Bình Luận

Màu cờ

Monday, 18/01/2016 - 07:45:27

Quy chế ngăn cấm cuộn video múa cờ vẫn không được giải tỏa; JYP phải phát hành một cuộn video khác, với chính Sally đứng ra xin lỗi Trung Cộng.

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hai chuyện xảy ra cuối tuần vừa rồi đang tạo thay đổi tại Đài Loan; chuyện thứ nhất là nữ ca sĩ Tzuyu -tên Mỹ là Sally- gốc người Đài Loan, phải lên đài truyền hình Nam Hàn để xin lỗi Trung Cộng.
Mới 16 tuổi nhưng Sally rất đẹp, hát cũng rất hay, và đang là một trong những ngôi sao sáng nhất của JYP Entertainment -một tổ chức văn nghệ trẻ gồm nhiều nghệ sĩ Nhật, Nam Hàn, và Đài Loan. JYP sở trường về nhạc K pop -loại nhạc giựt, được thanh thiếu niên ưa chuộng. Khán giả ái mộ Sally rất đông -đông nhất là giới trẻ Trung Hoa -cả những người sinh sống trong lục địa, lẫn đồng bào cô tại Đài Loan.


Nữ ca sĩ Sally

Sinh năm 1999, có khiếu về ca vũ và được gia đình nâng đỡ trên đường phục vụ nghệ thuật, nhưng trước khi bước vào sinh hoạt âm nhạc quốc tế, cô chỉ trình diễn trên những sân khấu Đài Loan.
Tháng Chạp 2015, trong một dĩa video do JYP Entertainment phát hành, cô vừa hát, vừa nhảy, vừa múa quốc kỳ. Lá cờ cô múa là cờ Đài Loan, và hậu quả đầu tiên là sản phẩm của JYP bị cấm trên thị trường Trung Cộng.

Người manager của Sally -anh Park Jin Young- lên tiếng xin lỗi việc cô chọn lộn lá cờ -đáng lẽ múa cờ Trung Cộng, Sally lại múa cờ Đài Loan; tờ nhật báo Trung Cộng The China Youth, chỉ trích Sally, “muốn khai thác thị trường Trung Quốc, cô cần tôn trọng chủ quyền Trung Hoa, văn hóa, lịch sử và cảm tính của người Hoa.”

Quy chế ngăn cấm cuộn video múa cờ vẫn không được giải tỏa; JYP phải phát hành một cuộn video khác, với chính Sally đứng ra xin lỗi Trung Cộng.

Mặc áo thun đen, Sally nghiêm chỉnh nói, “Thưa quý vị, tôi muốn trình bày với quý vị là không có hai, mà chỉ có một nước Trung Quốc -bên này hay bên kia eo biển Đài Loan đều là lãnh thổ Trung Quốc. Tôi chân thành xin lỗi hãng JYP, và xin lỗi khán giả Trung Hoa vì lỗi lầm của tôi; tôi cũng chấp nhận ngưng mọi hoạt động tại Trung Hoa lục địa, và nghiêm chỉnh suy ngẫm về việc mình làm.”

Việc một thiếu nữ Đài Loan, vì múa cờ Đài Loan mà phải xin lỗi Trung Cộng, tạo bất bình cho người Đài Loan; nhiều hội đoàn, nhiều tập thể, tổ chức xuống đường, phản đối Trung Cộng, và hoan nghênh việc Sally múa cờ Đài Loan.


Nhiều hội đoàn, nhiều tập thể tổ chức xuống đường phản đối Trung Cộng


Nhiều người hoan nghênh việc Sally múa cờ Đài Loan.

Những diễn biến văn nghệ và chính trị đó xảy ra trong tuần lễ thứ ba của tháng Giêng 2016; cuối tuần -hôm thứ Bảy 1/16/2016- cử tri ồ ạt bầu bà Thái Anh Vân, chủ tịch đảng Dân Tiến lên làm tổng thống Đài Loan.

Bà Thái chủ trương bành trướng nền ngoại thương Đài Loan ra ngoài vùng kinh tế Trung Cộng, vì chính thể đương quyền, do Quốc Dân Đảng Trung Quốc nắm giữ, đặt nặng việc trao đổi mậu dịch giới hạn vào hoạt động xuất cảng sang lục địa Trung Cộng, nên kỹ nghệ Đài Loan chậm lại vì thiếu thị trường xuất cảng.

Do chủ trương không lệ thuộc quá đáng vào Trung Cộng, nên đảng Dân Tiến và bà Thái Anh Vân được đã số cử tri ủng hộ. Họ là những người đã công phẫn vì việc cô Sally, gái Đài Loan múa cờ Đài Loan, mà phải xin lỗi Trung Cộng.

Họ dồn phiếu cho bà Thái nhiều đến mức kết quả ngã ngũ ngay khi phiếu mới kiểm được trên 90% mà bà Thái đã chiếm đến 58.1%, trong lúc đối thủ chính của bà -ông Chu Lập Luân, nhân vật đại diện Quốc Dân Đảng- mới chỉ đạt được 32.5% số phiếu. Ông Luân gọi điện thoại chúc mừng bà đắc cử vào lúc 7 giờ tối, thời điểm cuộc kiểm phiếu chưa chấm dứt.


Bà Thái Anh Vân

Tuy là vị nữ tổng thống đầu tiên, bà Thái không hề là một khuôn mặt mới của chính trường Đài Loan. Sinh ngày 31 tháng 8, 1956 ở huyện Bình Đông, Đài Loan, và hiện là chủ tịch Đảng Dân Tiến, bà Thái là một trong những người soạn thảo tài liệu “Đặc thù lưỡng quốc luận” của tổng thống Lý Đăng Huy, và là cựu phó thủ tướng Đài Loan dưới thời tổng thống Trần Thủy Biển.

Bà tốt nghiệp Luật khoa tại Đại học Đài Loan năm 1978, tốt nghiệp thạc sĩ năm 1980 tại Đại Học Cornell, và tiến sĩ kinh tế tại Trường Kinh Tế London, năm 1984.

Sau khi trở về Đài Loan, bà đã giữ nhiều chức vụ chuyên môn ở các trường đại học cho đến năm 1993, trước khi được bổ nhiệm vào các cơ quan chính quyền.

Thành viên Quốc Dân Đảng Trung Hoa nêu lên ảnh hưởng sự công phẫn của cử tri về việc Trung Cộng đối xử khắc nghiệt với cô Sally trong cuộn video múa cờ như yếu tố khiến họ thất cử. Nhưng, một vài quan sát viên -như giáo sư Jonathan Sullivan, dạy tại School of Contemporary Chinese Studies của University of Nottingham (Anh quốc)- lại cho là dù không xảy ra việc đó, bà Thái Anh Vân vẫn đắc cử, vì từ nhiều tháng trước bà vẫn dẫn đầu trong mọi cuộc thăm dò cử tri.

Trong diễn văn thắng cử, bà Thái hứa hẹn sẽ tôn trọng liên hệ giữa Trung Cộng và Đài Loan, nhưng vẫn nhấn mạnh nguyện vọng của cử tri Đài Loan là liên hệ này phải được đặt trên sự tương kính và nhân phẩm. Bà nhấn mạnh, "Dân Chủ đã nằm trong huyết quản của từng người Đài Loan, không thay đổi được."

Câu chuyện "múa cờ" của cô gái Đài Loan, gợi nhớ đến cuộc tranh đấu của người Việt hải ngoại để bảo vệ mầu cờ vàng Việt Nam -một cuộc đấu tranh trường kỳ, quyết liệt và cũng rất uyển chuyển, khôn khéo.
Sau 40 năm thắng trận, màu cờ đỏ cộng sản vẫn bị giới hạn vào những cơ sở Việt Cộng -như tòa đại sứ, tòa lãnh sự của họ; trong lúc tiệm phở, tiệm sửa xe, bãi bán xe và mọi cơ sở khác của người Việt vẫn hãnh diện trương cao mầu cờ vàng.

Hiện tượng “hai nước Việt Nam” có thể còn rõ rệt và trường cửu hơn tình trạng “hai nước Trung Hoa” đang bị Trung Cộng nỗ lực xóa bỏ. (nđt)Kính thưa quý vị độc giả,
Nếu quý vị cho là câu chuyện thời sự này đáng được quý vị đọc, và lời bình luận cũng chừng mực, chính xác, tác giả kính mời quý vị đọc thêm 73 câu chuyện tương tự được tuyển chọn, và in thành 540 trang sách khổ 6x9, bìa cứng trình bầy trang nhã, đang được bán với giá $30, kể cả cước phí priority mail. Mua sách xin quý vị gửi chi phiếu về địa chỉ: Nguyễn Đạt Thịnh, 515 Crestwater Ct., Houston, TX 77082.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT