Thế Giới

Một cô được sinh tại Anh Quốc nhưng không xin được hộ chiếu và trở thành người vô quốc tịch

Thursday, 01/06/2023 - 11:37:08

Một người phụ nữ được sinh ra và lớn lên ở Anh quốc, chưa từng rời UK nhưng lại rơi vào tình trạng vô quốc tịch khi hồ sơ xin làm hộ chiếu của cô bị từ chối.

Quốc tịch Anh
Angela trở thành người vô quốc tịch. Ảnh: Angela Jones

Angela Jones, 23 tuổi, đến từ Herne Hill, South London, đã nộp hồ sơ xin hộ chiếu lần đầu tiên cùng với em trai mình. Nhưng trong khi hồ sơ của em trai cô được chấp nhận và hộ chiếu được gửi về 2 tuần sau đó, thì hồ sơ của Angela lại bị từ chối.

Bộ Nội Vụ nói rằng mẹ cô không phải là công dân Anh quốc, và cũng không có giấy tờ định cư ở UK khi cô chào đời, vì thế cô không đủ điều kiện được cấp hộ chiếu Anh, nhưng em trai cô thì được.

Angela nói với MyLondon: "Tôi nộp đơn xin hộ chiếu cùng thời điểm với em trai. Em nhỏ hơn tôi 1 tuổi, năm nay 22 tuổi. Các giấy tờ chúng tôi gửi kèm trong hồ sơ đều giống nhau, bao gồm giấy khai sinh, giấy chứng tử của mẹ và một lá thư giải trình (covering letter). Nhưng trong khi em tôi được cấp hộ chiếu chỉ trong vòng 2 tuần, thì tôi lại bị từ chối. Họ nói tôi không đủ tiêu chuẩn xin quốc tịch".

Quốc tịch Anh

Angela nộp hồ sơ xin hộ chiếu cùng lúc với em trai, nhưng chỉ em trai cô được chấp nhận. Ảnh: Angela Jones

Cô nói: "Tôi hỏi họ vì sao chỉ em trai tôi được cấp hộ chiếu mà tôi lại không, thì họ không có câu trả lời rõ ràng. Nhân viên Bộ Nội Vụ còn nói rằng điều này khá vô lý, nhưng họ không thể vãn hồi và không thể cấp hộ chiếu cho tôi. Việc cấp hộ chiếu tùy thuộc hoàn toàn vào người đã xét duyệt hồ sơ của tôi. Nghĩa là một người nào đó có quyền quyết định rằng tôi không phải người Anh, tôi không đủ tư cách đi ra nước ngoài. Cả đời tôi đã sống, làm việc và trả thuế ở UK. Nhưng thật không may, vì không có hộ chiếu nên tôi vĩnh viễn không thể ra nước ngoài. Điều này cản trở cơ hội làm việc của tôi vì tôi là một diễn viên".

Angela đã tốt nghiệp trường kịch nghệ vào năm ngoái. Cô cho biết mình đã nhận được những vai diễn sẽ được quay ở nước ngoài. Cô lẽ ra phải xuất hiện trong một chương trình quay ở Canada. Tuy nhiên cô đã phải từ chối. Cô không thể chấp nhận được việc không có hộ chiếu sẽ giới hạn cơ hội sự nghiệp của mình.

Đây cũng là lần đầu tiên Angela nộp đơn xin hộ chiếu. Lúc còn nhỏ, gia đình cô không có tiền để đi du lịch nên cô chưa bao giờ phải làm hộ chiếu. Nhưng giờ khi đã trưởng thành và có tài chính ổn định, cô hoàn toàn đủ khả năng đi nước ngoài để hưởng thụ và làm việc.

Angela cảm thấy mọi chuyện thật buồn cười bởi vì cô rõ ràng là công dân Anh. "Tôi được quyền làm việc ở đây, được quyền sống ở đây, có bảo hiểm quốc gia, thậm chí được mua nhà. Nhưng giờ họ bảo tôi là người vô quốc tịch. Rồi họ gửi cho tôi một tờ đơn để xin quyền công dân, nhưng ngay dòng đầu tiên của tờ đơn lại yêu cầu tôi cung cấp số hộ chiếu", cô nói.

Khi được hỏi liệu cô đã nộp lại hồ sơ chưa, Angela trả lời: "Nếu tôi nộp lại hồ sơ thì tôi sẽ phải tốn thêm tiền mà cũng không có gì bảo đảm. Vả lại cho dù tôi có nộp hồ sơ, thông tin của tôi cũng đã lưu trong hệ thống của họ và họ chỉ việc gạch toẹt đi mà không thèm xem xét gì cả".

Angela hiện đang tìm kiếm các trợ giúp pháp lý, cô đã liên hệ Văn phòng Tư vấn Công dân Citizens Advice Bureau, nghị sĩ địa phương và Liên đoàn Diễn viên. "Tôi không biết mình nên làm gì. Trường hợp của tôi quả thật kì lạ", cô nói.

Bộ Nội Vụ vẫn chưa phản hồi về vụ việc của cô.

Viethome (theo MyLondon)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT