Du Lịch

Mawlynnong: Ngôi làng sạch nhất thế giới

Tuesday, 25/03/2014 - 11:11:31

Nép mình trong mây, ngôi làng nhỏ bé Mawlynnong được coi là biểu tượng hoàn hảo của một “cộng đồng thiên nhiên”. Nằm ở một góc kiêm tốn giữa làn mây mù của bang Meghalaya thuộc Đông Bắc Ấn Độ, Mawlynnong được công nhận là ngôi làng sạch nhất thế giới.Lối vào làng Mawlynnong.Một ngôi nhà sàn trong làng.Rễ cây và dây rừng lâu năm đang kết vào nhau, hình thành một cây cầu tự nhiên bắc qua suối.Lối đi làm bằng tre nứa.Trẻ em làng Mawlynnong.
 
Nép mình trong mây, ngôi làng nhỏ bé Mawlynnong được coi là biểu tượng hoàn hảo của một “cộng đồng thiên nhiên”. Nằm ở một góc kiêm tốn giữa làn mây mù của bang Meghalaya thuộc Đông Bắc Ấn Độ, Mawlynnong được công nhận là ngôi làng sạch nhất thế giới. Mawlynnong giành được ngôi vị này sau cuộc bình chọn của tạp chí National Geographic vào năm 2004, và được Tổ chức di sản thế giới UNESCO công nhận năm 2006.

Ngôi làng chỉ bao gồm khoảng 90 gia đình với gần 500 người dân, tạo thành một cộng đồng khép kín. Mặc dù nhỏ, nhưng ở đây có đầy đủ tiện nghi như nhà thờ, trường học... và con người cũng có cách sống rất đặc biệt.

Người dân ở đây tôn trọng thiên nhiên và dùng mọi cách để bảo vệ môi trường sống của mình. Họ coi việc bảo vệ thiên nhiên và giữ gìn ngôi làng sạch sẽ là một truyền thống quý báu, được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Tất cả mọi con đường đều được đặt những thùng rác làm bằng tre, nứa. Mỗi mẩu rác hay từng chiếc lá cây rơi xuống đều lập tức được dọn dẹp, bỏ vào thùng. Bởi vậy mà hầu hết những con đường rải sỏi xung quanh làng đều "sạch tinh tươm", không một mẩu rác.

Túi nilon hoàn toàn bị cấm sử dụng trong làng và tất cả các loại rác thải đều thân thiện với môi trường. Rác thải sau đó sẽ được đưa tới một chiếc hố đào trong cánh rừng gần làng, để chúng phân hủy thành phân bón. Bên cạnh đó, việc hút thuốc lá trong làng là một điều cấm kị.

Vì nằm trong vùng có nhiều mưa của dãy Himalaya, nên người dân Mawlynnong đã lợi dụng điều này để thu thập nguồn nước mưa. Họ sử dụng những chậu đá tự nhiên, rỗng đặt trước cửa nhà để hứng nước mưa. Với người dân Mawlynnong, những gì thuộc về tự nhiên đều vô cùng tinh khiết và quý giá.

Để có được những vật liệu cần thiết cho cuộc sống, dân làng thường phải đi bộ khoảng 2 tiếng đồng hồ để đến khu chợ tập trung ở thị trấn. Có khá ít xe cộ lưu thông ở khu vực này. Xung quanh khu vực cũng có các tuyến đường xe bus, nhưng hầu hết người dân lại thích đi bộ xuyên qua khu rừng mưa để cảm nhận hương vị của thiên nhiên.

Mặc dù nằm ở vị trí xa cách với thế giới hiện đại, nhưng điều này không biến Mawlynnong thành một khu làng lạc hậu và mù chữ. Người dân làng nơi đây tự hào với 100% dân số biết đọc và viết, cùng hệ thống giáo dục sơ cấp khá hoàn chỉnh. Người dân ở đây cũng vẫn có những hoạt động giao lưu với các thành phố, thị trấn lân cận và không hề bị lạc hậu.

Một điều nữa khá bất ngờ mà du khách tìm thấy ở ngôi làng này, đó là người dân ở đây sống theo chế độ mẫu hệ. Điều này có nghĩa là phụ nữ có quyền hành tuyệt đối trong làng. Các dòng họ được lấy tên dựa theo họ của người vợ chứ không phải người chồng. Kết quả của việc này là một xã hội mà con gái được coi như thành viên quan trọng nhất để thừa kế dòng tộc, và tất cả tài sản được trao lại cho con gái út.

Cùng với đặc quyền mang tên của gia đình, những cô gái ở đây phải nhận rất nhiều trách nhiệm kể từ khi còn nhỏ. Ngay từ lúc 8 tuổi, các bé gái trong làng đã có quyền điều khiển và tiếp quản toàn bộ hoạt động của gia đình.

Khi lớn lên, mỗi phụ nữ trong nhà thường phải chăm sóc cho 3 thế hệ cùng sống dưới một mái nhà. Mặc dù sống cô lập với thế giới bên ngoài, các cô gái của Mawlynnong vẫn có một cuộc sống khá tự do và được tôn kính.

Sau khi được công nhận là ngôi làng sạch nhất châu Á, cùng với những nét văn hóa đặc biệt của mình, làng Mawlynnong đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng của cả bang Meghalaya.

Du lịch cũng trở thành nguồn thu nhập chính của dân cư ở đây. Với sự phát triển của du lịch, người dân Mawlynnong lại càng chú ý hơn trong việc giữ sạch ngôi làng của mình. Những cư dân ở Mawlynnong thường xuyên tổ chức dọn dẹp làng mạc, đồng thời xây dựng thêm những tiện ích phục vụ cho ngành du lịch.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT