Chuyện Khắp Nơi

Mạng xã hội internet xuất hiện hình ảnh được cho là xác máy bay MH370 dưới đáy biển?

Friday, 21/06/2024 - 05:23:22

Hình ảnh được cho là xác máy bay MH370 của Malaysia Airlines ở sâu dưới đáy biển khiến dư luận xôn xao.

AI
Tấm ảnh này không có thật. Đây là sản phẩm do AI tạo ra hoàn toàn

Tin mới nhất về MH370 qua  một bài đăng trên Facebook ngày 30.5 gồm 3 hình ảnh cho thấy xác một chiếc máy bay ở dưới nước cùng với ảnh của những bộ xương ngồi trên ghế hành khách. Bài đăng viết: "Tin nóng: Thiết bị lặn tự hành tiết lộ vị trí của chuyến bay 370 của Malaysia sau nhiều năm bí ẩn", với dòng hashtag "#MH370LocationRevealed" (Tiết lộ vị trí của MH370).

Tuy nhiên, theo chuyên gia và công cụ phát hiện trực tuyến, những hình ảnh này được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo AI. Không có tin tức đáng tin cậy nào cho thấy chuyến bay 370 của Malaysia Airlines đã được tìm thấy. Tất cả đều bao gồm các yếu tố phù hợp với hình ảnh do AI tạo ra.

James O'Brien, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học California, Berkeley, nói với USA Today: Khung cảnh trong bức ảnh rất rõ ràng, không giống trong thực tế. Các chữ cái và logo ở bên hông máy bay xuất hiện với màu sắc tươi sáng và ở những vị trí khác nhau trong hai bức ảnh được cho là của xác máy bay. Ngoài ra có những khác biệt khác giữa hai bức ảnh đó dù cùng một chủ thể.

"Trong một bức ảnh, không có chữ '370' nào ở bên hông máy bay, phần mũi đã bị tách lớp và cửa trước bên phải bị mất. Trong bức ảnh còn lại, mọi thứ đã được sắp xếp với nhau và số '370' được viết gọn gàng trên máy bay", ông phân tích và cho rằng, những bộ xương ngồi trên ghế như được sắp đặt.

Công cụ phát hiện AI của Hive Moderation cho thấy các hình ảnh có khả năng lần lượt là 99,3%, 98% và 97,5% chứa nội dung do AI tạo ra hoặc deepfake.

Không có tin tức đáng tin cậy nào ủng hộ tuyên bố của bài viết rằng xác máy bay đã được tìm thấy. Bài đăng liên kết đến một bài báo khẳng định máy bay được tìm thấy bằng cách sử dụng "máy bay không người lái dưới nước tiên tiến", nhưng cũng không có bằng chứng nào về điều đó.

Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines biến mất vào ngày 8/3/2014 với 239 người trên máy bay. Bất chấp nỗ lực tìm kiếm rộng rãi, vị trí cuối cùng của chiếc máy bay vẫn chưa được xác định. MH370 đã trở thành một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không thế giới.

TH

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT