Mẹo Vặt

Lý do các nhà hàng, khách sạn thường đổ đá viên vào bồn tiểu, có phải để ngăn tắc nghẽn như lời đồn?

Wednesday, 17/05/2023 - 12:29:44

Nếu để ý khi vào nhà vệ sinh của các nhà hàng, khách sạn, bạn sẽ thấy bồn tiểu được rải đầy đá viên. Công dụng thực sự của việc này là gì?

Restroom

Để vận hành nhà hàng, khách sạn, quán bar, có ti tỉ công việc không tên mà đội ngũ quản lý cần nắm bắt, tận dụng. Nhiều mẹo vặt cũng được giới làm dịch vụ truyền tai nhau để áp dụng, đơn cử như việc đổ đá lạnh vào bồn tiểu trong nhà vệ sinh. Chắc hẳn nhiều khách hàng đã chứng kiến qua nhưng chưa thực sự hiểu ý nghĩa của hành động này để làm gì?

Từng có nhiều ý kiến phỏng đoá nhưng mẹo này thực chất có cơ sở khoa học hẳn hoi. Theo đó, bồn tiểu trong các nhà hàng, quán bar, khách sạn (sảnh công cộng) thường được rải thêm đá lạnh để khử mùi và chống nghệt tắc.

Có 4 lý do để giải thích cho công dụng của đá viên:

- Thứ nhất, đá lạnh ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, giúp khử mùi.
- Thứ hai, ở nhiệt độ thấp, các phản ứng hoá học giữa các chất bám trên thành bồn tiểu sẽ xảy ra chậm hơn hoặc không xảy ra, từ đó bảo vệ lớp men bồn cầu không bị ố, bám cặn.
- Thứ ba, đá lạnh khi tan sẽ làm loãng dung dịch amoniac trong nước tiểu, giảm mùi hôi khi khách quên giật nước (thay vì bốc hơi, chúng sẽ chảy theo dòng nước đá tan dần).0
- Cuối cùng, khi giật nước, đá viên bị cuốn trôi tạo ra áp lực mạnh đẩy xuống bên dưới, nếu gặp phần tắc nghẽn sẽ giúp thông luôn phần tắc ấy.

Vậy nên, đá lạnh có thể coi là phương pháp khử mùi và ngăn tắc nghẽn vừa rẻ vừa hiệu quả cho các nhà hàng, khách sạn, quán bar có đông khách sử dụng, trong khi việc dọn dẹp nhà vệ sinh không thể đáp ứng kịp thời.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT