Hôn Nhân, Cuộc Sống

Lở loét trong miệng là gì?

Sunday, 13/12/2015 - 08:28:00

Một lượng nhỏ sữa magiesia chấm nhẹ vào chỗ đau, một vài lần một ngày, có thể giúp giảm đau và thúc đẩy chữa lành. Nếu may mắn, bạn có thể có thể dỗ con bạn ăn một ly kem lạnh làm tê chỗ đau.

 

Đó là những vết lở nhỏ, hình miệng núi lửa, gây phiền hà đau đớn, mọc trên lưỡi hoặc bên trong má. Các vết loét thường có màu trắng, màu xám, hoặc màu vàng, với một vành đỏ, và kéo dài đến hai tuần lễ. (Một số người nhầm lẫn chúng với những mụn rộp, tạo thành mụn nước thay vì vết loét hình miệng núi lửa, và thường xuất hiện trên môi hoặc xung quanh môi.) Những vết loét trong miệng là thông thuờng nhất ở các thiếu niên và phụ nữ, nhưng chúng có thể tấn công những trẻ em còn nhỏ, từ hai tuổi trở lên.

Nguyên nhân gây ra lở loét trong miệng?

Những vết loét này tuy đơn giản nhưng là một bí ẩn thực sự. Không ai biết lý do tại sao chúng nổi lên. Nhưng một số yếu tố dường như chuẩn bị cho chúng xuất hiện. Trong số đó, có tình trạng căng thẳng cảm xúc, ngứa ngáy khó chịu từ thức ăn chua hoặc cay, hoặc thương tích nơi lớp da lót trong miệng, do đánh răng, cắn, những chất lỏng nóng, hoặc các thực phẩm nhám như chip bắp. Nếu con của bạn thường xuyên bị lở loét, nó có thể gặp phải một vấn đề sâu hơn, như chứng dị ứng thực phẩm, hoặc thiếu hụt vitamin B-12, acid folic, sắt.

Không giống như mụn rộp, các vết loét trong miệng không bị gây ra bởi một loại virus, hoặc bất kỳ loại vi trùng khác, và chúng không thể lây lan từ người này sang người khác. Vì vậy, đừng từ chối một nụ hôn chúc ngủ ngon, chỉ vì con của bạn có một vết loét trong miệng.

Làm thế nào tôi có thể điều trị vết loét?

Những vết lở loét nhỏ thường không cần điều trị, và thường biến mất trong một hoặc hai tuần. Nhưng bạn có thể phải làm một số điều cho các vết loét trở nên bớt gây đau đớn và khó chịu. Hãy cho con bạn tránh những thức ăn cay, chua, hoặc thô nhọn như chip bắp, có thể gây kích thích các vết loét. Nếu cháu đủ tuổi, hãy cho chái súc miệng vài lần mỗi ngày, bằng một ly nước ấm trộn với nửa muỗng cà phê muối (đừng để cho cháu nuốt).

Đối với những em nhỏ hơn, hãy dán một miếng bột nhão baking soda và nước trực tiếp vào chỗ đau sau khi ăn. Bạn cũng có thể giảm bớt đau đớn bằng một ống kem Zilactin mua ở nhà thuốc tây, trong đó có chứa axit tannic sẽ làm tê chỗ đau. Tuy nhiên, thuốc này làm rát khủng khiếp trong mấy phút, vì vậy nó không phải là một lựa chọn thực tế cho các trẻ còn nhỏ. Ibuprofen hoặc acetaminophen cũng sẽ làm giảm cơn đau từ vết loét. (Đừng sử dụng thuốc aspirin cho bất cứ ai dưới 20, nó có thể gây ra hội chứng Reye, một bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng đe dọa tính mạng.)

Một lượng nhỏ sữa magiesia chấm nhẹ vào chỗ đau, một vài lần một ngày, có thể giúp giảm đau và thúc đẩy chữa lành. Nếu may mắn, bạn có thể có thể dỗ con bạn ăn một ly kem lạnh làm tê chỗ đau.

Khi nào tôi nên gọi bác sĩ?

Hãy sắp xếp một cuộc hẹn với bác sĩ, nếu vết loét kéo dài hơn hai tuần, cơn đau trở nên trầm trọng, các vết loét đi kèm với sốt cao, hoặc con bạn khó nuốt đồ ăn. Cũng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, nếu các vết loét liên tục xuất hiện, rất lớn, hoặc lan ra môi.

Bác sĩ nhi khoa của bạn có thể kê toa nước súc miệng hoặc bột nhão bôi để giúp giảm đau và làm mau lành.

Làm thế nào tôi có thể phòng ngừa con tôi khỏi bị lở loét trong miệng?

Hãy mua cho con bạn một bàn chải đánh răng lông mịn, và chắc chắn rằng cháu sử dụng nó ít nhất hai lần mỗi ngày. Hãy cho cháu loại kem đánh răng nào không chứa sodium lauryl sulfate, một chất tẩy rửa dường như làm tăng các vết loét. Kem đánh răng Biotene Dry Moyth và kem đánh răng Rembrandt Natural Toothpaste là hai trong số những nhãn hiệu không chứa thành phần ấy.

Nếu con của bạn có niềng răng hoặc các thiết bị nha khoa khác, hãy hỏi nha sĩ về loại sáp đặc biệt để phủ lên các cạnh sắc.
Nếu con bạn bị dị ứng với những loại thực phẩm nào đó, hãy chắc chắn rằng cháu tránh ăn những thứ đó. Nếu những vết loét trong miệng là một vấn đề mãn tính, bác sĩ nhi khoa của bạn có thể đề nghị một loại multivitamin hàng ngày, để giúp tăng cường hệ miễn dịch của con bạn.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT