Hoa Kỳ

Ma túy đá tràn vào Cali dưới dạng chất lỏng

Monday, 16/06/2014 - 12:06:09

Trong thế giới ngầm của ma túy, bọn buôn lậu đang chuyển ma túy đá (meth) thành chất lỏng để buôn lậu từ Mexico vào Hoa Kỳ. Được hòa tan trong một dung dịch, ma túy đá được giấu trong các chai rượu Tequila hay thùng bột giặt để qua mặt các nhân viên biên giới và cảnh sát giao thôngMa túy đá dạng tinh thể.
 
CENTRAL VALLEY, California – Trong thế giới ngầm của ma túy, bọn buôn lậu đang chuyển ma túy đá (meth) thành chất lỏng để buôn lậu từ Mexico vào Hoa Kỳ. Được hòa tan trong một dung dịch, ma túy đá được giấu trong các chai rượu Tequila hay thùng bột giặt để qua mặt các nhân viên biên giới và cảnh sát giao thông.

Một khi đến được vùng Central Valley ở sâu trong California, trung tâm phân phối ra toàn Hoa Kỳ, các chuyên gia hóa học của thế giới ngầm, còn gọi là “đầu bếp”, lại biến dung dịch meth thành dạng tinh thể – dạng ma túy được tìm mua nhiều nhất trên các con đường trong cả nước.

Các cuộc bố ráp của cảnh sát đã buộc các băng buôn ma túy phải dời các phòng thí nghiệm quy mô lùi xuống phía Nam, qua bên kia biên giới, để sản xuất ma túy xa khỏi tầm với của nhà chức trách Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các phòng thí nghiệm loại nhỏ, chuyên dùng để chuyển đổi ma túy đá, lại mọc lên trong các cộng đồng dân cư. Những người trong các ngôi nhà này thường đóng cửa nhà rất kỹ, để mùi thuốc không bay ra ngoài làm lộ chuyện của họ.

Cảnh sát không thể biết có bao nhiêu dung dịch meth đã được buôn lậu qua biên giới, nhưng nhà chức trách tại miền Trung California nói rằng, ma túy đá tại đây đang tăng nhanh so với vài năm trước.

Vào cuối năm 2012, cảnh sát xa lộ đã chận xe của 1 thanh niên 20 tuổi và tìm thấy 15 chai chứa đầy ma túy đá hòa tan, nhưng được dán nhãn là rượi Tequila Mexico. Người này nhận tội và nhận án tù 46 tháng. Cuối 2013, tại một ngôi nhà ở Fresno, cảnh sát đã bắt 3 người đàn ông, thu giữ 12 gallon dung dịch meth, 42 pound tinh thể meth, 4 khẩu súng và 5,000 viên đạn. Đầu năm nay, cảnh sát cũng bố ráp 1 ngôi nhà ở Madera, tìm thấy 1 phòng thí nghiệm, 176 pound meth tinh thể, với giá thị trường là $1 triệu Mỹ kim.

Theo lời cảnh sát, các phòng thí nghiệm chuyển đổi ma túy đá là rất nguy hiểm. Chúng được thiết lập xen lẫn trong các khu chung cư đông đúc, và các ngôi nhà đang bị ngân hàng kéo giữa các cộng đồng dân cư yên tĩnh với nhiều trẻ em.

Để tách lấy ma túy đá, các tay “đầu bếp” sẽ đun cho nước bốc hơi, và dùng hóa chất dễ cháy, như acetone, để dung dịch hóa thành tinh thể. Hơi acetone bay trong căn nhà, và “chỉ cần 1 tia lửa là mọi thứ sẽ nổ tung.”

Cảnh sát và nhà chức trách California hiện đang theo dõi sát vùng Central Valley, để nơi này không trở thành một trung tâm phân phối hấp dẫn cho các băng đảng ma túy.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT