Chuyện Khắp Nơi

Mang khúc gỗ xấu xí ven sông về nhà định làm củi nấu, một lão nông bỗng đổi đời nhờ của trời cho

Wednesday, 22/11/2023 - 11:45:26

Một lão nông tại Trung Quốc đã vớt được một khúc gỗ nặng 600kg ven sông và mang về nhà. Sau khi cưa 1 miếng ra, ông bất ngờ khi đã có được loại gỗ quý đắt đỏ bậc nhất trong tay và tương lai tuổi già giàu sang.

Gõ quí

Năm 2015, ông Liu ở Tân Cương, Trung Quốc trong 1 lần đi dạo đã vô tình thấy 1 khúc gỗ ở 1 con sông trong làng nơi ông sinh sống. Nhìn thấy màu sắc và chất liệu của khúc gỗ ông đoán là gỗ mun, tuy nhiên không chắc chắn. Sau đó, ông đã thuê 6 người đào khúc gỗ và chuyển về nhà. Khúc gỗ mà ông Liu vớt được dài khoảng 13 fts, đường kính 1.6fts và nặng hơn 1200 lbs.

Để biết chắc chắn có phải là gỗ mun hay không, ông Liu đã nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia. Ngay sau khi cưa 1 miếng nhỏ từ khúc gỗ này ra, các chuyên ra thấy nên trong gỗ vẫn còn đen và tỏa ra mùi hương thoang thoảng, họ khẳng định đây là gỗ mun.

Các chuyên gia cho biết thêm, gỗ mun được hình thành khi động đất, lũ lụt, lở đất chôn vùi toàn bộ thực vật trên mặt đất xuống những nơi trũng như lòng sông cổ và trải qua quá trình cacbon hóa kéo dài hàng nghìn năm mới hình thành. Giá trị trường của gỗ mun thay đổi theo độ tuổi, loại cây, mức độ bào mòn và cách bảo quản. Thông thường gỗ mun có giá vài ngàn USD đến vài chục ngàn USD / 1 khối, vì vậy khối gỗ mà ông Liu vớt được có giá trị cũng không hề nhỏ.

Gỗ mun hay còn gọi với các tên gọi khác như mun đen, mun sừng, mun sọc, tên khoa học là Diospyros, thuộc họ thị, là cây rụng lá và có chiều cao trưởng thành khoảng 30fts– 50fts. Gỗ mun là loại gỗ quý hiếm có màu đặc trưng là màu đen, rất bóng mà mịn. Gỗ mun có độ cứng cao, không bị mối mọt, công vênh và khả năng chịu lực tốt, loại gỗ này có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu.

Gỗ mun được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ nội thất, đồ mỹ nghệ và đồ phong thủy và các loại nhạc cụ như đàn tranh, đàn tỳ bà… Gỗ mun tạo nên âm thanh vang và ấm cho các nhạc cụ.

Theo sohunews

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT