Thế Giới

Một bà ngoại ở bên Anh bắt con cháu đóng tiền cho tiệc Giáng sinh

Friday, 23/12/2022 - 12:42:20

Bà Caroline Duddridge, 63 tuổi, từ Fairwater ở Cardiff, Anh quốc, thường là chủ đãi tiệc mùa Giáng Sinh và gánh chịu hoàn toàn...


Hình bà Caroline Duddridge đăng trên trang Facebook cá nhân của bà hôm 16 tháng 12, 2022. (Facebook)

Bà Caroline Duddridge, 63 tuổi, từ Fairwater ở Cardiff, Anh quốc, thường là chủ đãi tiệc mùa Giáng Sinh và gánh chịu hoàn toàn chi phí của ba bữa tiệc cho ba ngày 24, 25 và 26 tháng 12. Nhưng kể từ khi chồng bà qua đời năm 2015 và lợi tức của bà giảm đi một nửa, bà đã nảy ra sáng kiến bắt các con cháu phải đóng góp vào chi phí cho các bữa tiệc.

Tin của đài BBC cho biết bà Caroline có năm người con, hai trai và ba gái, và sáu đứa cháu nội ngoại. Hai người con trai làm việc toàn thời gian, ba cô con gái làm việc bán thời gian và đều có gia đình. Bà yêu cầu người lớn phải trả 15 bảng Anh (hơn $18 Mỹ kim) và những đứa cháu nhỏ nhất trả 2.50 bảng ($3).

Bà nói, “Có một số người nghĩ rằng tôi hơi giống Scrooge (nhân vật keo kiệt trong truyện của Dickens) nhưng bạn bè của tôi nghĩ rằng đó là một ý tưởng khá hay.”

Nghiên cứu cho thấy nấu một bữa tiệc mùa lễ truyền thống cho một gia đình bốn người đắt hơn $6 so với năm ngoái.

Mới đầu bà cho mọi người bỏ ống từ tháng 9 để đủ tiền. Nhưng sự việc giữ sổ sách gặp lộn xộn, và có một vài người “đi lạc,” theo lời của bà. Thế là bà ra lệnh họ phải chuyển tiền thẳng vào tài khoản ngân hàng của bà.

Năm nay, bà Caroline tính hai con trai $18/người, ba con gái $12/người, bốn đứa cháu trên năm tuổi $6 mỗi đứa và hai cháu ba tuổi $3. Bà nói đùa, “Nếu không trả tiền trước ngày 1 tháng 12 thì đừng đến.”

Số tiền trên có đáng tiêu không? Chắc chắn là đáng bỏ ra, quá rẻ, vì bà sẽ đãi tiệc cả ba ngày, từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 12.


Một bữa tiệc Giáng Sinh năm nay tốn chừng $35. (Getty Images)

Vào thứ Bảy 24 tuần này, bà Caroline sẽ làm một bữa tiệc tự chọn nhỏ gồm bánh mì sandwich trước bữa ăn lớn có gà tây và tất cả các món ăn cùng, và đồ uống vào ngày Giáng Sinh. Món hạt nướng cũng có trong thực đơn cùng bốn món tráng miệng để lựa chọn. Sau đó là tiệc tự chọn đầy đủ vào ngày 26 tháng 12. Lễ hội kéo dài trong ba ngày tiêu tốn khoảng $360.

Nghiên cứu của Kantar cho thấy bữa ăn tối cho bốn người bao gồm gà tây đông lạnh, cà rốt, súp lơ, khoai tây và bánh pudding Giáng Sinh đã lên tới $37 trong năm nay – tăng từ $30 năm 2021.

Bà Caroline nói trước đây bà “luôn nhận được hàng trăm cuộn xúc xích và túi khoai tây nhưng không có nhiều thứ khác” khi người thân tự mang thức ăn đến đóng góp. Nhưng khi bắt họ góp tiền, bà có thể làm chủ về những gì có thể mua và giảm bớt đồ ăn thừa. Bà nói, “Tại sao chủ nhà phải chịu toàn bộ gánh nặng tài chính?”

Bà hy vọng các cháu của bà sẽ coi truyền thống mới là chuẩn mực khi chúng lớn hơn. “Điều đó rất công bằng. Tôi không kiếm lời, tôi làm việc đó chỉ để bớt một chút chi phí.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT