Hoa Kỳ

Một liên minh ở Quận Cam bắt đầu tìm kiếm nguồn nước mới để tránh phụ thuộc quá nhiều vào Colorado

Friday, 05/07/2024 - 10:46:41

Miền Nam California khô cằn đang tìm kiếm nguồn nước uống mới, và có thể sẽ sớm khai thác nước biển lợ thấm vào rìa phía tây nam của tầng nước ngầm khổng lồ của Quận Cam.

cali
Photo by Jiroe (Matia Rengel) on Unsplash


Một nghiên cứu về lượng nước và chi phí khai thác sẽ bắt đầu vào tháng 8.

Liên minh gồm Mesa Water, Orange County Water District và hai thành phố Newport Beach, Huntington Beach, thông báo vào thứ Hai, 24 tháng 6, rằng họ đã nhận được $250,000 từ liên bang để nghiên cứu cách biến nước lợ – nước có quá nhiều muối để uống nhưng không mặn bằng nước biển – thành nước uống được.

Người dân ở Torrance và một số vùng của hạt Riverside và San Bernardino đã uống nước lợ sau khi được lọc bằng công nghệ tương tự như nước biển thành nước máy. Tuy nhiên, khái niệm này chưa được ưa chuộng ở Quận Cam, dù các viên chức cấp nước đã biết về nước lợ chảy vào tầng nước ngầm địa phương từ nhiều thập niên, đặc biệt gần bờ biển Huntington Beach và Upper Newport Bay.

Paul Shoenberger, tổng giám đốc của Mesa Water, cho biết: “Chúng ta có rất nhiều người nhưng không có nhiều nước. Vì vậy, chúng ta không ngừng tìm kiếm nguồn nước tiếp theo. Nhưng mỗi nguồn mới đắt hơn một chút so với nguồn trước đó.”

Quận Cam và Mesa Water đã đi đầu trong việc tìm kiếm các nguồn nước mới, đôi khi bằng các phương pháp phi truyền thống.

Phần lớn lượng nước mà khoảng 2.5 triệu người sống ở miền bắc và trung Quận Cam sử dụng được lưu trữ trong tầng nước ngầm tự nhiên, cung cấp bởi Sông Santa Ana và nước mưa.

Các nguồn nước khác cho Quận Cam sẽ trở nên kém an toàn hơn trong những năm tới. Nước nhập từ Sông Colorado và miền bắc California, phục vụ khoảng 800,000 người ở phía nam Quận Cam, sẽ trở nên đắt đỏ hơn khi khí hậu biến đổi và các quy định liên bang hạn chế.

Mesa Water đã khai thác nước “hổ phách” từ đầu những năm 2000, nước này có màu hổ phách từ tàn tích của những khu rừng gỗ đỏ và dương xỉ đã chết từ lâu. Cho đến nay, Mesa là cơ quan duy nhất khai thác nước hổ phách và không rõ nguồn tài nguyên này còn bao nhiêu.

Quận Cam đã dẫn đầu quốc gia về tái chế nước trong nhiều thập niên, hiện tạo ra khoảng 130 triệu gallon nước mỗi ngày. Nhưng việc tái chế nước đã đạt công suất tối đa, đồng nghĩa với việc cần tìm thêm nguồn nước mới.

Một yếu tố khác thúc đẩy việc thăm dò nước lợ là quyết định từ chối dự án khử muối trị giá 2.5 tỷ USD của Poseidon Water vào năm 2022. Sử dụng nước lợ có lẽ sẽ không nhận được phản ứng tương tự vì việc tiếp cận nó ít tốn kém hơn và chất gây ô nhiễm chính là muối đã được loại bỏ khỏi ít nhất một số nguồn nước.

Độ mặn là một trong những câu hỏi sẽ được xác định trong nghiên cứu Dự án cải thiện nguồn cung cấp nước ngầm tại địa phương (Local SIP) dự kiến bắt đầu vào tháng 8.

Khi giai đoạn đầu tiên của Local SIP kết thúc, có thể vào tháng 4 năm sau, nhóm sẽ có ba lựa chọn: không làm gì, mở rộng nghiên cứu, hoặc bắt đầu thực hiện.

Shoenberger cho biết chi phí, tài chính dài hạn và nhu cầu trong tương lai vẫn chưa rõ ràng. Dân số Quận Cam hiện nay là hơn 3.2 triệu người và dự kiến tăng lên khoảng 3.3 triệu người vào năm 2050.

TH

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT