Đạo và Đời

Lòng mộ đạo, mùa Xuân và hy vọng

Monday, 23/01/2023 - 09:38:54

Đầu năm, đi lễ chùa, nhà thờ, thánh thất Cao Đài, trụ sở Phật Giáo Hòa Hảo, đến những nơi linh thiêng để cầu nguyện là niềm vui, là lẽ sống của người có niềm tin tôn giáo.

Bài KIỀU MỸ DUYÊN

 


 

          Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con người vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.

          Vào những ngày Tết, các chùa, nhà thờ, trung tâm Công Giáo, nhà thờ Tin Lành và các tu viện của nhiều tôn giáo khác nhau như Thánh Thất Cao Đài, trụ sở Phật Giáo Hòa Hảo, nhiều đồng hương đến tấp nập. Mọi người với những bước chân nhẹ nhàng, khuôn mặt nghiêm trang hiện lên lòng tôn kính Đấng Tối Cao. 

 


Đi lễ chùa đầu năm mới cầu bình an và may mắn.

 

          Đêm 30 Tết, các chùa rất đông không còn một chỗ đậu xe, mọi người phải đậu thật xa và đi bộ đến chùa. Trời năm nay lạnh hơn các năm khác nhưng vẫn không làm cho những người mộ đạo chùn chân. Từ miền Bắc đến miền Nam California có cả trăm cảnh chùa, chùa lớn, chùa nhỏ, chùa ở trong rừng như tu viện Kim Sơn hay các chùa ở sa mạc như thiền viện Chân Nguyên, tu viện Sơn Tùng, tu viện Đại Đăng, tụ viện Lộc Uyển, v.v., nơi nào cũng có Phật tử tìm đến. Đồng hương về California từ khắp bốn phương, từ các tiểu bang miền Đông, miền Trung, miền Tây và đến từ các quốc gia khác. Hai năm rồi mọi người phải dừng chân vì di chuyển khó khăn, vì nhập cảnh không dễ dàng. Năm nay là năm thảnh thơi hơn, dù kinh tế suy thoái, lạm phát nhưng người đi chùa, đi nhà thờ vẫn đi.

          Đêm Giao Thừa, các chùa ở Orange County có trực tiếp truyền hình như chùa Bảo Quang, chùa Huệ Quang ở thành phố Santa Ana, chùa Điều Ngự ở thành phố Westminster. Các ca sĩ hát suốt đêm từ chiều đến nửa đêm về sáng. Trời lạnh nhưng cũng may không có mưa, từ Tết đến cuối tháng Giêng dương lịch.

 

 


Các Phật tử đón Giao Thừa ở chùa Huệ Quang.

 

          Các chùa tổ chức làm lễ Giao Thừa cùng lúc nhưng chùa nào cũng đông Phật tử tham gia. Chùa nào cũng có gia đình rước vong linh của người thân về chùa thờ, cho nên hàng năm con cháu đều đến chùa, trước là lễ Phật, sau là thăm viếng, đốt nhang cho ông bà, cha mẹ của mình. Làm con thì phải hiếu thảo với ông bà, cha mẹ của mình, nếu không có ông bà, cha mẹ thì làm sao có mình. Nếu ông bà, cha mẹ không nuôi dưỡng con cháu thì làm sao có những đứa con, đứa cháu học hành tử tế, thành người hữu dụng cho xã hội?

          Là người mộ đạo cho nên chùa nhỏ, chùa lớn gì, Phật tử cũng tìm đến lạy Phật và cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ của mình. Nếu ông bà, cha mẹ về với Phật, thì cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ được siêu thăng nơi miền Cực Lạc. Nếu ông bà, cha mẹ còn sinh tiền thì cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ được khỏe mạnh, sống vui vẻ với con cháu của mình. 

 


Kiều Mỹ Duyên đi chùa đầu năm cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và gia đình, với mong muốn những điều tốt đẹp nhất trong năm mới.

 

          Sáng mùng Một Tết, chùa nào cũng có nhiều Phật tử đến lạy Phật, có nhiều Phật tử vừa đi chùa đêm Giao Thừa nhưng sáng hôm sau lại tiếp tục đi chùa lạy Phật, vấn an thầy trụ trì. Năm nào nhân viên của chúng tôi, một số đi chùa, một số đi nhà thờ, mặc áo dài, năm chuyên viên địa ốc cũng mặc áo dài đi chùa, đi nhà thờ cầu nguyện với lòng thành kính. 

 


Trung tâm Công Giáo, giáo phận Orange County

1538 Century Blvd, Santa Ana, CA 92703

 

          Chúng tôi đến Trung Tâm Công Giáo, giáo phận Orange County có 16 cộng đoàn, linh mục Phạm Ngọc Hùng là giám đốc, là thành viên của Hội Đồng Liên Tôn. Dù ngài rất bận rộn nhưng ngài luôn đi thăm viếng người bệnh và làm việc xã hội rất nhiều. Trong mùa dịch cúm Covid-19, năm nào Trung Tâm Công Giáo cũng gửi tiền về Việt Nam giúp đỡ người nghèo $300,000 (báo Hiệp Thông có ghi rõ số tiền này).

          Chúng tôi còn nhớ khi linh mục Đỗ Thanh Hà, Đức Ông Nguyễn Đức Tiến, giám mục Mai Thanh Lương còn sinh tiền, năm nào vào ngày mùng Một Tết đều dâng thánh lễ cầu nguyện cho đồng bào được an lành. Tất cả mọi người tham dự không phân biệt tôn giáo đều được lì xì. 

 

 
Các em thiếu nhi của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ biểu diễn trong cuộc diễn hành chào mừng Tết Quý Mão 2023.

 

          Sáng mùng 1 Tết (ngày 22/1/2023), cuộc diễn hành chào mừng Tết Nguyên đán ở Little Saigon trên đại lộ Bolsa, bắt đầu lúc 10 giờ sáng. Cuộc diễn hành do thành phố Westminster tổ chức. Thị Trưởng Charle Nguyễn Mạnh Chí, vừa nhận chức trong thời gian rất ngắn, cùng với Nghị Viên Nam Quang Nguyễn và Amy West Phan. Số người tham dự cuộc diễn hành rất đông. Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ của nhạc sĩ Cao Minh Hưng, phụ trách văn nghệ ở chùa Huệ Quang trong đêm Giao Thừa đến gần sáng, vẫn tham gia diễn hành. Thị Trưởng Charles Nguyễn Mạnh Chí cho biết đến 2 giờ sáng ông còn ở chùa Điều Ngự, nhưng 4 giờ sáng phải lo cho cuộc diễn hành.

          Luật sư Lê Công Tâm (trong hội Ái Hữu Luật Khoa của cựu sinh viên Việt Nam trước năm 1975) phát biểu cảm tưởng:

          - Diễn hành Tết năm nay rất thành công, đồng hương ở xa về đây tham dự, hơn 70 hội đoàn, rất trật tự, đến đúng giờ, không có chuyện gì xảy ra dù trời lạnh.

          Tổ chức diễn hành một cách gấp rút, trong một thời gian ngắn mà thành công là việc khó. Tân thị trưởng Charle Nguyễn Mạnh Chí đã có kinh nghiệm tổ chức từ lúc còn là sinh viên. Kỹ sư Nguyễn Mạnh Chí đã tổ chức sinh viên thanh niên thế giới Công giáo quốc tế, người về từ Âu Châu, Úc Châu, Á Châu ở tại Mỹ rất thành công.

 


Chùa Huệ Quang ở 4918 Westminster Avenue, Santa Ana, 92703

 

          Sau đó chúng tôi đến chùa Huệ Quang, ở đường Westminster, thành phố Santa Ana. Phật tử mọi nơi về viếng chùa tấp nập từ đêm Giao thừa. Cũng may có trung tâm thương mại kế bên, nên Phật tử đậu xe ở trung tâm này rồi bước qua khỏi cây đèn xanh đỏ là đến chùa. Phật tử mặc áo dài tha thướt, đầy màu sắc rất đẹp. Chùa có múa lân, có trực tiếp truyền hình của đài VNATV chiếu khắp miền Bắc Nam California, Las Vegas, Houston, v.v..

          Nửa đêm về sáng đồng hương còn ở chùa, rồi sáng hôm sau chùa Huệ Quang lại đón đồng hương khác đến tấp nập. Người về từ khắp nơi, buổi tối cũng như buổi sáng, Phật tử thỉnh những cành mai rất đẹp từ vườn đem đến.

          Đồng hương rất trật tự đứng xếp hàng, có những người nhường cho cụ ông, cụ bà vào chánh điện trước để lạy Phật. Thầy trụ trì, cũng như các thầy, các sư cô niềm nở, ân cần tiếp khách thập phương. Nhiều người xin xăm để xem năm mới mình có hên không? Chùa Huệ Quang là một trong những ngôi chùa lớn ở Orange County. Chùa lớn thì Phật tử đông, đài truyền hình chiếu khắp nơi, nhất là online hoặc youtube, cho nên Phật tử ở xa cũng biết chùa lớn nhiều hơn các chùa nhỏ. 

 

 Agent Tuyết Vân thăm chùa Đạo Tràng Nhân Quả, ở 10801 Trask Ave, CA 92843. Garden Grove. (Hình Kiều Mỹ Duyên)

 

          Chúng tôi đến chùa Đạo Tràng Nhân Quả trên đường Trask, thành phố Garden Grove, là ngôi chùa nhỏ ở góc đường, có đất rộng, hình Phật rất nhiều, cây cỏ xanh mướt. Sư cô Quảng Bát rất dễ thương (hình như người nào đi tu cũng dễ thương). Chùa này có sinh hoạt gia đình Phật tử, từ khi thầy Minh Đạt qua đời, chùa vẫn sinh hoạt bình thường. Phật tử gần xa về chùa vào ngày lễ Phật Đản, lễ Vu Lan, Giao Thừa, Tết Nguyên Đán, thưởng lãm hòn non bộ, nước chảy róc rách, do Thành, một Phật tử ở San Diego thực hiện. Chùa nhỏ nhưng ấm cúng. Ni sư Quảng Bát có một người em ruột tốt nghiệp University of the West, đã vào quân đội Hoa Kỳ làm tuyên úy Phật giáo. Thầy Minh Đạt là sĩ quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa định cư theo diện H.O trước đây ở chùa Minh Đăng Quang tịnh xá của cố Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, từ khi định cư ở Hoa Kỳ thầy ở chùa cho đến khi qua đời.

 


Chùa Thiền Quang, 8042 Hazard Avenue, Midway City, CA 92655

 

          Rời Đạo Tràng Nhân Quả, chúng tôi đến thăm chùa Thiền Quang ở thành phố Westminster. Sư cô Thích Nữ Chơn Đạo là trụ trì, thường tiếp Phật tử rất ân cần niềm nở. Chiều mùng Một, sư cô vắng bóng không tiếp khách, vì sư cô ở nhà thương mới về. Mọi người cầu nguyện cho sức khỏe của sư cô.

          Nhiều người trẻ vào chùa đi đứng rất nghiêm, hình như có điều gì linh thiêng làm cho mọi người đến chùa đều nghiêm trang và nói năng đàng hoàng. Chùa Thiền Quang nấu thức ăn rất ngon, luật của chùa là Phật tử nào đói thì cứ ăn, khát thì cứ uống không phải trả tiền. Một nữ Phật tử đến từ Fresno nói, "Em làm công quả. Phật tử nào muốn cúng chùa thì bỏ vào thùng phước sương, chứ ở đây ai ăn thì cứ tự nhiên, không tính tiền thức ăn. Thức ăn ở chùa rất ngon, nên thiện nam tín nữ ít ai từ chối dùng cơm chay ở chùa."

 


Chùa A Di Đà ở 14042 Swan Street, Westminster

 

          Rời chùa Thiền Quang, chúng tôi đến thăm chùa A Di Đà, ở đường Swan, thành phố Westminster, của ni sư Như Ngọc. Lâu lắm rồi, ít ai gặp được ni sư vì nghe đâu ni sư đi xa chữa bệnh, bây giờ ni sư có mặt ở chùa A Di Đà. Chùa lặng lẽ, tượng Phật vẫn sừng sững, uy nghi trước sân chùa. Trước đây chùa ở Los Angeles sau này về Westminster. Mấy chục năm về trước, chùa có gia đình Phật tử hoạt động rất hăng say, cuối tuần chùa sinh hoạt rất vui vẻ.

 

 
Chùa Bảo Quang 713 N Newhope St, Santa Ana

(Hình Kiều Mỹ Duyên) 

          Sau khi thăm viếng chùa A Di Đà, chúng tôi thăm viếng chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana. Chùa Bảo Quang vẫn có nhiều Phật tử thăm viếng. Vừa vào cổng chùa, có những chiếc xe jeep đậu trong sân chùa, với bụi đường, những chiếc xe ở chiến trường. Khi thầy Quảng Thanh còn sinh tiền, thầy cho ông Công Phạm, chủ nhân những chiếc xe jeep đậu ở đây cho đến bây giờ. Đèn vẫn sáng, thầy tân trụ trì là Thượng Tọa Huệ Minh ngồi trước bàn Phật gõ mõ và lì xì cho đệ tử đến lạy Phật. Chùa Bảo Quang có nhiều điều hay, trong đó có một điều là vong linh của Phật tử qua đời vẫn còn để lại chứ không phải thầy trụ trì qua đời thì mọi sự thay đổi, nghĩa là hình ảnh của người quá vãng cũng đi chỗ khác. Sân khấu hát trong đêm Giao Thừa vẫn còn ở đây, trước tượng của cố Hòa Thượng trụ trì. Trong một giờ đồng hồ thăm viếng chùa Bảo Quang, chúng tôi nhận thấy có hơn 21 nhóm, mỗi nhóm là một gia đình thăm chùa. Nhóm nào cũng được phong bì lì xì và một hộp khẩu trang, khẩu trang bây giờ cũng cần thiết cho những người hay đi ra ngoài.

 

 

 

          Đầu năm, đi lễ chùa, nhà thờ, thánh thất Cao Đài, trụ sở Phật Giáo Hòa Hảo, đến những nơi linh thiêng để cầu nguyện là niềm vui, là lẽ sống của người có niềm tin tôn giáo.

          Trẻ em được sinh ra và lớn lên ở xứ người được ông bà, cha mẹ đưa đến chùa, nhà thờ, khi lớn lên các cháu có niềm tin tôn giáo, đời sống sẽ thoải mái hơn, làm việc gì cũng dễ thành công hơn, và trở thành người hữu ích cho xã hội.

          Mong rằng tất cả các cháu sinh ra ở xứ người sẽ không quên mình là người Việt Nam, giữ gìn văn hóa Việt Nam, nói tiếng Việt thông thạo, và yêu thương người Việt Nam, tranh đấu cho đất nước Việt Nam thật sự có Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.

 

Orange County, 23/1/2023

(kieumyduyen1@yahoo.com)

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT