Hoa Kỳ

Một cựu thiếu tá chặn tay súng trong vụ bắn chết 5 người tại câu lạc bộ đồng tính ở Colorado

Monday, 21/11/2022 - 11:31:32

Một đêm vui tại câu lạc bộ tên Q dành cho người đồng tính (LGBTQ) ở thành phố Colorado Springs đã trở thành một bãi chiến trường...


Nhiều người đã dự đêm thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân bên ngoài câu lạc bộ Club Q đêm Chủ Nhật, 20 tháng 11, 2022 tại Colorado Springs, Colorado. Vụ nổ súng trong câu lạc bộ đêm thứ Bảy đã giết chết năm người, gây thương tích cho 18 người khác. (Scott Olson/ Getty Images)

 

Một đêm vui tại câu lạc bộ tên Q dành cho người đồng tính (LGBTQ) ở thành phố Colorado Springs đã trở thành một bãi chiến trường đầy máu và mảnh thủy tinh, khi nghi can Anderson Aldrich, 22 tuổi, bước vào và nổ súng tối thứ Bảy vừa qua.

Hồ sơ tòa án hiện nay cho thấy anh này đang bị buộc nhiều tội danh giết người và tội ác do thù ghét.

Chiều thứ Hai, nhà chức trách cho biết tên của năm nạn nhân là Daniel Aston, Raymond Green Vance, Kelly Loving, Ashley Paugh và Derrick Rump.

Cảnh sát trưởng Colorado Springs cho biết hôm thứ Hai rằng nghi can Aldrich đang nằm bệnh viện vì bị thương trầm trọng trong cuộc nổ súng. Anderson Aldrich đã cầm súng trường vào câu lạc bộ và nổ súng ngay lập tức. Người quản lý của câu lạc bộ là Daniel Aston đã tử thương ngay sau vài giây. Bốn người khác đã thiệt mạng và 18 người bị thương trong vụ cuồng sát này. Năm 2016 ở Orlando, Florida 49 người tại một hộp đêm LGBTQ đã thiệt mạng cũng trong một vụ thảm sát tương tự.

Có hai người hùng đã chặn được tay súng. Một trong hai người này là ông Richard M. Fierro, 45 tuổi, một cựu sĩ quan từng chiến đấu 15 năm ở Iraq và Afghanistan. Ông cùng vợ, con gái, bạn trai của con gái đến xem một show của nhóm LGBTQ. Với kinh nghiệm ở chiến trường, ông Fierro đã đánh hung thủ nhừ tử bằng cây súng của anh ta.

Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai, ông Fierro cho biết vợ và con gái ông đã bị thương và còn nằm trong bệnh viện. Ông kể rằng khi thấy đạn bắn trong không gian, bản năng của một binh sĩ đã khiến cho ông hành động quyết tử, một sống hai chết với kẻ cầm súng. Ông lao vào và giật súng của nghi can, đánh anh ta bầm dập với khẩu súng này.

Fierro cho biết đây là lần đầu tiên ông đến một câu lạc bộ của người đồng tính để xem chương trình văn nghệ độc đáo của họ, và ông đã rất thích chương trình cho đến khi xảy ra thảm họa. Khi giải ngũ thì ông mang cấp bập Thiếu Tá.

Về phía nhà chức trách, họ nói nếu không có ông Fierro và một người hùng khác thì có lẽ số người chết và bị thương còn cao hơn rất nhiều. 

Cảnh sát trưởng Colorado Springs là ông Adrian Vasquez cho biết khi cảnh sát đến hiện trường vào khoảng nửa đêm họ thấy tay súng đã bị hạ gục. Vasquez cho biết các nhà điều tra vẫn đang làm việc để xác định nguyên do tay súng này bắn người. Vụ tấn công này xảy ra vào đêm trước Ngày Tưởng Niệm Người Chuyển Giới,  được tổ chức để vinh danh những người chuyển giới đã chết vì bạo lực và hận thù.

Colorado Springs, thành phố lớn thứ hai của tiểu bang Colorado với dân số gần nửa triệu người, là nơi đặt các căn cứ quân sự và trụ sở của Focus On The Family, một nhóm Cơ Đốc Giáo bảo thủ cho rằng đồng tính luyến ái và hôn nhân đồng giới là tội lỗi.

Và cho đến gần đây, Q là câu lạc bộ cho người đồng tính duy nhất trong thành phố. Các cư dân của Colorado Springs thuộc cộng đồng LBGTQ nói Câu Lạc Bộ Q là “ngôi nhà thứ hai của gia đình được chọn, là cả thế giới, một nơi tuyệt vời không xứng đáng với thảm kịch này. Club Q, cùng với tất cả các quán bar LGBTQIA + khác, đại diện cho một không gian an toàn cho một cộng đồng đã cảm thấy không an toàn và bị từ chối trong phần lớn cuộc đời của họ.”

Nghi can Anderson Lee Aldrich có một khẩu súng trường và hai khẩu súng ngắn. Cảnh sát trưởng cho biết, mặc dù đã nghi can nổ súng ngay khi bước vào câu lạc bộ, nhưng sự việc đã kết thúc trong vòng vài phút vì các người trong câu lạc bộ đã chế ngự được anh ta.

Vào tháng 6 năm 2021, Aldrich từng bị bắt vì liên quan đến một vụ đe dọa đánh bom tại nhà mẹ anh ta, theo chủ nhà cũ của mẹ anh ta và một bản tin từ Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng Hạt El Paso. Hiện chưa rõ vụ đe dọa đánh bom đã được giải quyết như thế nào, nhưng tờ Colorado Springs Gazette đưa tin rằng văn phòng luật sư quận cho biết không có cáo buộc chính thức nào được đưa ra trong vụ này. Nghi can Aldrich lúc đó cũng đã gọi cho nhật báo Gazette để tìm cách xóa tin này ra khỏi trang web của tờ báo.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT