Người Việt Khắp Nơi

Một nghĩa cử cao đẹp của Chùa Phổ Linh nhân Lễ Thanksgiving 2019

Wednesday, 27/11/2019 - 07:25:34

Mùa Lễ Tạ Ơn năm nay, Ni Sư Thích Nữ Thiền Tuệ viện chủ Chùa Phổ Linh ở thành phố Garden Grove, đã tổ chức tiệc thanh trai Thanksgiving tại nhà hàng Diamond 3...

Ni Sư Thiền Tuệ phát biểu khai mạc tiệc thanh trai Thanksgiving tại nhà hàng Diamond 3, Westminster chiều Chủ Nhật, 24 tháng 11, 2019. (Thanh Phong / Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Mùa Lễ Tạ Ơn năm nay, Ni Sư Thích Nữ Thiền Tuệ viện chủ Chùa Phổ Linh ở thành phố Garden Grove, đã tổ chức tiệc thanh trai Thanksgiving tại nhà hàng Diamond 3, thành phố Westminster vào chiều Chủ Nhật, 24 tháng 11, 2019 vừa để tạ ơn, vừa làm công việc bác ái là xây dựng một trường học cho 100 người khiếm thị tại Quảng Nam, Việt Nam.

Một điều làm chúng tôi hết sức ngạc nhiên, mấy năm trước đây, năm nào Ni Sư cũng tổ chức tiệc Thanksgiving tại chùa, và nhật báo Viễn Đông được mời tham dự. Những lần tổ chức như thế chỉ có khoảng trên dưới 100 Phật tử nhưng lần tổ chức này có đến trên 800 Phật tử hiện diện, mà trước đó không hề thấy Ni Sư phổ biến, mời gọi trên các phương tiện truyền thông.

Điều ngạc nhiên của chúng tôi được Phật tử Minh Tâm cho biết, “Sở dĩ đông như thế này là vì các Phật tử họ mến Ni Sư, họ thấy Ni Sư làm từ thiện, bác ái từ nhiều năm qua, nên họ mới tới đông như vậy để ủng hộ Ni Sư.”

Ngoài trên 800 Phật tử, chúng tôi thấy có Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, Viện Chủ Tu Viện Pháp Vương và chùa Phật Đà, San Diego. Hòa Thượng hiện là Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ. Hòa Thượng đã từ thành phố San Diego tự lái xe đến tham dự và ban đạo từ cho buổi tiệc Thanksgiving.


Ni Sư Viện Chủ tặng hoa tri ân đến Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu trong tiệc thanh trai Thanksgiving tại nhà hàng Diamond 3, Westminster chiều Chủ Nhật. (Thanh Phong / Viễn Đông)

 

Ngoài ra còn có Thượng Tọa Thích Nguyên Thiện từ chùa Hải Vân, Bắc California, Đại Đức Thích Khải Định; ba Ni Sư Thích Nữ Thiền Thông, Thích Nữ Tịnh Phước, Thích Nữ Hạnh Thiện Ý cùng bốn Sư Cô là Thích Nữ Đức Huy, Thích Nữ Tịnh Vân, Thích Nữ Hỷ An và Thích Nữ Nguyên Đức có mặt tham dự.

Trước tiên, Phật tử Thiện Quang, người điều hợp chương trình khai mạc cung thỉnh chư tôn thiền đức và quý Phật tử niệm Phật cầu gia hộ. Kế đến là nghi thức chào cờ và phút nhập từ bi quán. Sau đó MC Thiện Quang mời Ni Sư Thiền Tuệ, Trưởng Ban Tổ Chức phát biểu khai mạc.

Lời phát biểu của Ni Sư Viện Chủ nhẹ nhàng như một áng văn hay, “Xoay vần theo bốn mùa của vũ trụ, hằng năm khi tiết trời se lạnh, từng cơn gió nhẹ đã bắt đầu len lỏi như báo hiệu Lễ Tạ Ơn lại trở về trên quê hương thứ hai của người Việt ly hương. Đó là quê hương Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Hòa quyện với niềm vui bất tận ấy, Ban Tổ Chức chùa Phổ Linh vô cùng hân hoan chào đón những bước chân thênh thang, những nụ cười tươi đẹp, những chiếc áo dài truyền thống Việt Nam lung linh tràn ngập màu sắc, thướt tha nhẹ nhàng và những ánh mắt rạng ngời yêu thương của toàn thể liệt quý vị đang hòa quyện vào nhau trong buổi tiệc thanh trai mừng Lễ Tạ Ơn đêm nay. Chân thành gửi đến liệt quý vị lời cầu chúc sức khỏe, và luôn gặt hái những thành quả tốt đẹp dưới nền trời cẩm thạch của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.”


Ni Sư Thiền Tuệ tặng hoa cho Ban Hợp Ca (Thanh phong / Viễn Đông)

 

Đề cập đến ý nghĩa của hai chữ “Tạ Ơn,” Ni Sư Thiền Tuệ nói tiếp, “Hai chữ Tạ Ơn thật tuyệt vời đong đầy ân tình vô tận, hai chữ Tạ Ơn như đã, đang và khẽ nói với chúng ta, cảm ơn người, cảm ơn đời, cảm ơn đất nước một trời tự do.”

Ni Sư cũng nhắc lại tiếng thổn thức của nhạc sĩ Hoài An “Nếu chỉ còn một ngày để sống, làm sao ta trả ơn cuộc đời, làm sao ta đền đáp bao người, nâng ta lên qua bước đường chênh vênh?”

“Chính vì những ý nghĩa cao đẹp ấy mà hôm nay nhân mùa Lễ Tạ Ơn, Ban Tổ Chức chùa Phổ Linh xin hướng về quê hương thứ hai; đó là thủ đô Hoa Thịnh Đốn để bày tỏ lòng tri ân. Ngưỡng vọng trời cao ban phước lành cho Hoa Kỳ mãi mãi là một đại cường quốc, mãi mãi là Hiệp Chủng Quốc, và Hoa Kỳ mãi mãi là một vì sao sáng trên giải Ngân Hà để soi rọi và tiếp sức từng trái tim, từng khối óc từ thế hệ này tiếp nối thế hệ khác qua nhiều lãnh vực sáng tạo, phát triển và duy trì một đất nước đàn anh luôn đứng đầu thế giới.”

Cũng trong lời phát biểu, Ni Sư cho biết một số công trình do chùa Phổ Linh đã thực hiện bằng tâm nguyện và trí nguyện, cụ thể là đã hoàn thành công trình đưa máy tải điện cao thế xuống hạ thế để thắp sáng một ngôi chùa hẻo lánh ở thành phố Yangon bên nước Miến Điện vào tháng Hai 2018, cúng dường 10 ngàn phần ăn trong lễ Phật Đản năm 2019 tại Mile Square Park, ủng hộ 750 phần quà cho những hoàn cảnh thương tâm; cúng dường trọn vẹn sáu ngày về tịnh tài và công sức cho khóa An Cư Kiết Hạ và Xuất Gia Gieo Duyên tại chùa Tây Thiên, Edmonton, Canada vào tháng Tám 2019.

Gần đây nhất là vào tháng 10, 2019 chùa Phổ Linh đã giúp học phí, sách vở, bút mực và áo quần trọn một năm cho 37 học sinh tiểu học mồ côi cha mẹ tại vùng hẻo lánh thuộc Huyện Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam, và “hôm nay chùa Phổ Linh xin toàn thể liệt quý vị tùy hỷ ủng hộ cho việc xây dựng một trường học cho 100 người mù tại chùa Trà Kiệu, xã Duy Sơn Huyện Duy Xuyên, Quảng Nam.”

Sau những lời phát biểu như vừa kể, Ni Sư Viện Chủ tuyên bố khai mạc “Happy Thanksgiving.” Lời phát biểu của Ni Sư Thiền Tuệ được chư tôn đức và mọi người tham dự nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng.

Sau MC Thiện Quang, các Phật tử Tâm Quả, Phổ Đức, Lê Huỳnh và Linh Nhã thay phiên nhau điều hợp chương trình còn lại.


Ban hợp ca chùa Phổ Linh (Thanh Phong / Viễn Đông)

 

Sau tràng pháo tay vang dội, ban hợp ca chùa Phổ Linh trình bày nhạc phẩm “Về Dưới Mái Nhà” và Phật tử Tâm Quả thay mặt đạo tràng chùa Phổ Linh lên trình bày cảm tưởng nhân mùa Lễ Tạ Ơn.

Tiếp đến, Ni Sư Thiền Tuệ cung thỉnh Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu lên ban đạo từ.

Chỉ tay vào tấm biểu ngữ treo phía trên sân khấu ghi hàng chữ “Happy Thanksgiving 2019 – Tùy hỷ ủng hộ xây dựng trường học dành cho người mù,” Hòa Thượng nói, “Chỉ cần đọc câu đó chúng ta cũng thấy được tấm lòng yêu thương của Ni Sư Thiền Tuệ đối với mọi người như thế nào rồi. Dù xa nửa vòng trái đất Ni Sư vẫn luôn hướng về quê hương, vẫn nghĩ đến những mảnh đời bất hạnh cần cứu giúp.”

Hòa Thượng nhắc lại những việc làm của Ni Sư Thiền Tuệ, của chùa Phổ Linh như Ni Sư vừa đề cập đến mà không lấy một đồng xu cắc bạc nào hết. Hòa Thượng cho biết, “Mỗi lần Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ nhờ chùa Phổ Linh giúp đỡ, Ni Sư Viện Chủ đều mau mắn nhận lời, và không đặt điều kiện nào hết. Ni Sư Thiền Tuệ đã thực hiện đúng những lời khuyên dạy của người xưa Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn hay Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng.”


Hòa Thượng cũng khuyên nhủ hàng Phật tử, “Chúng ta may mắn còn đôi mắt lành lặn hãy nghĩ đến những người khiếm thị, họ đau khổ biết dường nào khi không còn nhìn thấy mọi cảnh vật bên ngoài, nên xin hãy tiếp tay với Ni Sư Thiền Tuệ làm công việc xây dựng trường học cho người mù, một việc đáng làm, cần làm và làm trong tinh thần tùy hỷ theo khả năng của mỗi người.”

Hòa Thượng vừa dứt lời, Ni Sư Thiền Tuệ thay mặt đạo tràng chùa Phổ Linh kính biếu Hòa Thượng một chậu hoa lan do chính tay Ni Sư vun trồng để tỏ lòng tôn kính, biết ơn Hòa Thượng.

Để bày tỏ lòng tri ân chư tôn đức và quý ân nhân đã hưởng ứng chương trình xây trường cho người mù, Ni Sư Thiền Tuệ công bố phương danh chư tôn đức và Phật tử vừa đóng góp. Vị ân nhân đầu tiên là đại lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Viện Chủ chùa Liên Hoa. Sau đó tên của rất nhiều ân nhân được xướng lên, và sự thành công của buổi tiệc chay đã cho thấy tấm lòng của mọi người dành cho chương trình xây trường.

Trước khi nhà hàng mang thức ăn phục vụ mọi người, Phật tử Phổ Đức thay mặt ban tổ chức ngỏ lời tri ân Hòa Thượng chứng minh, chư tôn Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng, Ni, quý ân nhân, mạnh thường quân; các ca nghệ sĩ, hai phóng viên nhật báo Viễn Đông, Việt Báo cùng toàn thể quý Phật tử tham dự. Ni Sư Thiền Tuệ cũng tặng hoa cho tất cả các nghệ sĩ trong ban hợp ca, và mọi người vừa nhập tiệc vừa thưởng thức chương trình văn nghệ và tặng quà.

Buổi tiệc thanh trai Thanksgiving do chùa Phổ Linh tổ chức kết thúc tốt đẹp. Quý đồng hương Phật tử muốn tiếp tay với Ni Sư Thiền Tuệ trong công tác bác ái từ thiện xin liên lạc về chùa qua điện thoại (714) 204-8933, hay thư email: putixin1980@yahoo.com.
Địa chỉ: Chùa Phổ Linh, 11612 Dale St, Garden Grove, CA 92841.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT