Chuyện Khắp Nơi

Một cặp đôi người Canada và con chó của họ bị g.i.ế.t bởi Gấu Nâu (Grizzly Bear) ở Banff National Park

Monday, 02/10/2023 - 11:33:29

Hai người này rất quen thuộc với việc đi hiking trong rừng sâu! Không biết họ có cầm theo bear spray ko nhưng khả năng cao là việc đem theo chó đã gây nguy hiểm cho họ. Thường chó sẽ sủa và có xu hướng tấn công làm cho gấu trở nên giận dữ.

Bear
BẢO VỆ BẠN TRƯỚC ĐỘNG VẬT HOANG DÃ

Là người thường xuyên tiếp xúc với động vật hoang dã, tụi mình phải học rất nhiều về động vật, dù chụp ảnh động vật nhưng tụi mình luôn giữ khoảng cách, thậm chí dùng lens tele để không xâm phạm lãnh thổ của động vật.

Toàn lãnh thổ Canada và Bắc Mỹ (bao gồm cả Hoa Kỳ) đều có động vật khá nguy hiểm.

Dưới đây là 1 số lưu ý cho những người chưa tìm hiểu nhiều nhưng thích hoạt động ngoài trời, thích đi hiking:

* Luôn đem theo Bear Spray (chai xịt gấu), chai này dùng đc cho mọi loại động vật khi bị tấn công. Lưu ý phải đứng xuôi chiều gió khi xịt nếu không mình sẽ lãnh đủ nếu gió tạt vào mặt mình! Muốn mua chai này cần đủ tuổi và kí 1 bản cam kết vì nó như 1 loại vũ khí. Có thể mua ở các shop bán đồ Camping như Atmosphere...

* Bear bells (chuông tránh gấu) thực ra ko hiệu quả, theo khảo sát loại này thu hút gấu hơn là đuổi nó đi dù người ta khuyên nên có.

* Luôn đi với người khác, tuyệt đối ko đi hiking 1 mình.

* Giữ khoảng cách ít nhất 100m đối với các loài động vật hoang dã nguy hiểm.

1. ĐỐI VỚI GẤU:

- Gấu Nâu Grizzly Bear sẽ dữ dằn và có xu hướng tấn công nhiều hơn gấu đen Black Bear.

- Gấu mẹ nâu hay đen đều rất dữ vì muốn bảo vệ con, tuyệt đối không để mình lọt giữa con con và con mẹ.

- Khi đi hiking cần tạo tiếng ồn đều đều như nói chuyện hoặc bước chân để gấu tránh mình đi. Đa số gấu ko tự chủ động tấn công.

- Không đem theo đồ ăn hoặc nếu có phải gói rất kĩ hoặc lỡ thấy gấu có xu hướng ngửi thấy đồ ăn thì phải tháo balo bỏ ra và lặng lẽ lùi bước.

- Chỉ được phép đi lùi, mắt nhìn về phía gấu nhưng ko nhìn thẳng vào mắt chúng, dùng giọng nói đủ mạnh nhưng ko thét lên để khiến gấu lùi bước. VD: Don't come here, go away! Không được thét khiến gấu giật mình. Không bao giờ được quay lưng với gấu!

- Khi bị tiếp cận, nếu ko xịt cay được mà gấu chạm vô người thì đừng làm gì cả vì càng vùng vẫy càng khiến máu điên của gấu nổi lên và xé xác mình. Sức mạnh của 1 con gấu là vô cùng lớn, chục người cũng ko làm gì được nó đâu. Đôi lúc gấu tò mò sờ sờ vô người rồi sẽ bỏ đi nếu ko ai làm nó giận dữ.

- Vừa đi lùi từ từ vừa làm bản thân to ra VD đội balo lên đầu, banh áo khoác to và dơ lên, tuyệt đối ko để chó sủa hay vào tư thế tấn công khiến gấu nghĩ nó sắp bị nguy hiểm! Tuyệt đối ko chạy hay giả chết như trong sách hồi nhỏ dạy nha, cũng ko leo cây vì gấu leo còn giỏi hơn mình.

- CÁI NÀY QUAN TRỌNG NÈ: đi cắm trại, tuyệt đối không để thức ăn trong lều, bỏ trong xe khóa lại hoặc có 1 số khu backcountry, họ có thùng cho bỏ vô, khóa lại qua đêm. Ngoài ra, phải hiểu khu vực mình cắm trại, khu đông người sẽ bớt nguy hiểm hơn. Mùa gấu đói như đầu xuân và cuối thu cũng là lúc gấu hung dữ hơn so với mùa có nhiều berry và cá hồi. Lãnh địa nào càng ít con người thì gấu càng hung dữ vì mình xâm phạm lãnh thổ của nó.

2. ĐỐI VỚI SƯ TỬ NÚI (Mountain Lion):

- Cũng như gấu, ta ko được quay đầu chạy, mọi thứ tương tự gấu. Tuy nhiên, riêng với con này, ta có thể vơ cây, đá, ... bên đường để ném gần trúng nó, xua đuổi nó đi. Gấu là loài ko chủ động tấn công, nếu bị tấn công thì càng trở nên hung hãn, nhưng sư tử núi thì ngược lại, chúng chủ động tấn công vì coi ta là con mồi, tuy nhiên, chúng cũng sợ nếu con mồi to hơn chúng, dữ hơn chúng và có vũ khí,... nên việc hù dọa sư tử núi là cần thiết.

3. CHÓ SÓI

- Chó sói đi 1 mình sẽ nhát hơn chó sói có bầy. Tuy vậy, chó sói cũng giống sư tử núi, ta cần cho chúng thấy ta ko sợ chúng.

- Nếu bị chó sói tấn công theo bầy, vơ cây, gậy gộc,... đánh thẳng vào 1 con thôi sẽ làm các con khác lùi lại.

- Chúng ta cũng cần làm cho mình to lên, dơ tay lên trời, đi lùi từ từ, ko quay lưng vì nếu quay là chúng cắn ngay vào cổ.

4. Elk, Moose

- Tuyệt đối không đứng giữa con đực và con cái, giữa con mẹ và con con. Trông chúng như hươu nai, đừng tưởng chúng vô hại, mùa sinh sản giữa tháng 8 đến giữa tháng 10, chúng rất điên, sẵn sàng tấn công để bảo vệ lãnh thổ giữa chúng với con cái.

- Loài này dùng sừng để húc nên nếu bất ngờ gặp chúng thì kiếm ngay cây cối để vòng phía sau. Sừng chúng vướng víu nên khó đuổi được ở khu vực nhiều cành, nhiều bụi.

5. Rắn độc Rattlesnake

- Rắn này có nhiều ở khu vực bán sa mạc như Okaragan Valley (Penticton, Kelowna, Merrit, Kamploops.. )

- Rắn này hay ở trong các bụi cây thấp nên ở khu vực này cần đem giày cổ cao, quần jean dày, kiểm tra xe bên trong mỗi lần vô xe, cắm trại thì phải kĩ càng cadc khóa lều.

- Khi đi hiking cần dậm mạnh chân tạo tiếng ồn. Đa số rắn sợ người nên sẽ né.

- Nếu gặp rắn phải bình tĩnh, đừng cố giết nó, ko ném đá hay gậy gộc vô nó. Từ từ đi xa chỗ có rắn.

Đã sống ở Ca thì không thể không đi hiking, cắm trại, picnic, không thể không đi rừng, đi trails... vì vậy, việc trang bị kiến thức để bảo vệ bản thân và gia đình là vô cùng cần thiết.

Safe Travel and Enjoy your Autumn, folks

FB Emi P.Hoang
Photo by Pexels Pixabay
Photo by Zdeněk Macháček on Unsplash

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT