Người Việt Khắp Nơi

Minnesota: Ông Việt bị bắt sau khi bắn chết một đồng hương nghi là tình địch

Wednesday, 30/11/2022 - 02:55:24

Một ngày trước lễ Tạ Ơn, một người Việt đã mất mạng trong một nhà hàng tại Bloomington. Kẻ nổ súng đã bị bắt và sẽ lãnh án tù nếu bị kết tội. Riêng nhà hàng thì phải đóng cửa một thời gian, và một nhân viên bị thương.


Aaron Lê (Courtesy of Kay County Sheriff's Office)

  

Một ngày trước lễ Tạ Ơn Thanksgiving, một người Việt đã mất mạng trong một nhà hàng tại Bloomington thuộc vùng phụ cận phía nam thành phố Minneapolis. Kẻ nổ súng đã bị bắt và sẽ lãnh án tù nếu bị kết tội. Riêng nhà hàng thì phải đóng cửa một thời gian, và một nhân viên bị thương, cần sự giúp đỡ trong lúc được chữa trị trong bệnh viện.

 

Đầu tuần này, cảnh sát cho biết nạn nhân là ông Phan Anh Tú, 49 tuổi, từng sống tại Prior Lake. Ông là thực khách bị bắn thiệt mạng trong lúc ăn trưa tại quán ăn Cô Tư Oriental Cuisine ở Bloomington hôm thứ Tư, ngày 23 tháng 11, 2022. Một nam tiếp viên 25 tuổi cũng bị trúng đạn và đang hồi phục trong nhà thương.

 

Cuộc điều tra cho thấy ông Tú là khách quen của tiệm Cô Tư, và ông đến đây ăn mỗi thứ Tư. Quán Cô Tư nằm ở khu phố số 8900 đường Penn Avenue, bán các món Việt Nam và đặc biệt món phở.

 

Vụ nổ súng diễn ra trong vòng hai phút. Sau khi bắn ông Tú, nghi can đã lái xe tẩu thoát xuyên các tiểu bang về hướng nam, nhưng cuối cùng bị bắt tại Kay County, tiểu bang Oklahoma trong vòng 12 giờ đồng hồ vào sáng sớm thứ Năm ngày lễ Tạ Ơn.

 

Nghi can là ông Aaron Lê, 47 tuổi. Ông đang bị giam tại Oklahoma chờ ngày dẫn độ về tiểu bang Minnesota.

 

Trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, ngày 28 tháng 11, Cảnh Sát Trưởng Booker Hodges của thành phố Bloomington đã cung cấp thêm các chi tiết về án mạng tại quán Cô Tư.

 

Aaron Lê mang mặt nạ ông già nhằm che dấu danh tính của mình. (Courtesy of Bloomington Police Department)

 

Ông Hodges cho biết Aaron Lê đã mang mặt nạ Halloween khi bước vào quán ăn. Mặt nạ này làm cho ông Aaron Lê giống một ông già, mặc áo trùm đầu màu đỏ tím đậm. Hình ảnh từ video giám sát cho thấy nghi can bước tới bàn của ông Phan Anh Tú và chĩa súng vào ông Tú. Những người khác trong tiệm ăn đã tìm cách chạy thoát ra ngoài. Một nhóm thực khách đã rượt đuổi ông Aaron Lê ra ngoài cửa.

 

Khi đó ông Phan Anh Tú đã trốn đằng sau quày trưng hàng, thế nhưng hung thủ đã trở vào trong quán ăn lần thứ ba. Tuy có người tìm cách giật súng ra khỏi tay Aaron Lê, và súng bị kẹt đạn, ông ta đã mau chóng sửa súng và bắn được nhiều phát vào ông Tú.

 

Cảnh sát nói rằng ông Aaron Lê có hai khẩu súng và cả hai đều nằm trong túi nhựa khi được sử dụng, nhằm giảm thiểu chứng cớ DNA và vỏ đạn để lại tại hiện trường.

 

(Courtesy of ABC 5 – KSTP)

 

Trong cuộc điều tra, cảnh sát được biết ông Phan Anh Tú đã hẹn hò với một phụ nữ được mô tả là vợ cũ của ông Aaron Lê. Phụ nữ này đã tiến hành thủ tục ly dị ông Aaron Lê. Hồ sơ của cảnh sát ghi rằng ông Aaron Lê đã “nổi cơn ghen khi biết ông Tú có quan hệ với vợ cũ của ông.”

 

Tuy nhiên, vợ cũ nói với cảnh sát rằng bà không có quan hệ tình cảm với ông Tú. Cả ba người đều từng học cùng một trường đại học.

 

Cảnh Sát Trưởng cho biết ông Aaron Lê từng nghi ngờ ông Tú và vợ cũ toan tính thuê người giết mướn để thanh toán ông ta. Cảnh sát không có bằng chứng cho sự nghi ngờ này.

 

Trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, Cảnh Sát Trưởng Booker Hodges nói rằng ông Aaron Lê có thể bị truy tố tội sát nhân cấp một, vì vụ bắn này được sắp đặt kỹ lưỡng từ trước, kể cả việc dùng bao đựng súng để tránh để lại vỏ đạn ở hiện trường. Hiện nay Aaron Lê bị Phòng Biện Lý Hạt Hennepin truy tố sát nhân cấp hai.

 

Tiệm Cô Tư đã tạm đóng cửa. Có người đã mở trang gây quỹ GoFundMe để giúp trả tiền chăm sóc y tế cho nam nhân viên bị thương và tiền sửa chữa quán ăn. Chủ tiệm là bà Mai Trịnh, và nam tiếp viên bị thương là cháu của bà. Tiệm đã lập bàn thờ với nhang đèn, bông hoa cho nạn nhân trong 49 ngày theo tín ngưỡng Phật Giáo. Tiệm sẽ mở lại sau 49 ngày, có lẽ là vào dịp Tết Nguyên Đán.

 

Trang gây quỹ của quán Cô Tư trên trang Gofundme.

 

Về việc bắt được nghi can tại Oklahoma, Cảnh Sát Trưởng cho biết có vài thông tin quan trọng được cung cấp cho nhà chức trách, nhờ vậy họ biết nghi can là ai và bắt ông ta kịp thời tại Oklahoma. Cảnh sát tin rằng ông Aaron Lê đã sống và làm việc tại Texas khi lập mưu sát hại nạn nhân. Ông ta cũng có địa chỉ trú ngụ tại Lakeville, Minnesota.

 

Dựa trên các chi tiết thu thập được, Cảnh Sát Trưởng mô tả Aaron Lê là một kẻ sát nhân máu lạnh. Đây cũng là án mạng đầu tiên trong năm nay tại Bloomington.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT