Thế Giới

Miến Điện: Gần 40 người chết sau khi cảnh sát nổ súng vào người biểu tình

Wednesday, 03/03/2021 - 06:41:33

Nhiều nhân chứng cho biết cảnh sát và quân đội đã bắn đạn thật vào đám đông mà không báo trước.


Các nhân viên y tế đang cuộn vào tấm vải xác của một người biểu tình bị bắn chết tại Yanyon ngày thứ Tư, 3 tháng 3, 2021. Các nhân viên cứu thương cũng đã bị áp lực vì phải có mặt ở tiền tuyến giúp bảo vệ mạng sống của những người xuống đường phản đối cuộc đảo chánh do quân đội gây ra tại Miến Điện. (Getty Images)

 

NAYPYIDAW - Sự tàn ác gia tăng. Vào ngày thứ Tư, 38 người đã thiệt mạng tại Miến Điện, khi quân đội đàn áp những cuộc biểu tình diễn ra tại nhiều thành phố trên toàn quốc.

Đây cũng là ngày bạo động dữ dội nhất tại Miến Điện, sau khi quân đội đảo chính vào tháng trước. Nhiều nhân chứng cho biết cảnh sát và quân đội đã bắn đạn thật vào đám đông mà không báo trước.

Vụ nổ súng xảy ra chỉ một ngày sau khi các nước láng giềng của Miến Điện kêu gọi quân đội nước này kềm chế.

“Đây là thảm sát. Không từ ngữ nào có thể mô tả được tình trạng và cảm xúc của chúng tôi,” nhà hoạt động trẻ tuổi Thinzar Shunlei Yi nói báo chí.

Trong số những người chết có cả trẻ em. Hàng trăm người biểu tình khác cũng bị bắt.

“Hôm nay là ngày đẫm máu nhất từ khi vụ đảo chính xảy ra ngày 1 tháng 2. Chỉ trong hôm nay, 38 người đã chết, và rất nhiều người khác bị thương,” đặc sứ Liên Hiệp Quốc Về Miến Điện, bà Christine Burgener, cho biết.

Bà Burgener nói thêm rằng, trong cuộc họp với phó chỉ huy quân đội Miến Điện Soe Win, bà đã khuyến cáo rằng quân đội Miến Điện nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt và cô lập của thế giới.

Tuy nhiên, ông Soe Win trả lời, “Chúng tôi đã quá quen với lệnh trừng phạt, và chúng tôi vẫn vượt qua.”

Về việc bị cô lập, ông Soe Win cho biết quân đội Miến Điện “đã học được cách tồn tại chỉ với một vài người bạn.”

Tại Hoa Kỳ, Bộ Ngoại Giao cho biết Washington phản đối bạo lực, và chính phủ Biden đang cân nhắc hành động phù hợp để trừng phạt quân đội Miến Điện.

Hoa Kỳ cũng kêu gọi Trung Quốc nên có hành động mang tính xây dựng hơn, đối với cuộc khủng hoảng Miến Điện.Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT