Thế Giới

Lý do rất đơn giản giải thích vì sao xa lộ do Tần Thủy Hoàng xây dựng 2000 năm không cỏ mọc

Monday, 05/06/2023 - 10:54:54

"Tần Trì Đạo" (Xa lộ Tần Thủy Hoàng) do Tần Thủy Hoàng xây dựng đã tồn tại hơn 2000 năm, không ai duy tu bảo trì, nhưng lạ thay cỏ mọc rất ít.

freeway

Tần Thủy Hoàng Doanh Chính là vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa, ông đã thống nhất 6 nước, thống nhất đơn vị cân đo đong đếm, tiền tệ, xây dựng Vạn Lý Trường Thành, có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của các thế hệ sau. Trên thực tế, trong thời gian trị vì của mình, ông cũng đã xây dựng một mạng lưới huyết mạch giao thông, đến nay đã hơn 2.000 năm, thật đáng ngạc nhiên khi không có sự bảo trì, nhưng cỏ mọc rất ít

Theo "Sohu.com", con đường do chính Tần Thủy Hoàng xây dựng được gọi là "Tần Trì Đạo" (Xa lộ Tần Thủy Hoàng), chủ yếu là để ngăn chặn cuộc xâm lược của người Hung Nô ở phía bắc, đồng thời nó cũng được dùng làm đường vận chuyển quân đội, tổng chiều dài hơn 700 km. Ngay cả sau khi nhà Tần sụp đổ, “Tần Trì Đạo” vẫn được các triều đại khác nhau sử dụng, nó không bị bỏ hoang cho đến thời nhà Thanh. Điều đáng ngạc nhiên nhất là con đường có tuổi đời hơn 2.000 năm này, hầu như không có cỏ dù đã bị bỏ hoang, thậm chí có những đoạn đường cỏ mọc nhưng thảm thực vật mọc rất thấp.

Về vấn đề này, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu hơn và phát hiện ra rằng có hai nguyên nhân chính:

Thứ nhất, để tránh cỏ dại mọc um tùm trên đường, đất dùng để xây dựng đường được nung ở nhiệt độ cao, đồng nghĩa là toàn bộ chất hữu cơ trong đất đều bị bị đốt cháy, không có bất kỳ chất dinh dưỡng nào thì tự nhiên không thích hợp cho sự phát triển của thực vật. Sau khi nung đất sẽ trở nên cứng và dày hơn, giúp kéo dài tuổi thọ của con đường.

Thứ hai, với tư cách là một tuyến đường giao thông quân sự quan trọng, “Tần Trì Đạo” vẫn được các triều đại khác nhau sử dụng sau khi nhà Tần sụp đổ, nó không bị bỏ hoang dần cho đến thời nhà Thanh, khi xe cộ, ngựa và người đi bộ thường xuyên qua lại, đương nhiên là cỏ không dễ mọc. Ngay cả sau khi nó bị bỏ hoang, con đường chất đầy hoàng thổ và lá rụng, khiến “Tần Trì Đạo” bắt đầu mọc cỏ, nhưng vì con đường bên dưới vẫn còn cứng nên cỏ dại trên bề mặt rất khó mọc rễ xuống đáy để hấp thụ chất dinh dưỡng, vì vậy cỏ dại mới ngắn như vậy.

Theo Triệu Lệ - Aboluowang
Nguyên Anh biên dịch

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT