Thế Giới

Miến Điện kết án tù 28 người đốt nhà máy Trung Quốc

Friday, 28/05/2021 - 03:42:57

Người biểu tình ở thành phố Yangon, trung tâm thương mại của Miến Điện, bị cáo buộc phóng hỏa hàng chục nhà máy dệt may do Trung Quốc.


Bà Christine Schraner Burgener, đặc sứ của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về Miến Điện, đã chụp hình trước khi họp với Ngoại Trưởng Nhật Toshimitsu Motegi về vấn đề Miến Điện ngày 28 tháng 5, 2021. (Kyodo News via Getty Images)

 

YANGON - Tòa án quân sự đã kết án tù 28 người liên quan đến vụ đốt phá 2 nhà máy của Trung Quốc hồi tháng Ba.

Các nghi can tham gia tấn công nhà máy giày Miến Điện Rong Wei New và nhà máy may Yuan Hong bị kết án tới 20 năm tù, theo phán quyết hồi đầu tuần của một tòa án quân sự Miến Điện. Hiện 19 người trong số này vẫn đang lẩn trốn, theo truyền thông Miến Điện đưa tin ngày thứ Năm.

Người biểu tình ở thành phố Yangon, trung tâm thương mại của Miến Điện, bị cáo buộc phóng hỏa hàng chục nhà máy dệt may do Trung Quốc đầu tư hồi tháng Ba, gây thiệt hại khoảng $37 triệu Mỹ kim.

Bắc Kinh khi đó cho biết hai nhân viên Trung Quốc đã bị thương trong các vụ đốt phá và yêu cầu Miến Điện "ngay lập tức" bảo vệ công dân cùng tài sản của các công ty Trung Quốc. Trong khi đó, trương mục Twitter của các nhóm đối lập ở Miến Điện cáo buộc quân đội nước này tấn công các nhà máy, nhằm tìm lý do cho một đợt trấn áp biểu tình khiến hàng chục người thiệt mạng.

Biểu tình bùng phát tại nhiều nơi ở Miến Điện sau khi quân đội nước này đảo chính vào tháng 2. Các tổ chức nhân quyền cho rằng, hơn 800 người đã thiệt mạng khi lực lượng an ninh Miến Điện đẩy lùi các cuộc biểu tình. Chính quyền quân sự Miến Điện phủ nhận con số này. Cho đến thứ Sáu, căng thẳng tại quốc gia Đông Nam Á chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn và giao tranh giữa quân chính phủ với các nhóm phiến quân nổ ra ở một số địa phương.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT