Hoa Kỳ

Lockheed Martin được NASA trao hợp đồng phóng hỏa tiễn từ hành tinh khác

Thursday, 10/02/2022 - 10:01:45

Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ (NASA) đã quyết đinh hợp tác với hãng quốc phòng Lockheed Martin,...


Lockheed Martin được NASA chọn chế tạo hỏa tiễn để chuyên chở những mẫu vật từ Hỏa Tinh về Trái Đất. (TechnoPixel)


Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ (NASA) đã quyết đinh hợp tác với hãng quốc phòng Lockheed Martin, để chế tạo một hỏa tiễn trị giá $194 triệu Mỹ kim, để chở mẫu vật từ Hỏa Tinh về Trái Đất.

Được chế tạo để trở thành hỏa tiễn đầu tiên cất cánh từ hành tinh khác, thiết bị mang tên Mars Ascent Vehicle (MAV) là một phần quan trọng của chiến dịch lấy mẫu đất đá sao Hỏa - thu thập bởi robot thăm dò Perseverance của NASA - và đưa chúng trở về Trái Đất để nghiên cứu.

Kể từ khi hạ cánh xuống bề mặt Hỏa Tinh vào ngày 18 tháng 2, 2021, Perseverance đã nỗ lực tìm kiếm bằng chứng về sự sống cổ đại bên trong miệng hố Jezero, nơi từng có một hồ nước và đồng bằng cách đây hàng tỷ năm.

Tính đến hôm 31 tháng 1, robot đã thu thập thành công 6 lõi đá từ bề mặt hành tinh. NASA dự định gởi các mẫu vật về Trái Đất vào năm 2026.

Nhiệm vụ này sẽ là một thách thức lớn. Hỏa tiễn MAV phải được đưa lên sao Hỏa cùng một tàu đổ bộ khác mang tên Sample Fetch Rover. Robot tự hành mới này sẽ di chuyển đến vị trí lấy mẫu, lấy các thùng kín chứa mẫu vật mà Perseverance đã thu thập được và chuyển chúng vào hỏa tiễn MAV. Sample Fetch Rover cũng sẽ đóng vai trò là bệ phóng để MAV cất cánh trở về Trái Đất, theo quản lý dự án Angela Jackman của NASA cho biết.

NASA vào đầu tuần cho biết đã trao hợp đồng chế tạo MAV cho hãng Lockheed Martin có trụ sở ở Bethesda, Maryland. Theo thiết kế, hỏa tiễn trị giá $194 triệu Mỹ kim này sẽ chỉ cao khoảng 3 mét, có đường kính 45 centimét và nhẹ hơn 1,000 pound (gần bằng 454 ký). Để so sánh, robot thăm dò Perseverance nặng khoảng 1,025 ký trên Trái Đất.

Theo bà Jackman, MAV phải nhỏ gọn để có thể được đưa tới sao Hỏa cùng với tàu Sample Fetch Rover, nhưng cũng phải đủ mạnh để thoát khỏi hành tinh sau khi nhận mẫu đá.

"Đó là một thách thức lớn nhưng chúng ta có hai lợi thế: lực hấp dẫn và bầu khí quyển của sao Hỏa nhỏ và mỏng hơn nhiều so với Trái Đất,” bà Jackman nói.

MAV sẽ là một hỏa tiễn hai giai đoạn. NASA tiết lộ rằng Sample Fetch Rover sẽ dùng thuốc nổ để đẩy MAV lên không trung, sau đó động cơ chính của MAV mới khai hỏa.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT