Người Việt Khắp Nơi

Milan Nguyễn, từ vô gia cư đến giải hoa hậu Indiana

Friday, 27/09/2019 - 07:07:56

Milan Nguyễn đã đoạt giải Hoa Hậu Indiana Hoa Kỳ (Miss Indiana United States) và đại diện cho tiểu bang Indiana trong cuộc thi Hoa hậu Hoa Kỳ năm nay...


Milan Nguyễn được đại diện Indiana tham dự giải hoa hậu toàn quốc Miss United States. (Photo: Miss United States)

 

BLOOMINGTON - Milan Nguyễn đã đoạt giải Hoa Hậu Indiana Hoa Kỳ (Miss Indiana United States) và đại diện cho tiểu bang Indiana trong cuộc thi Hoa hậu Hoa Kỳ năm nay (Miss United States, khác mới Miss America được biết tới nhiều hơn), theo tin của trường đại học Indiana University - Purdue Univeristy Indianapolis (IUPUI), nơi Milan Nguyễn đang theo học.

Thông thường thì người ta cho rằng tất cả những người tham gia cuộc thi chỉ có một gương mặt đẹp và nói về hòa bình thế giới, nhưng trường hợp của Milan Nguyễn thì sâu sắc hơn nhiều.
Milan Nguyễn nói với IUPUI, “Tôi đã đi du lịch khắp thế giới và sống ở các tiểu bang khác nhau và tôi nghĩ rằng một thứ gì đó rất thuần khiết và có giá trị là ý thức cộng đồng của chúng ta, tình thương dành cho hàng xóm và lòng hiếu khách của chúng ta.”
Milan Nguyễn, ngụ tại Greencastle, nói tiếp, “Tôi có thể thành thật nói rằng tôi thực sự chưa bao giờ ở bất cứ nơi nào khác mà tôi cảm thấy tình yêu mãnh liệt dành cho nhau.”

Ý thức cộng đồng đó là điều khiến Milan Nguyễn theo đuổi bằng tiến sĩ trong công tác xã hội tại IUPUI sau khi học ngành truyền thông và sinh học tại Đại học Indiana ở Bloomington. Quyết định này được đưa ra sau khi cô dành thời gian cho một cơ sở bảo tồn thiên nhiên ở Nam Phi, làm việc với sư tử và hổ. Mặc dù đó là một kinh nghiệm bổ ích, nhưng nó cho cô thấy rằng đó không phải là tiếng gọi thực sự đối với cô.
Trong khi đó, tiền nợ sinh viên và chi phí sinh hoạt của cô chồng chất, một thực tế quá quen thuộc. Cô bắt đầu thi đấu trong các cuộc thi sắc đẹp với hy vọng giành được học bổng để trang trải các chi phí học đại học.
Nhưng một thời gian ngắn khi bắt đầu học cao hơn và khó hơn sau khi tốt nghiệp cử nhân, Milan Nguyễn đã trải qua một kinh nghiệm cũng đầy thử thách không kém: tình trạng vô gia cư.
“Có một số sự kiện đau thương dẫn đến điều đó, và nó thực sự ảnh hưởng đến cách tôi có thể sống còn trong xã hội và đóng góp,” Milan Nguyễn cho biết.

Cha mẹ cô chuyển về tiểu bang California, khiến cô không còn chỗ nương tựa vững vàng. Cùng với đó, cô sa vào trong một mối quan hệ không lành mạnh khiến cô bị rơi xuống hố và phải tự tìm đường để thoát ra.
“Tôi đã vô cùng chán nản và đau khổ vì những vấn đề tình cảm của mình đến nỗi tôi không chủ động tìm nơi ở,” Milan Nguyễn kể.
“Tôi không có phương tiện để di chuyển từ nhà đến Bloomington cho việc học của mình, và khi những vấn đề khó khăn ngày càng lớn, đưa đến hậu quả tôi ngủ trên một chiếc ghế bên ngoài siêu thị Kroger.”
Trọng tâm của việc học hiện nay của Milan Nguyễn là sức khỏe tâm thần, một ngành học mà hiện nay cô đang chú tâm tới. Tình trạng căng thẳng do sức khỏe tinh thần của cô gây ra khiến cô có lúc bị kiệt sức, và nay nhìn lại, cô không thể tin rằng có lúc cô đã chọn ngủ ở ngoài đường thay vì dùng năng lượng cần thiết cho việc hoạt động sinh sống.


Milan Nguyễn (IUPUI)

 

“Rất nhiều người phải đối phó với các vấn đề sức khỏe tâm thần, những người không thể truy cập vào các nguồn lực để chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe tinh thần của họ, và đó là điều mà chúng ta nên nói tới,” Milan Nguyễn cho biết.
Cuối cùng, cô bắt đầu làm việc với những cựu chiến binh ở Indianapolis, những người cũnh đã trải qua tình trạng vô gia cư. Kinh nghiệm cá nhân khiến cô có khả năng đồng cảm và chia sẻ với mọi người tốt hơn; cô nhận ra nó có thể ảnh hưởng đến mọi người khác nhau. Hiện nay số cựu chiến binh vô gia cư ở Indianapolis đang ở mức 0 trên giấy tờ, nghĩa là Bộ Cựu Chiến Binh không thể xác định danh tính một cựu chiến binh vô gia cư nào trong khu vực.

“Mọi người đều có những câu chuyện và hoàn cảnh khác biệt, nhưng nếu chúng ta có thể đưa ra các biện pháp phòng ngừa tốt hơn và tìm ra các biện pháp can thiệp phù hợp, chúng ta có thể giải quyết các vấn đề này một cách chủ động, so với phản ứng,” Milan Nguyễn nói.
Milan Nguyễn đã không đi theo con đường truyền thống đến giải hoa hậu, nhưng những trải nghiệm của cô đã định hình cô ấy thành một người như ngày hôm nay.
Milan Nguyễn nói, “Giá trị của tôi, tinh thần phục vụ của tôi, tình thương của tôi đối với cộng đồng, đó là những nhân phẩm hàng đầu không chỉ là cho tôi, mà tôi còn là đại diện cho tiểu bang này.”

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT