Hôn Nhân, Cuộc Sống

Mẹ và con gái

Monday, 11/12/2017 - 11:29:50

Tình yêu của người mẹ là tài sản lớn nhất của một cô gái. Người mẹ là người nắm giữ bí mật hạnh phúc của con, họ chính là kiến trúc sư kiến tạo một công trình vĩ đại nhất: tương lai con gái họ.

Bài ĐOAN TRANG

Mối quan hệ giữa mẹ và con gái, tuy cùng giới, nhưng có thể rất dễ bị tổn thương nếu không được tạo dựng và vun đắp, nhất là theo từng giai đoạn trưởng thành của con.


Tìm hiểu con thích học gì để hỗ trợ cho con, thay vì bắt con học theo ý mình. (Getty Images)

Người ta thường nói con gái là người tình kiếp trước của cha, nhưng mấy ai hiểu, mẹ và con gái mới đích thực là người tình nhiều kiếp. Mỗi bước thành công hay thất bại đều có bóng dáng mẹ bên cạnh. Không chỉ là tình mẫu tử thiêng liêng, con là người bạn, là tri kỉ đồng hành cùng mẹ trong những bước thăng trầm của cuộc đời. Dù muốn hay không, mối quan hệ này không thể và mãi mãi không bao giờ bị cắt đứt bởi một lý do gì.

Tình yêu của người mẹ là tài sản lớn nhất của một cô gái. Người mẹ là người nắm giữ bí mật hạnh phúc của con, họ chính là kiến trúc sư kiến tạo một công trình vĩ đại nhất: tương lai con gái họ.

Mối quan hệ giữa mẹ và con gái, có những thứ nhiều hơn cả tình mẹ con. Là hai người phụ nữ duy nhất không bao giờ đố kỵ, không ganh đua nhau. Họ thương nhau đến vô cùng tận, dù thế gian này có biến đổi ra sao. Mẹ luôn là người thầy, dìu dắt con gái trên đường đời, bằng chính kinh nghiệm sống, bằng những sóng gió mẹ đã trải qua.

Trên Familyshare.com, bà Susan Merrill kể về câu chuyện của gia đình bà, “Tôi có ba cô con gái và mối quan hệ của tôi với ba cô không ai giống ai. Tính cách, tính khí, kinh nghiệm - tất cả những điều này có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của tôi với con gái. Và chính vì những yếu tố khác nhau này, tôi đã phải cố gắng tìm cách điều chỉnh và tạo ra những mối quan hệ tốt đẹp cho mọi phía: giữa mẹ và con, giữa các con với nhau, và giữa các con với những người khác. Các cô con gái của tôi bây giờ đều đã trưởng thành, và mối quan hệ giữa chúng tôi rất tốt đẹp. Tôi rất biết ơn những đứa con, vì chúng cũng đã cố gắng để duy trì mối quan hệ giữa chúng với tôi.”


Mối quan hệ giữa mẹ và con gái rất dễ bị tổn thương nếu không được vun đắp theo từng giai đoạn trưởng thành của con. (Getty Images)

Theo ý kiến của bà Susan, là mẹ, chúng ta có cơ hội dạy dỗ con gái mình lớn lên trong thế giới này với tư cách là người hướng dẫn, người bạn tâm tình. Để làm được điều đó, chúng ta phải duy trì mối liên hệ ngay cả trong những lúc khó khăn trong mối quan hệ. Không phải tự dưng mà có, mối quan hệ này cần phải được xây dựng và vun đắp. Có một vài điều Susan luôn cố gắng làm - đặc biệt là trong khi các cô gái của bà ta vẫn còn sống chung một nhà - điều đó đã giúp bà ấy luôn gắn bó với con gái. Dưới đây là ý kiến chia sẻ của bà Susan Merrill.

Hãy lắng nghe câu chuyện của con

Thống kê cho thấy phụ nữ nói rất nhiều, nhiều hơn so với nam giới. Không có gì ngạc nhiên khi thấy phụ nữ nói chuyện, họ có thể nói không ngưng nghỉ. Phụ nữ là những người giao tiếp bằng lời nói tự nhiên. Thật tuyệt vời nếu bạn dành được thời gian để cùng “tám” với mấy cô con gái nhỏ trong nhà. Chúng chẳng bao giờ muốn đi ngủ sớm đâu. Và vì thế, nếu không phải dậy sớm vào sáng hôm sau, bạn nên dành thời gian để trò chuyện với con gái, tất nhiên, đừng cho các con thức quá khuya.

Với những cô gái lớn hơn một chút, sẽ rất tốt nếu bạn cùng vào phòng để tâm sự với con, đưa con đến trường, hoặc cùng con đi bơi. Khi bên nhau, hãy hỏi những câu hỏi mở, và lắng nghe ý kiến của con mình. Nếu con gặp trở ngại gì, đừng vội đưa ra lời khuyên, mà hãy tìm hiểu rõ ngọn ngành, đến lúc có đủ cơ sở để khuyên con mình, cũng chưa muộn.  

Tìm hiểu những gì con thích

Con gái bạn đam mê gì nhất? Học múa? Chơi thể thao? Thích âm nhạc? Dù niềm đam mê của con là gì, thì hãy đầu tư cho con. Ngay cả khi các con mê nghệ thuật sân khấu, và tha thiết được đến New York và ngồi dưới sân khấu Broadway, nếu có khả năng, hãy thưởng cho con chiếc vé ấy trong ngày trọng đại của con, như sinh nhật chẳng hạn. Nếu con mê học vẽ, mà bạn thì chẳng biết gì về nghệ thuật này, xin đừng dập tắt niềm đam mê của con. Hãy cùng con tìm hiểu, có khi bạn cũng mê theo con, và lúc đó, chính bạn là nguồn động viên lớn của con.

Dạy con những gì bạn biết

Cuộc sống của bạn có thể giống chính xác những gì con gái bạn muốn khi chúng trưởng thành, nhưng cũng có thể khác xa. Tất nhiên những việc như rửa chén, dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ quần áo, vân vân là những việc con gái cần phải biết và làm, nhưng quan trọng hơn là con gái cần mẹ truyền đạt về “kinh nghiệm đường đời.” Đó là cách đối nhân xử thế, đức tin và sự tự tin để vững vàng bước vào ra ngoài xã hội, hòa vào thế giới của những người xa lạ, khi không còn trong vòng tay che chở của gia đình.
Hãy trang bị cho những cô con gái những điều bạn biết, và chúng sẽ mong muốn có được ý kiến của bạn khi không có bạn bên cạnh. “Khi các cô gái hỏi tôi và muốn nghe lời khuyên của tôi, tôi cảm thấy rất sung sướng khi mình vẫn còn là một phần của cuộc đời chúng, và chúng vẫn còn cần đến mình,” Susan viết.

Là tấm gương để con noi theo

Con gái lớn lên sẽ trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, nhất là khi con nảy sinh tình bạn, tình yêu. Lúc này, con gái rất cần sự hiện diện của bạn để cho thấy cô ấy có một mối quan hệ tốt với mẹ như thế nào; cô ấy có một người mẹ tuyệt vời ra sao.

Vậy, làm thế nào để bạn giao tiếp với bạn bè của con? Con gái của bạn có cảm thấy thoải mái khi ở bên bạn không?

Đó là một quãng thời gian dài xây dựng cũng như vun đáp mối quan hệ với con gái, nhưng quan trọng nhất, hãy xây dựng một mối quan hệ hôn nhân lành mạnh, bền vững, và hạnh phúc với chồng bạn. Đây chính là tấm gương để con gái nhìn vào đó mà đi theo, để làm theo, và để hướng tới một cuộc sống hôn nhân trong tương lai giống như cha mẹ, cũng rất hạnh phúc, lành mạnh, và bền vững. Được như vậy là bạn thành công rồi.


Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT