Hôn Nhân, Cuộc Sống

Máy rửa chén có thể tăng mức rủi ro về dị ứng và hen suyễn cho trẻ em?

Monday, 04/05/2015 - 08:27:28

Ông nói, “Vì vậy chúng tôi cho rằng việc rửa chén bằng tay được liên kết với mức tiếp xúc gia tăng với vi khuẩn, gây kích thích miễn dịch và, do đó, bớt dị ứng.”

(Getty Images)

 

Dùng tay để rửa chén dĩa, thay vì dùng máy để rửa, có thể giúp giảm nguy cơ của trẻ em phát triển những chứng dị ứng, như hen suyễn hoặc chàm (eczema). Một cuộc nghiên cứu mới cho biết như vậy.
Những phát giác này là mới nhất để hỗ trợ cho “giả thuyết vệ sinh.” Lý thuyết này cho rằng việc tiếp xúc sớm với nhiều loại vi khuẩn khác nhau có thể giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động đúng cách. Nếu hệ thống miễn dịch hoạt động tốt, lý thuyết này cho rằng nó sẽ không đi lầm theo các chất vô hại, như chuyện xảy ra trong các chứng dị ứng.
“Chúng tôi chỉ xét nghiệm một mối liên kết giữa các phương pháp rửa chén đĩa với nguy cơ dị ứng. Nhưng các kết quả đều ăn khớp với giả thuyết vệ sinh. Và có những cuộc nghiên cứu cho thấy rằng rửa chén bằng tay thường kém hữu hiệu so với rửa chén bằng máy, trong việc giảm hàm lượng vi khuẩn.” Tiến sĩ Bill Hesselmar, tác giả cầm đầu nghiên cứu, nói như vậy. Ông Hesselmar là một giáo sư về dị ứng tại bệnh viện nhi đồng Queen Silvia Childrens Hospital ở Gothenburg, Thụy Điển.
Ông nói, “Vì vậy chúng tôi cho rằng việc rửa chén bằng tay được liên kết với mức tiếp xúc gia tăng với vi khuẩn, gây kích thích miễn dịch và, do đó, bớt dị ứng.”
Tuy nhiên, ông lưu ý rằng vì thiết kế của cuộc nghiên cứu, họ có thể không dứt khoát cho thấy một mối quan hệ nhân quả, giữa việc rửa chén bằng tay với sự phát triển của các bệnh dị ứng ít hơn.
Những điều tìm thấy này đã được công bố trên mạng vào hôm 23 tháng Hai, trên tạp chí nhi khoa Pediatrics.
Ông Hesselmar và các đồng nghiệp của mình đã hỏi cha mẹ của hơn 1,000 trẻ em Thụy Điển, về lịch sử của chúng về các chứng hen suyễn, bệnh chàm và dị ứng theo mùa. Các em này đều 7 tuổi hoặc 8 tuổi. Các nhà nghiên cứu cũng hỏi về cách thức các gia đình rửa sạch chén dĩa của mình. Họ cũng hỏi về thời điểm mà các gia đình đã ăn những thứ thực phẩm lên men và những thức ăn trực tiếp từ một nông trại.
Khi tính toán mức tác động mà những yếu tố có thể gây ra trên nguy cơ dị ứng của trẻ em, các nhà nghiên cứu làm những cuộc điều chỉnh cho một số thứ khác. Những yếu tố khác này được cho là làm giảm nguy cơ mắc bệnh dị ứng, chẳng hạn như cho con bú sữa mẹ, và việc nuôi thú cưng trong nhà.
Khoảng 12 phần trăm trong số những gia đình ấy đều dùng tay để rửa chén dĩa. Các nhà khoa học đã tìm thấy rằng các trẻ em trong những gia đình này đều có chừng một phân nửa của nguy cơ phát triển các chứng dị ứng, so với những trẻ em trong các gia đình sử dụng máy rửa chén.
Chẳng hạn, trong số những trẻ em trong các gia đình rửa chén bằng tay, có 23 phần trăm bị chàm, và 1,7 phần trăm mắc bệnh hen suyễn. Những tỷ lệ ấy là so với 38 phần trăm bị chàm, và 7.3 phần trăm mắc bệnh hen suyễn, trong những gia đình sử dụng một máy rửa chén dĩa. Một tỷ lệ thấp hơn của các trẻ em trong những gia đình rửa chén bằng tay cũng mắc các chứng dị ứng theo mùa. Nhưng những điều khác biệt ấy đều không đáng kể về mặt thống kê, theo cuộc nghiên cứu cho biết.
Các rẻ em cũng có xu hướng ít có xác suất mắc một chứng bệnh dị ứng thuộc bất cứ loại nào nói chung, nếu chúng những thứ thực phẩm hoặc rau quả lên men, như bắp cải muối hoặc dưa chuột lên men, ít nhất mỗi tháng một lần, hoặc ăn thực phẩm từ một nông trại địa phương. Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra như vậy.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT