Người Việt Khắp Nơi

LM Phêrô Phan Phát Huồn, CSsR đã qua đời

Saturday, 17/10/2015 - 08:52:37

Linh Mục Phan Phát Huồn là một sử gia Công Giáo nổi tiếng. Ngài đã viết bộ sách “Việt Nam Giáo Sử” rất công phu, cuốn sách được xuất bản tại Saigon trước 1975 và tái bản tại Hoa Kỳ sau năm 1975, được dịch ra Anh ngữ.

Bài THANH PHONG

LONG BEACH - Tin từ Dòng Chúa Cứu Thế tại Long Beach và từ giáo sư Nguyễn Lý Tưởng vừa cho Viễn Đông biết, Linh mục Phêrô Phan Phát Huồn, CSsR đã qua đời vào ngày thứ Sáu, 16 tháng 10, 2015 tại Dòng Chúa Cứu Thế Long Beach, hưởng thọ 90 tuổi.

LM Phêrô Phan Phát Huồn vừa tạ thế. (Ảnh Phan Đại Nam cung cấp)
GS Nguyễn Lý Tưởng cho hay, Linh mục Phêrô Phan Phát Huồn sinh ngày 5 tháng 10, 1926 tại họ đạo Thợ Đúc thuộc giáo xứ Trường An, Quận Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên. Sở dĩ có tên họ đạo Thợ Đúc vì thời các chúa Nguyễn, những người Bồ Đào Nha giúp chúa Nguyễn mở lò đúc súng tại đây.

Thân phụ của ngài là cụ cố Thaddeus Phan Phát Ân, thân mẫu là cụ bà Anê Lê Thị Lựu. Vào tu tại Dòng Chúa Cứu Thế Huế năm 1937 (11 tuổi). Khấn Dòng vào tháng Tám năm 1948. Thụ phong Linh Mục ngày 27 tháng 6, 1955. Được chọn tham gia ngành Tuyên Úy Công Giáo QL/VNCH. Cấp bậc sau cùng là Trung Tá Tuyên Úy, Phó Giám Đốc Nha Tuyên Úy Công Giáo QL/VNCH.

Linh Mục Phan Phát Huồn là một sử gia Công Giáo nổi tiếng. Ngài đã viết bộ sách “Việt Nam Giáo Sử” rất công phu, cuốn sách được xuất bản tại Saigon trước 1975 và tái bản tại Hoa Kỳ sau năm 1975, được dịch ra Anh ngữ.

Sau biến cố 1975, Linh Mục bị nhà cầm quyền Cộng sản bắt giam từ 1975 đến 1988, tính ra là 13 năm trải qua nhiều trại giam khác nhau như Tam Hiệp, Thanh Phong, Nam Hà. Năm 1982, tại trại Nam Hà xảy ra vụ GS Nguyễn Lý Tưởng giúp LM Trần Quý Thiện gửi lén thư ra ngoài, bị cai tù phát giác. Sau đó LM Trần Quý Thiện, GS Nguyễn Lý Tưởng, LM Phan Phát Huồn và cha Tuấn đều bị biệt giam tại khu F trại Hà Tây, tỉnh Hà Sơn Bình, miền Bắc VN, cùng bị biệt giam với một số tướng lãnh QL/VNCH nhưng ở khác phòng nhau.

Theo lời kể của GS Nguyễn Lý Tưởng, lợi dụng lúc cán bộ tuần tra sơ hở, LM Phan Phát Huồn đã gõ vào vách tường sát buồng giam của mình để nói chuyện với các tướng lãnh VNCH, chỉ nói chuyện nhưng không nhìn được mặt nhau. Nhân ngày Tết, trại giam cho các trại tù gặp nhau, LM Phan Phát Huồn đã ban phép Thánh Tẩy (Rửa Tội) cho các Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, Lê Văn Tư và Chuẩn Tướng Phan Đình Thứ tự Lam Sơn trở lại đạo Công Giáo.

Năm 1987, LM Phan Phát Huồn bị chuyển từ trại Thanh Hóa về trại Nam Hà (Hà Nam Ninh).
Ngày 12 tháng Hai, 988 cha Huồn và một số bạn tù được trả tự do nhưng chúng không cho ngài về nhà Dòng Chúa Cứu Thế 38 Kỳ Đồng, Saigon. Ngài phải tạm trú tại nhà một giáo dân quen. Năm 1992 cha Huồn sang Hoa Kỳ theo diện H.O. Sau đó ngài làm chủ bút nguyệt san Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp xuất bản tại Long Beach, Nam California.

Trong thời gian ở Nam Cali, theo lời nhà văn Lê Tâm Anh (Lê Anh Dũng) cho biết, Linh Mục Phan Phát Huồn luôn đi đầu trong các cuộc biểu tình chống cộng suốt nhiều năm cho đến khi ngài yếu sức. Cũng theo lời nhà văn Lê Tâm Anh (một Phật tử) ở tù chung với LM Phan Phát Huồn nói với Viễn Đông, “Trong tù, Linh Mục là một người tù đáng nể, tánh tình khẳng khái, không khuất phục bạo quyền; đối với anh em bạn tù, ngài là số một.

Linh Mục Phêrô Phan Phát Huồn đã được gọi về nhà Chúa vào ngày 16 tháng 10, 2015. Nhà Dòng Chúa Cứu Thế Long Beach chưa đưa ra chương trình Lễ An táng cho ngài trong ngày thứ Bảy.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT