Địa Ốc

Lúc này có phải là thời điểm tốt để mua nhà?

Thursday, 10/01/2019 - 09:18:02

Trong tam cá nguyệt cuối của năm 2018, lần đầu tiên giá trung bình cho một căn hộ ở thành phố New York đã giảm xuống dưới $1 triệu Mỹ kim, tính trong vòng ba năm qua. Và sự sụt giảm doanh số trong tam cá nguyệt này là mức giảm liên tiếp trong hơn một năm qua.

Một người đang xem nhà ở Dunlap, Illinois. (Getty Images)

Bài ĐOAN TRANG

Câu hỏi trên được đặt ra và rất nhiều người đã trả lời 'Không với lý do vì sẽ không có nhiều người mua tìm được những gì họ mong muốn trên thị trường hiện nay.
Theo một cuộc khảo sát hồi tháng 12, 2018 từ công ty tài trợ địa ốc Fannie Mae, những người Mỹ cho rằng lúc đó là thời điểm tốt để mua nhà.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, giá nhà vẫn cao hơn so với một năm trước, tốc độ tăng trưởng đang bị giảm tốc. Tỷ lệ những người được khảo sát cho rằng giá nhà sẽ tăng 2% và họ không đặt kỳ vọng lãi suất tiền vay sẽ có sự thay đổi.

Tỷ lệ vay tiền ngân hàng để mua nhà đã giảm nhanh chóng trong tháng 12, từ mức trung bình 4.85% trong thời gian 30 năm cố định vào đầu tháng xuống còn 4.61% vào đúng đêm giao thừa của năm cũ chuẩn bị bước sang năm mới, theo Mortidor News Daily.


Một phụ nữ đang xem danh sách nhà bán bên ngoài văn phòng Berkshire Hathaway Home Services ở Montclair, New Jersey. (CNBC)

Còn trên thị trường tài chính, người ta cho rằng lãi suất sẽ còn tăng trong năm 2019, và sự sụt giảm trong tháng 12 chỉ là một sự điều chỉnh tạm thời. Giá cả vẫn cao hơn so với một năm trước.
Ông Doug Duncan, phó chủ tịch cao cấp kiêm trưởng kinh tế gia của Fannie Mae, cho biết cuộc khảo sát đưa ra nhằm tìm hiểu thái độ của người tiêu dùng về thời điểm tốt để mua nhà tốt hơn hay tệ hơn so với tháng trước. Mặc dù tăng trưởng giá nhà chậm lại trong năm 2018; giá nhà tăng liên tục, vượt xa mức tăng trưởng thu nhập khiến họ gặp khó khăn trong việc thanh toán, là những lý do chính khiến người mua cho rằng lúc này không phải là thời điểm tốt để mua nhà.

Doanh số bán của cả nhà mới xây và nhà có sẵn đã giảm trong năm 2018, vì người muốn mua không đủ khả năng. Sự kết hợp giữa giá nhà quá cao và thị trường nhà quá nóng trong hai năm qua khiến việc mua nhà ngày càng trở nên khó khăn, đặc biệt đối với những người mua nhà lần đầu tiên. Phân lời tăng cũng khiến nhiều người không quyết định bán nhà. Điều này ảnh hưởng tới nguồn cung, làm cho nhà bán càng trở nên khan hiếm.

Trước tình hình trên, các chuyên gia cho rằng hãy cứ duy trì nhiệt độ này, không quá nóng, không quá lạnh, may ra có thể giúp ích cho sức khỏe của thị trường nhà đất trong năm mới 2019.

“Mọi người đang kỳ vọng mức độ tăng giá nhà sẽ chậm lại trong năm 2019, để có thể làm giảm mối lo ngại về khả năng chi trả nhà ở,” ông Duncan cho biết. Tuy nhiên, điều đó sẽ còn phụ thuộc vào việc có bao nhiêu chủ nhà hiện tại quyết định rao bán nhà nhà vào mùa xuân này.

Đơn vay tiền mua nhà giảm mạnh

Mặc dù lãi suất giảm xuống mức thấp nhất trong vòng bốn tháng qua, nhưng điều đó vẫn không thúc đẩy hoạt động trong thị trường cho vay tiền mua nhà.

Tổng số lượng đơn xin tài trợ giảm 9.8% vào tuần đầu tiên của tháng Một, 2019 so với hai tuần trước đó, theo chỉ số của Hiệp Hội Ngân Hàng Tài Trợ (MBA). So với một năm trước, số lượng này thấp hơn 21% và là mức thấp nhất trong 18 năm qua. Người mua nhà và chủ nhà đều muốn tái tài trợ để tận dụng lãi suất thấp hơn.

Lãi suất hợp đồng trung bình cho các khoản tiền vay có lãi suất cố định 30 năm với số dư cho vay phù hợp ($453,100 trở xuống) giảm xuống 4.84% từ 4.86% ở thời điểm một tuần trước. Đó là mức thấp nhất kể từ tháng Chín, 2018.

Joel Kan, phó chủ tịch phụ trách dự báo kinh tế và công nghiệp của MBA cho biết, các nhà đầu tư của Hoa Kỳ tiếp tục lo ngại về sự tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ và của toàn cầu, cùng với sự không chắc chắn về thời gian đóng cửa chính phủ hiện nay kéo dài tới bao giờ.

Thị trường Manhattan 2018 tệ nhất

Thị trường địa ốc tại Manhattan đã trải qua một năm tệ nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng nhà ở năm 2009. Doanh số bán nhà tại Manhattan đã giảm 14% so với năm ngoái, và là nơi giảm mạnh nhất kể từ năm 2009, theo báo cáo từ các công ty bất động sản Manhattan Douglas Elliman và Miller Samuel.

Trong tam cá nguyệt cuối của năm 2018, lần đầu tiên giá trung bình cho một căn hộ ở thành phố New York đã giảm xuống dưới $1 triệu Mỹ kim, tính trong vòng ba năm qua. Và sự sụt giảm doanh số trong tam cá nguyệt này là mức giảm liên tiếp trong hơn một năm qua.

“Những gì được tung ra trong thị trường bất động sản vào năm 2018 mà những thứ cũ kỹ, bèo nhèo,” Jonathan Miller, giám đốc điều hành của công ty thẩm định Miller Samuel nhận xét như vậy. Trong năm 2019, Miller cho biết khó có thể cải thiện được gì, mặc dù tình hình có thể không nghiêm trọng như năm 2018.

Manhattan đã bị tổn thương bởi sự hội tụ của các lực lượng kinh tế. Đồng thời, nhu cầu từ nhóm mua là người ngoại quốc sau một thời gian để tiền vào thị trường và làm náo loạn thị trường, nay đã 'hạ nhiệt' khi các quy tắc mới được đưa ra nhằm ngăn ngừa nạn rửa tiền đã có hiệu lực. Cùng với nguyên do nữa là các nền kinh tế ở các quốc gia bắt đầu chậm lại.

Luật thuế mới giới hạn khấu trừ thuế nhà nước và thuế địa phương, cũng làm ảnh hưởng tới thị trường địa ốc tại các thành phố có mức thuế cao như New York.

Thị trường chứng khoán biến động vào cuối năm dự trù làm giảm lượng người mua ít nhất là trong những tháng đầu năm 2019. Miller dự báo thị trường bất động sản sắp tới vẫn tiếp tục tồi tệ, nhưng không đến nỗi là một bức tranh tối đen, vì thật ra nó đã tệ nhất vào năm 2018 rồi.

Hiện tại giá trung bình của một căn nhà ở Manhattan là dưới $ 2 triệu. Giá trung bình mỗi feet vuông hiện ở mức $1,684.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT