Đạo và Đời

Lòng thương xót của Thiên Chúa

Thursday, 31/03/2022 - 09:28:20

Trong những tuần lễ cuối của Mùa Chay, Giáo Hội trình bày những câu chuyện Tin Mừng cho chúng ta thấy thành phần...


Bức tranh tựa đề “Tha Thứ” (Forgiven) của họa sĩ Yongsung Kim kể câu chuyện Chúa Giêsu ngưng viết trên mặt đất và hỏi đám đông, “Ai trong các ngươi sạch tội, thì hãy ném đá chị này trước đi.” (Store.christ.org)


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

Trong những tuần lễ cuối của Mùa Chay, Giáo Hội trình bày những câu chuyện Tin Mừng cho chúng ta thấy thành phần lãnh đạo tôn giáo trong xã hội người Do Thái thời Chúa Giêsu, tìm đủ mọi cách gài bẫy Ngài để họ có lý do tố cáo Ngài trước chính quyền La Mã và làm giảm uy tín của Ngài với đám đông dân chúng. Câu chuyện người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình được kể lại trong bài Tin Mừng Chúa Nhật này là ví dụ điển hình. Nhóm biệt phái và luật sĩ tưởng rằng họ có thể đánh bại được Chúa Giêsu trong cái bẫy họ bày ra bởi vì nó quá khó để cho Ngài thoát, nhưng họ đã lầm. Không những Chúa đã thoát được mà Ngài còn lật ngược lại cái bẫy và chính họ đã sa vào đó. Riêng Chúa Giêsu, cái bẫy họ bày ra lại chính là dịp để Ngài mạc khải lòng từ bi bao la của Thiên Chúa dành cho những người bị áp bức, điển hình là người phụ nữ trong bài Tin Mừng hôm nay.

Theo câu chuyện kể lại, thì nhóm Biệt Phái và luật sĩ đã xảo quyệt chọn đúng lúc có đông người nghe Ngài giảng dạy tại đền thờ để kéo người phụ nữ tới, mà họ cho rằng đã bắt được chị đang phạm tội ngoại tình. Nếu là phạm tội ngoại tình, sao không lôi luôn người đàn ông ra để ném đá bởi vì luật của Môsê đã dạy như vậy (Đnl 22:22-24). Chứng tỏ họ chỉ muốn hà hiếp người phụ nữ và dùng chị ta như một con cờ cho mục đích ích kỷ của họ là gài bẫy Chúa Giêsu. Có thể chị ta đã bị họ lừa hoặc bị oan để họ có được chứng cớ cụ thể buộc Chúa Giêsu.

Nếu Chúa lên tiếng cho phép ném đá người phụ nữ, thì Ngài sẽ bị cáo buộc là vi phạm luật của chính quyền La Mã vì chỉ có người La Mã mới có quyền đưa ra án lệnh tử hình. Hơn nữa quyết định này sẽ làm cho đám đông dân chúng khinh thường Ngài vì hành động ném đá hoàn toàn tương phản với lòng từ bi nhân hậu của Thiên Chúa mà Ngài đang giảng dạy. Mặt khác, nếu Ngài không đồng ý cho ném đá, thì Ngài sẽ bị cáo buộc là không tuân giữ luật của Môsê, và quyết định này cũng sẽ làm cho nhiều người trong đám đông bất bình với Ngài. Do vậy, cái bẫy nhóm Biệt Phái và luật sĩ bày ra ở đây rất tinh vi. Nó vừa có được lý do tố cáo Chúa và vừa có lý do để cho người dân bất mãn với Ngài.

Đang khi kẻ thù của Chúa chờ đợi chiến thắng của họ, Chúa lên tiếng, “Ai trong các ngươi sạch tội, thì hãy ném đá chị này trước đi.” Chỉ câu trả lời này cho thấy, sự khôn ngoan của Thiên Chúa vượt xa suy tưởng của loài người. Ngài không phản đối ý định của họ phải ném đá người phụ nữ, nhưng thách thức họ cứ việc ném đá nếu là người sạch tội. Họ đã rơi vào cái bẫy chính họ bày ra, tự tố cáo chính mình là người tội lỗi. Từng người một đã lặng lẽ rút lui. Không riêng gì nhóm muốn tố cáo Ngài, mà ngay cả đám đông dân chúng bởi vì câu chuyện ghi lại rằng chỉ “còn lại một mình Chúa Giêsu với người thiếu phụ vẫn đứng đó.”

Người phụ nữ có lẽ đã bớt sợ hãi nhiều vì những người muốn tố cáo chị đã bỏ đi hết, nhưng chị vẫn còn lo lắng vì sợ Chúa Giêsu sẽ lên án chị. Chúa không làm điều đó và Ngài đã tỏ ra cho chị thấy lòng thương xót của Thiên Chúa, “Ta không kết tội chị đâu.” Ngài không kết tội chị vì đã thấy được lòng ăn năn thống hối của chị, và Ngài khuyên chị “hãy đi và từ nay đừng phạm tội nữa.”

Chúa Giêsu đã đối xử rất từ bi nhân ái với người tội lỗi, và dĩ nhiên với cả mỗi người chúng ta. Vậy chúng ta hãy noi gương Chúa, rộng lượng và khoan dung với những ai có lỗi với mình.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT