Kinh Doanh

Long Beach: Chợ đóng cửa sau khi bị thành phố bắt tăng lương cho nhân viên

Monday, 01/02/2021 - 07:44:28

Hãng bán lẻ thực phẩm Kroger thông báo sẽ đóng cửa hai trong các cửa hàng của họ tại Long Beach, Nam California, nhằm đáp lại việc thành phố ra lệnh hãng này phải tăng lương thêm $4 Mỹ kim một giờ cho nhân viên.


Food 4 Less, một trong hai siêu thị thuộc hãng Kroger tại thành phố Long Beach, sẽ đóng cửa trong tháng Tư. Hình chụp ngày 1 tháng 2, 2021. (Brittany Murray/ MediaNews Group/ Long Beach Press-Telegram via Getty Images)


Hãng bán lẻ thực phẩm Kroger thông báo sẽ đóng cửa hai trong các cửa hàng của họ tại Long Beach, Nam California gồm một chợ Ralph và một chợ Food4Less, nhằm đáp lại việc thành phố ra lệnh hãng này phải tăng lương thêm $4 Mỹ kim một giờ cho nhân viên, gọi là “tiền lao động anh hùng” (hero pay) dành cho những người làm việc trong đại dịch.

Thông cáo của hãng Kroger viết: “Do hậu quả của lệnh bắt buộc tăng lương của Long Beach, chúng tôi buộc phải ra quyết định khó khăn là đóng cửa vĩnh viễn hai điểm kinh doanh không tốt tại thành phố này. Hành động của Hội đồng thành phố Long Beach đã bỏ qua quá trình thương lượng truyền thống. Tổn thất mà nhân viên và cư dân địa phương phải chịu là hậu quả trực tiếp của quyết định của Long Beach. Chúng tôi rất tiếc khi các nhân viên và khách hàng sẽ là nạn nhân thật sự của quyết định của hội đồng thành phố.”

Thị Trưởng Long Beach Robert Garcia là người ủng hộ mạnh mẽ cho lệnh tăng lương. Trước khi ký ban hành lệnh này, ông đã viết lên Twitter rằng, nhân viên tại các chợ “đã làm việc trong môi trường đầy rủi ro trong suốt giai đoạn đại dịch, và họ xứng đáng được hỗ trợ thêm.”

Theo hãng Kroger, chợ Ralphs trên đường Los Coyotes và chợ Food4Less trên đường South sẽ đóng cửa vào ngày 17 tháng 4.

Hội đồng thành phố Long Beach vào tháng trước đã phê chuẩn quy định yêu cầu các hãng thực phẩm lớn phải trả thêm cho nhân viên $4 Mỹ kim một giờ tiền “lao động anh hùng,” vì đã làm việc trong giai đoạn đại dịch.
Quy định mới áp dụng cho các công ty có tổng cộng từ 300 nhân viên trở lên, và có hơn 15 nhân viên tại mỗi cơ sở tại Long Beach.

Hiệp Hội Chợ Thực Phẩm California (CGA), một trong các tổ chức phản đối quy định mới, nói rằng lệnh này sẽ không có bất kỳ ích lợi gì trong việc tăng độ an toàn cho nhân viên, mà chỉ khiến người tiêu thụ phải tốn tiền nhiều hơn khi mua thực phẩm.

Theo Kroger, hãng này đã chi ra $1.3 tỷ Mỹ kim “để tưởng thưởng nhân viên và thực hiện các biện pháp an toàn y tế” tại các cơ sở của hãng trong thời kỳ đại dịch.

Đáp lại quyết định của Kroger, phát ngôn viên của Long Beach nói thành phố sẽ giúp đỡ những người bị mất việc qua trang mạng hỗ trợ người lao động.

Hiệp hội CGA mới đây đã khởi kiện Long Beach, cho rằng lệnh bắt buộc tăng lương của thành phố này là vi phạm hiến pháp.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT