Sức Khỏe

Moderna thử nghiệm thuốc ngừa Omicron

Wednesday, 26/01/2022 - 08:16:52

Tuyên bố của Moderna được đưa ra một ngày sau khi Pfizer cho biết bắt đầu thử nghiệm lâm sàng cho thuốc ngừa đặc biệt chống Omicron.


Một hộp thuốc chủng ngừa Covid-19 của Moderna vừa được dùng xong. (Donato Fasano/ Getty Images)

 

Hãng dược Moderna đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng liều thuốc chủng ngừa được phát triển riêng để chống lại biến thể Omicron.

Cuộc thử nghiệm có 600 người trưởng thành tham gia, trong đó một nửa đã chích 2 liều thuốc ngừa Moderna ít nhất 6 tháng trước, nửa còn lại đã chích 2 liều thuốc ngừa cùng 1 liều tăng cường đã được cấp giấy phép. Liều thuốc ngừa đặc biệt chống Omicron sẽ lần lượt là liều thuốc ngừa tăng cường thứ 3 và thứ 4 đối với hai nhóm này.

Moderna cũng thông báo hiệu quả chống lại Omicron của liều tăng cường của hãng. Theo đó, 6 tháng sau khi được chích ngừa, mức độ kháng thể trung hòa chống Omicron giảm 6 lần so với mức đỉnh điểm đạt được vào 29 ngày sau khi chích, nhưng vẫn còn tồn tại ở tất cả những người đã chích ngừa.

"Chúng tôi yên tâm bởi vẫn tồn tại kháng thể chống Omicron vào 6 tháng sau khi chích mũi tăng cường. Tuy nhiên, trước mối đe dọa lâu dài do Omicron có khả năng né miễn dịch, chúng tôi đang phát triển các thuốc ngừa đặc biệt chống lại biến thể này. Chúng tôi rất vui khi bắt đầu nghiên cứu giai đoạn 2,” giám đốc điều hành Moderna Stephane Bancel nói.

Tuyên bố của Moderna được đưa ra một ngày sau khi Pfizer cho biết bắt đầu thử nghiệm lâm sàng cho thuốc ngừa đặc biệt chống Omicron.

Cả hai công ty đều phát triển thuốc ngừa dựa trên công nghệ mRNA, cho phép thuốc ngừa được cập nhật tương đối dễ dàng để theo kịp tốc độ đột biến nhanh của những biến thể mới.

Một số quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, bắt đầu nhận thấy số ca bệnh đang giảm dần sau khi trải qua làn sóng bùng phát mới có liên quan tới Omicron. Tuy nhiên, số ca bệnh trên toàn thế giới vẫn gia tăng.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT