Chuyện Khắp Nơi

Loài cây "độc nhất thế giới", chỉ cần đứng cạnh cũng khiến người ta mất mạng nhanh chóng

Sunday, 31/03/2024 - 10:36:03

Có một loài cây "độc nhất thế giới", thoạt nhìn quả tròn như táo nhưng ít ai biết trong nó có độc tố khủng khiếp mà khi đứng cạnh cũng khiến con người mất mạng.

D
Loài cây độc Manchineel có tán lớn, đạt chiều cao 15m. Quả tròn, giống trái táo, màu xanh và màu vàng đỏ khi chín


Trên thế giới có nhiều loài cây độc nhưng không phải ai cũng biết. Có một loại cây nhìn thoáng qua rất bắt mắt nhưng độc tố của nó sẽ khiến bạn không thể mừng tượng ra. Chit cần đứng dưới tán cây này khi trời mưa cũng có thể gây phát ban và mẩn ngứa. Ô tô đậu dưới loài cây cũng có thể bị hỏng lớp sơn ngoài.

Manchineel được biết đến là loài cây độc nhất trên thế giới bởi độc tố khủng khiếp mà loài này mang trong mình.

Loài cây "độc nhất thế giới" nói đến ở đây là Machioneel. Điều đáng kinh ngạc là bạn không cần động vào nó cũng khiến bạn trúng độc của nó. Nếu hít phải bột gỗ hoặc khói của một cây Machioneel cao 9,1m có thể gây ra các phản ứng như ho, viêm thanh quản và viêm phế quản.

Ngoài ra, nhựa trên những cành cây con nếu dò ra ngoài cũng có thể gây hại cho da và mắt. Mặc dù quả của nó có vị ngọt, nhưng nếu ăn quả này vào có thể gây phồng rộp miệng và sưng họng, sau đó dẫn đến các vấn đề về dạ dày. Đặc biệt, vỏ cây này lại càng độc. Nếu đốt củi cây này sẽ gây ra khói khiến mù tạm thời.

Không phải nơi nào cũng xuất hiện loại cây độc tố này. Trên thực tế nó mặt ở vùng biển Caribean và Bahamas nước Mỹ, cây Manchineel được mệnh danh là "loài cây chết chóc" bởi độc tố khủng khiếp mà loài cây này mang trong mình.

Cây Manchineel hay còn gọi là Hippomane mancinella ở vùng biển Caribe và Bahamas nước Mỹ được biết đến là loài cây độc nhất trên thế giới. Chúng được xem là vũ khí chắn sóng hữu hiệu cho vùng biển này. Manchineel là cây có tán lớn, đạt chiều cao 25m. Quả tròn, giống trái táo, màu xanh và màu vàng đỏ khi chín.Tên tiếng Tây Ban Nha của cây là 'Manzanilla de la muerte' - "cây táo nhỏ tử thần".

Với độc tố đáng sợ vốn có của Manchineel, nên hễ khu vực nào có cây con người phải đặt biển khuyến cáo khắp nơi, yêu cầu người dân tránh xa chúng ít nhất 6m, không ăn quả và tránh để nhựa của loài cây này dính lên da. Tất cả các bộ phân của cây như vỏ, lá, nhựa và quả đều chứa độc tố.

Loài cây độc Manchineel có tán lớn, đạt chiều cao 15m. Quả tròn, giống trái táo, màu xanh và màu vàng đỏ khi chín.

Nhựa màu trắng của cây manchineel là chất cực độc. Chỉ một giọt nhựa rơi vào da có thể khiến da rộp lên, gây viêm và bỏng. Rất nhiều người qua đường vô tình đứng dưới bóng cây để trú nắng hoặc trú mưa và bị nhựa cây rơi vào gây ra bỏng nặng

Thông tin trên Tiền Phong, năm 1521, người Tây Ban Nha đã sang Mỹ xâm lược đã bị người dân kháng cự, chống trả bằng cách bắn tên tẩm nhựa cây Manchineel. Không có một ai sống sót khi trúng phải loại độc tố này.

Vì sự nguy hiểm được cho là khủng khiếp nhất trong thế giới thực vật mà ít ai dám lui tới chặt phá và làm tổn hại đến loài cây này. Không chỉ có con người mà ngay cả các sinh vật khác như chim, sóc và thú ăn quả cũng phải tránh xa loài này.

Nhà thám hiểm người Anh tên Jonk đã cố tình ăn một quả Manchineel chín. Ngay lập tức Jonk có cảm giác miệng bỏng rát như muốn bốc cháy, chân tay rụng rời... và ngay lập tức nhà thám hiểm này đã được đưa đi cấp cứu.

Tuy là loài cây kịch độc nhưng Machineel cũng đem lại những lợi ích nhất định. Machineel góp phần bảo vệ hệ sinh thái. Chúng đóng vai trò như hệ thống chắn gió và chống xói mòn tự nhiên, đặc biệt trong tình trạng nước biển dâng cao và bão biển đe dọa sự sống trên đất liền.

Điều đáng ngạc nhiên, chất độc của cây Machineel được tận dụng để làm nên những đột phá trong khoa học như tìm ra thuốc trừ sâu an toàn hay thuốc giảm đau. Machineel có thể phát triển cao đến 15m và thường được khai thác để làm đồ nội thất.

Người dân địa phương ở Nam Mỹ từng hàng trăm năm nay đã cẩn thận cắt gỗ và phơi khô cây Machineel dưới ánh Mặt trời để trung hòa độc tố. Từ đó, một số sản phẩm làm từ vỏ cây trở thành các vị thuốc dân gian.

Hiện chưa có loài cây nào thay thế được vị trí đứng đầu về khả năng "hủy diệt" của cây Manchineel. Chúng được sếp đầu tiên về lượng độc tố trong sách kỷ lục.

Mặc dù đã có rất nhiều cá thể cây này được dán nhãn cảnh báo để người dân không tiếp xúc quá gần tuy nhiên không nhiều người biết đến loài cây bí hiểm này.

Theo AV

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT