Hoa Kỳ

Một cặp nam nữ bị bắt trong vụ bé trai bị bắn chết trên xa lộ tại Quận Cam

Monday, 07/06/2021 - 10:10:04

Marcus Eriz và Wynne Lee đã bị bắt đêm Chủ Nhật tại Costa Mesa.

Marcus Eriz và Wynne Lee đăng hình trên mạng xã hội. (Instagram / LinkedIn) 

 

COSTA MESA - Sau hơn hai tuần điều tra và kêu gọi sự trợ giúp của người dân cũng như khuyến khích nghi can hãy đầu thú, cuối cùng cảnh sát cũng tìm ra nghi can trong vụ bé trai Aiden Anthony Leos, 6 tuổi, bị bắn thiệt mạng trên xa lộ.

Vào ngày Chủ Nhật, 6 tháng 6, cảnh sát đã bắt anh Marcus Anthony Eriz, 24 tuổi, và cô Wynne Lee, 23 tuổi, tại thành phố Costa Mesa ở phía nam Westminster. Cả hai đều sinh ra và lớn lên tại California. Họ là cặp bạn trai / bạn gái.

Cảnh sát nói rằng Marcus Eriz là người đã cầm súng bắn qua xe của Joanna Cloonan, khi bà này chở con trai đến trường mẫu giáo trên xa lộ 55 từ Tustin đến Yorba Linda. Bé trai Aiden đã bị trúng đạn và qua đời tại bệnh viện.

Các nguồn tin sáng thứ Hai cho biết Eriz là thợ làm dàn đồng xe, rất thích xe thể thao và đặc biệt là thích súng. Anh này thường đăng hình cá nhân trên mạng Instagram với súng cầm trong tay hoặc tại sân bắn. Eriz tự gọi mình là “một tay thợ hàn trẻ tuổi từ thành phố nhỏ đang tìm cách sống ở thành phố lớn.” Anh ta không đăng hình cô bạn gái trên mạng xã hội.

 


Marcus Eriz và Wynne Lee khi bị bắt ngày Chủ Nhật. (Orange County District Attorney's Office) 

 

Còn Wynne Lee là con của di dân từ Đài Loan; cô ta từng được phỏng vấn trong một bài phóng sự nói về giới trẻ Mỹ gốc Á Châu bị trầm cảm năm 2015. Cô là một trong ba người con lớn lên ở ngoại ô San Gabriel Valley, học trung học ở trường Diamond Bar High. Cha cô làm ở xưởng sản xuất, mẹ ở nhà lo chuyện nội trợ. Lee từng viết trong nhật ký rằng cô thường có ý nghĩ muốn tự tử mặc dù đã được gặp các vị cố vấn tâm lý.

Vụ bắn xảy ra ngày 21 tháng 5, 2021 đã gây phẫn nộ trong dư luận tại Quận Cam, đặc biệt tại các thành phố tương đối khá giả ở phía đông nam của quận hạt.

Trong văn bản dành cho báo chí, cảnh sát nói rằng Marcus Eriz và Wynne Lee đã bị bắt ngàyChủ Nhật tại Costa Mesa. Các điều tra viên đã theo dõi cặp nam nữ này từ lâu. Sau khi họ rời một nhà hàng ngày Chủ Nhật, cảnh sát đã lái xe theo họ về đến nhà tại Costa Mesa, trước khi bắt hai người với cáo buộc bị tình nghi trong nổ súng bắn chết em Aiden Leos.

Cảnh sát tin rằng cô Lee là người từng lái xe và anh Eriz là kẻ nổ súng vào chiếc xe trên xa lộ 55 Freeway thuộc thành phố Orange. Khi đó bà Cloonan chở con trai Aiden đến trường ở Yorba Linda. Xe đang trên xa lộ 55 gần tới xa lộ 22 thì bị trúng đạn.

 


Aiden với mẹ và một người trong gia đình. (GoFundme)

 

Theo lời kể của bà Joanna Cloonan, bé Aiden ngồi trong ghế booster ở phía sau của chiếc Chevrolet Sonic màu bạc. Bà nói rằng một chiếc xe Volkswagen station wagon màu trắng đã cắt ngang phía trước xe của bà, đưa đến sự nóng giận giữa những người trong hai chiếc xe, với hậu quả là một người đàn ông từ trong chiếc Volkswagen cầm súng bắn vào chiếc Chevrolet của bà Cloonan. Bé Aiden bị trúng đạn. Lễ an táng cho bé trai này đã được tổ chức hôm thứ Bảy vừa qua, 5 tháng 6.

Trong thời gian điều tra, Chánh Công Tố Viện Quận Cam, ông Todd Spitzer từng nói rằng nhà chức trách đã biết nghi can là ai và mong người này hãy sớm đầu thú. Cảnh sát cho biết họ đã biết loại súng được sử dụng trong vụ bắn và đã tìm thấy nó cùng lúc bắt hai nghi can.

Eriz và Lee đang bị tạm giam tại Orange County Jail với tiền thế chân lên tới $1 triệu Mỹ kim cho mỗi người. Nhà chức trách từng rao thưởng hơn $500,000 cho ai giúp bắt được hai nghi can. Công Tố Viện chưa cho biết ai, nếu có, sẽ nhận được món tiền thưởng lớn này.

 


Nghi can và nạn nhân

  

Chánh Biện Lý Todd Spitzer nói hôm thứ Hai rằng hồ sơ truy tố sẽ được hoàn tất trong vòng 48 tiếng, sau khi Công Tố Viện thu thập được hết các chứng cớ cần thiết.

Ông Todd Spitzer cũng nhận xét rằng vụ án gây chấn động dư luận, một phần vì nhiều người tại Nam California đều dùng xa lộ. “Việc này có thể xảy ra cho bất cứ ai trong chúng ta,” ông Spitzer nói. “Chúng ta đều dùng xa lộ. Chúng ta đều tức giận với tài xế khác, và tài xế khác cũng nổi giận với chúng ta. Tuy nhiên, những việc này không bao giờ nên trở thành một tình huống bạo lực, và nhất là không thể khiến một sinh mạng bị mất đi.”

Cho tới nay cảnh sát vẫn chưa tiết lộ nhiều chi tiết về vụ bắt giữ nghi can. Tuy nhiên, nhà chức trách trước đây từng nói rằng, một người đàn ông và một phụ nữ đã lái chiếc Volkswagen màu trắng, và cảnh sát tin rằng người đàn ông ngồi ghế hành khách là kẻ đã nổ súng bắn chết bé Aiden. Cuộc điều tra đã dẫn cảnh sát đến một ngôi nhà ở Whittier, nơi họ tìm thấy và tịch thu chiếc Volkswagen phù hợp với mô tả về chiếc xe của nghi can. Hàng xóm của ngôi nhà cho biết họ tin rằng bà nội của nghi can Eriz sống tại ngôi nhà này.

Eriz từng làm việc tại tiệm sửa xe Platinum Collison ở Corona, nghỉ làm từ tháng Giêng.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT