Thế Giới

Một cô single mom bị ung thư di căn khi mới 42 tuổi, khuyên mọi người khám bác sĩ khi có các dấu hiệu sau

Sunday, 07/07/2024 - 06:12:46

Mới đây, một cô single mom đang chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy đã kêu gọi những người khác cảnh giác với các triệu chứng của bệnh.

cancer

Claire Blair, hiện 44 tuổi, sống tại Scotland, được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy vào tháng 9 năm 2022. 6 tháng trước đó, cô đã đến gặp bác sĩ để kể về các triệu chứng mình gặp phải. Tuy nhiên, phải 6 tháng sau, các bác sĩ mới phát hiện ra căn bệnh cô đang mắc, lúc này, bệnh ung thư di căn từ tuyến tụy đến gan.

Sau đó, Claire có một nhiệm vụ đau lòng là nói với con trai Thomas, 14 tuổi, và con gái Aimee, 12 tuổi, về chẩn đoán của mình.

Giờ đây, cô đang chia sẻ những triệu chứng ban đầu của mình với hy vọng những người khác có thể được chẩn đoán sớm.

Ba triệu chứng ung thư đầu tiên

Claire nhớ lại: "Lần đầu tiên tôi đến gặp bác sĩ đa khoa là vào tháng 3 năm 2022, tôi có một số triệu chứng. Tôi giảm cân nhanh chóng. Dù tôi có ăn vặt cả tuần thì vẫn giảm cân rất nhiều".

"Tôi bị táo bón và đau bụng. Chuyện đó bắt đầu vào tháng 3 năm đó và bác sĩ đa khoa đã giới thiệu tôi đến bác sĩ chuyên khoa đường ruột".

Bác sĩ chuyên khoa ban đầu nghi ngờ Claire mắc ung thư đại trực tràng, nhưng phải đến khi loại trừ điều này, bác sĩ mới yêu cầu chụp CT và phát hiện bất thường trên tuyến tụy. Sinh thiết sau đó xác nhận các khối u đang phát triển trên cơ quan này.

Giờ đây, Claire muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình của mình.

Claire nhớ cơn đau bụng dai dẳng là triệu chứng đầu tiên của cô. Cô kêu gọi bất kỳ ai gặp phải triệu chứng tương tự hãy đến gặp bác sĩ. Cô nhớ lại: "Cơn đau không biến mất cho dù có bao nhiêu paracetamol, co-codamol hay bất cứ thứ gì đi chăng nữa".

Ung thư tuyến tụy ảnh hưởng đến khoảng 10,500 người ở Anh mỗi năm. Mặc dù căn bệnh này có thể được điều trị thành công bằng phẫu thuật nhưng việc chẩn đoán sớm là điều cần thiết để đảm bảo ung thư không lan sang các cơ quan quan trọng khác.

Nằm ngay phía sau dạ dày, tuyến tụy sản xuất enzyme giúp tiêu hóa thức ăn cũng như insulin để kiểm soát lượng đường trong máu. Các triệu chứng của bệnh có thể bị nhầm lẫn với các tình trạng sức khỏe ít nghiêm trọng hơn. Ung thư tuyến tụy thường bị chẩn đoán muộn đến mức đáng báo động - 50% bệnh nhân tử vong trong vòng ba tháng kể từ khi phát hiện bệnh.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT