Văn Nghệ

Mẹ và Quê Hương của Ban Hợp Xướng Trưng Vương

Monday, 21/11/2022 - 01:29:14

Bài ca nào cũng xuất sắc, nhạc sĩ Như An vừa điều hợp vừa ca, khán thính giả yên lặng chăm chú lắng nghe từng tiết mục. Các ca sĩ đều xinh đẹp trong chiếc áo dài lộng lẫy màu xanh, tím, vàng.


Bài KIỀU MỸ DUYÊN

 


Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương" được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ Bảy, ngày 19 tháng 11, 2022 tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. (KMD)

 

Buổi nhạc “Mẹ và Quê Hương” đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ Bảy, 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên từ 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng.

Vào cửa miễn phí, đề tài rất xuất sắc, các ca viên là các cựu nữ sinh Trưng Vương Việt Nam trước năm 1975 luyện tập và sinh hoạt với nhau trong 7 năm. Ở Việt Nam, hai trường nữ nổi tiếng nhất là Trưng Vương, học trò người Bắc, cô giáo thầy giáo người Bắc, và trường Gia Long, học trò người Nam, cô giáo thầy giáo người Nam. Trong lớp học Trưng Vương cũng có người Nam nhưng ít lắm, như lớp của chúng tôi, ban C, ban văn chương chỉ có 2 trò là người Nam, vài cô giáo là người Nam. Học trò Trưng Vương rất “điệu” và đẹp. Học trò Trưng Vương, đồng phục áo trắng, học trò Gia Long áo tím.

 


Ca trưởng Như An đang điều khiển chương trình hợp xướng Trưng Vương. (Ảnh: Nguyễn Ngọc Vân)

 

Xướng ngôn viên giới thiệu chương trình là cô Y Sa trong áo dài màu tím, con gái của anh chị Lê Đình Điểu, thân mẫu của cô cũng là học trò Trưng Vương, cô là hậu duệ của Trưng Vương. Ca trưởng điều hợp chương trình là Như An. Xướng ngôn viên cũng như người điều hợp chương trình nhạc nói rất ít, nhưng rất có duyên, đem tiếng cười đến cho khán thính giả liên tục từ đầu đến cuối. Mẹ và Quê Hương luôn là đề tài bất hủ của các nhạc sĩ.

 


Nhạc sĩ dương cầm Phương Lan, nhạc sĩ Dương Quang đàn guitar. (KMD)

 

Tổng cộng có 19 tiết mục, đệm đàn piano Phương Lan và đệm guitar nhạc sĩ Dương Quang. Tiết mục nào cũng rất hấp dẫn vì tất cả ca sĩ hát với trái tim của mình. Các ca sĩ thay đổi áo dài thường xuyên cho phù hợp với bài ca mình hát.

Những ai còn mẹ là điều hạnh phúc nhất trên đời này, mẹ là tất cả, tình mẹ thương con bất tận. Tất cả tiết mục, bài hát nào cũng hiện ra hình ảnh tuyệt vời của người mẹ, mẹ thương con như trời như biển, con lớn lên trong vòng tay thương yêu của mẹ, dù con có thành tài, con vẫn là bé nhỏ với mẹ.

Ban Hợp Xướng Trưng Vương mở đầu chương trình với liên khúc “Biển Mẹ” của nhạc sĩ Phạm Duy, sau đó là ca khúc “Nỗi Lòng Người Đi” với tiếng hát của Hoàng Hưng, tiếp theo là các tiết mục “Mưa Sài Gòn, Mưa Hà Nội” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương, “Tía Má Em” của nhạc sĩ Văn Lương, “Bà Mẹ Quê” của nhạc sĩ Phạm Duy, “Hội Trùng Dương” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương, và các sáng tác của nhạc sĩ Phạm Duy: Phố Buồn, Mẹ Trong Lòng Người Đi, và Việt Nam Việt Nam.

Ngoài ra buổi nhạc có nhiều tiết mục đơn ca, song ca và tốp ca: nhóm Sóng Biếc trình bày Ta Vui Ca Vang (Văn Phụng), Mai Khanh Lê Ngọc Phú hát Bông Hồng Cài Áo (Phạm Thế Mỹ- Nhất Hạnh), Ngọc Mai- Ngọc Sương song ca bài Lời Ru, Bú Mớm, Nâng Niu (Phạm Duy- Phạm Thiên Thư), tiếng hát Kim Phượng với Quê Hương Tuổi Thơ Tôi (Từ Huy), nhóm Mây Hồng trình bày Mưa Sài Gòn Mưa Hà Nội (Phạm Đình Chương phổ thơ Hoàng Anh Tuấn) và Mẹ (Nguyễn Đình Toàn); Phú Cường hát Đôi Mắt Người Sơn Tây (Phạm Đình Chương), Kim Phượng- Tố Loan song ca bài Xóm Đêm (Phạm Đình Chương); Giáng Tuyết hát Đêm Nhớ Trăng Sài Gòn (Phạm Đình Chương- Du Tử Lê); nhóm Hạ Trắng hát bài Hình Ảnh Một Đêm Trăng (Văn Phụng), tiếng hát Kim Oanh Nguyễn với Lá Thư Gửi Mẹ (Nguyễn Hiền- Thái Thủy), song ca Kim Nhung- Giáng Tuyết với bài “Phố Buồn (Phạm Duy).

Trong phần hai, ban hợp Xướng TV trở lại với trường ca bất hủ “Hội Trùng Dương” của Phạm Đình Chương.

 


Khán thính giả dự buổi hòa nhạc. (Ảnh: Nguyễn Ngọc Vân)

 

Bài ca nào cũng xuất sắc, đơn ca, nhóm ca cũng như hợp ca, người điều hợp nhạc sĩ Như An vừa điều khiển hợp ca, khán thính giả yên lặng chăm chú lắng nghe từng tiết mục. Tổng cộng 17 tiết mục, nhạc sĩ dương cầm Phương Lan và nhạc sĩ Dương Quang được khen ngợi. Tất cả ca viên, ca trưởng đều nhận được những tràng pháo tay vang dội cả hội trường. Ca trưởng cho biết các ca viên miệt mài tập dượt và sinh hoạt với nhau trong suốt 7 năm qua, trừ hai năm dịch covid.

Trên sân khấu, các ca sĩ người nào cũng xinh đẹp trong chiếc áo dài lộng lẫy màu xanh, tím, vàng. Chúng tôi nhận thấy có học sinh Trưng Vương Lê Ánh Thu, hướng đạo sinh. Ánh Thu và gia đình, thân mẫu của Ánh Thu tận tình giúp đỡ rất nhiều học trò nghèo Trưng Vương, những học trò từ miền Trung, và miền Nam. Ngoài ra còn có ca sĩ Mai Khanh Lê Ngọc Phú, con gái Trung Tá, Nghị Sĩ Lê Văn Thinh đã ở tù 16 năm.

Mai Khanh tâm sự, “Chúng em xa bố 16 năm, bố ở tù, vừa được tha về thì bố mất.”

Mai Khanh làm hội trưởng Trưng Vương 4 nhiệm kỳ. Học trò Trưng Vương rất thương nhau. Ngày xưa, thập niên 70, Bội Tú thành lập hội lúc đó có 3 người, sau đó từ từ thêm người  cho đến bây giờ. Các cựu hội trưởng như Bội Tú, Kim Toàn, Thanh Hà, đều làm việc hết lòng hết dạ. Các phu quân của các cựu học sinh trường Trưng Vương cũng vất vả không kém: như phu quân của Bội Tú là nha sĩ Phạm Đình Tuân, đã từng làm chủ tịch cộng đồng; kỹ sư Đỗ Trọng Đức, phu quân của dược sĩ Kim Toàn, chủ tịch Trưng Vương; bác sĩ nhảy dù Nguyễn Văn Y, phu quân của chủ tịch Thanh Hà; ông Tống Hoằng, phu quân bác sĩ Nguyễn thị Nhuận, v.v.. Học sinh Trưng Vương tham gia hội ái hữu Trưng Vương thì các phu quân của họ cũng làm việc không ngừng nghỉ.

Một buổi đi nghe nhạc chủ đề về mẹ, về tình yêu, giữa con và mẹ, giữa người và người vô cùng xuất sắc của những nhạc sĩ nổi danh như Phạm Duy, Anh Bằng, Phạm Đình Chương, Văn Phụng, Nguyễn Hiền, Phạm Thế Mỹ, Văn Lương, một số bài hát được phổ thơ của thầy Nhất Hạnh, Phạm Thiên Thu, Thái Thủy, Nguyễn Đình Toàn.

Âm nhạc chữa bệnh, âm nhạc làm cho đời vui hơn, âm nhạc làm cho người và người gần nhau hơn. Mong học trò Trưng Vương tiếp tục tập dượt, tiếp tục trình diễn khắp nơi, nhất là trình diễn ở viện dưỡng lão. Ở Orange County có 69 viện dưỡng lão, những viện dưỡng lão gần Little Saigon rất đông người Việt Nam đang sống ở đó cho hết cuộc đời của họ. Âm nhạc đem đến niềm vui, hy vọng cho người bệnh, người ngồi trên xe lăn, người chống gậy cũng thích nghe nhạc.

Hy vọng ban hợp xướng Trưng Vương sẽ trình diễn ở các viện dưỡng lão, tiểu bang California và khắp nơi, nơi nào có người Việt Nam là nơi đó có ban hợp ca Trưng Vương. Hy vọng hậu duệ của Trưng Vương sẽ có con, cháu nội, cháu ngoại của học trò Trưng Vương sẽ hát cho các ông bà trong viện dưỡng lão hằng tuần, đem niềm vui để cho người bệnh lão, làm việc phước đức.

 

Orange County, 21/11/2022

(kieumyduyen1@yahoo.com)

 

 

 

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT