không, nếu Luật sư ấy ậm à gật đầu “có thể” thì nên đi chỗ khác.

Điểm khác biệt giữa Di chúc hay “Will” là Will chỉ có thể áp dụng sau khi người làm di chúc chết, còn Living Trust có tác dụng ngay khi còn sống. Muốn thi hành “Will,” phải ra tòa Probate, trong khi Living Trust thì không cần. Việc cất giữ “Will” cũng phải cẩn thận, kẻo trộm cắp, còn Living Trust đã để ở văn phòng Luật sư thì không cần ngại mất mát. Làm “Will” phải ra Notary, Living Trust thì không cần, vì chính Luật sư làm Notary luôn. Thiết lập “Will” cũng phải rành luật lệ, vì đôi khi ý của người chết không hợp lý, gây ra kiện tụng. Một điều không được để trong “Will” là lệ phí an táng, vì khi thi hành “Will” mất nhiều thời gian, trong khi cần gấp tiền trang trải cho đám tang. Không được để trong “Will” những tài sản chung với người khác, trong khi với Living Trust thì rộng rãi hơn, Luật sư sẽ tách bạch từng mục ra một cách hợp pháp.
Vì thế mà hiện tại, nhiều người Việt đã làm “Living Trust” để tránh tranh tụng, tốn tiền và tốn thời gian.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT