Chuyện Khắp Nơi

Một anh Mã Lai Á phải ghép giác mạc vì thói quen hay dụi mắt

Sunday, 26/05/2024 - 04:47:49

Một anh người Mã Lai Á mới 21 t.uổi sống tại Malaysia gần đây đã phải trải qua ca phẫu thuật ghép giác mạc vì thói quen dụi mắt quá nhiều từ khi còn nhỏ

Malaysia
Anh Muhammad Zabidi trải qua ca phẫu thuật ghép giác mạc. Ảnh : O.C

Theo trang OC, Muhammad Zabidi không nhớ đã bị dị ứng từ khi nào. Từ khi còn nhỏ, anh thường dụi mắt nhiều đến nỗi có khi mắt chuyển màu đỏ. Đến t.uổi thiếu niên, thói quen này đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Khi 15 t.uổi, Zabidi bắt đầu thấy mắt phải bị mờ và vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Sau khi đến gặp bác sĩ để kiểm tra, Zabidi được thông báo rằng anh đã bị xước giác mạc nghiêm trọng do dụi mắt liên tục và cần ghép giác mạc để lấy lại thị lực.

“Từ nhỏ, tôi đã có thói quen dụi mắt vì tôi bị dị ứng. Nhiều lúc tôi dụi mắt đến khi mắt đỏ ngầu. Tôi nhận thấy thị lực của mình bắt đầu kém đi khi 15 t.uổi. Mắt tôi ngày càng mờ dần. Khi tôi 21 t.uổi, giác mạc của tôi đã có một vết sẹo”, Zabidi chia sẻ.

Chàng trai trẻ gần đây đã trải qua ca ghép giác mạc, thủ thuật loại bỏ giác mạc tổn thương và thay thế bằng giác mạc mới. Anh Zabidi được gây mê toàn thân nên không có cảm giác đau đớn nhưng thời gian hồi phục rất lâu.

 

Bác sĩ của Muhammad nói rằng bệnh nhân có thể mở mắt trong vài tháng nữa, nhưng sẽ phải mất nhiều năm để hồi phục hoàn toàn.

“Hiện tại tình trạng của tôi đã ổn định nhưng mắt phải vẫn chưa mở được. Bác sĩ nói có thể phải mất 2 tháng và phải 2 năm nữa tôi mới bình phục hoàn toàn”, anh Zabidi nói.

Video về trường hợp của chàng trai 21 t.uổi đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Malaysia. Nhiều người cho biết họ thực sự sốc khi một hành động tưởng chừng vô hại như dụi mắt lại có thể khiến anh phải ghép giác mạc. Nhiều người khác đã gửi lời chúc mau bình phục đến Zabidi.

Qua sự việc của Zabidi, các bác sĩ cảnh báo mọi người không nên đặt độ sáng màn hình điện thoại thông minh quá cao, vì điều đó cũng có thể làm tổn thương giác mạc.

TH

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT